Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 3, 12/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quốc tế tin tưởng vào quyết tâm của Mỹ và Triều Tiên

(ANTV) - Cuộc gặp lịch sử lần đầu tiên giữa vị Tổng thống đương nhiệm của Mỹ với Nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận khu vực và quốc tế. Hiện đa phần các ý kiến đều tỏ ra “lạc quan thận trọng” khi đề cập tới kết quả cuộc gặp này.

 

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hôm qua (11/6) cho biết, LHQ sẵn sàng tham gia vào công tác xác minh tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên nếu được đề nghị, đồng thời nhấn mạnh, hòa bình và phi hạt nhân hóa có thể kiểm chứng được cần phải là mục tiêu rõ ràng của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
 
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói:“Hai nhà lãnh đạo (Mỹ - Triều) đều đang cho thấy quyết tâm thoát khỏi vòng xoáy nguy hiểm từng gây lo ngại cho cộng đồng thế giới hồi năm ngoái. Việc phi hạt nhân hóa hòa bình và có thể kiểm chứng cần phải là 1 mục tiêu rõ ràng và có sự chia sẻ. Con đường phía trước sẽ cần sự hợp tác, thỏa hiệp và 1 lý tưởng chung. Các cơ quan liên quan trong hệ thống của LHQ đều sẵn sàng hỗ trợ tiến trình này theo mọi cách có thể nếu nhận được yêu cầu.” 
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly bày tỏ thận trọng về khả năng đạt được thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân với Triều Tiên. Bà Parly đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều được tổ chức là 1 dấu hiệu tích cực, tuy nhiên đây mới chỉ là khởi đầu của 1 tiến trình mà các bên phải theo dõi và đánh giá từng bước một.
 
Iran cũng bày tỏ không mấy lạc quan về cuộc gặp. Bộ Ngoại giao Iran mới đây ra 1 thông cáo cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên nên “thật sự thận trọng” khi đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump, bởi ông chủ Nhà Trắng trong thời gian qua liên tục phá vỡ các cam kết quốc tế, trong đó có quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.
 
Về phần mình, các nước trong khu vực tiếp tục thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện này. Nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản, từ Tokyo, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, 1 cuộc gặp thành công giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Triều sẽ mang lại lợi ích lớn cho khu vực Đông Á, góp phần giảm thiểu căng thẳng tại khu vực và có thể đóng góp vào việc cải thiện mối quan hệ giữa Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Triều Tiên.
 
Trong khi đó, 1 kết quả thăm dò trường Đại học Maryland (Mỹ) tiến hành mới đây cho thấy, xã hội Mỹ đang có cái nhìn tích cực hơn về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, 53% số người được hỏi cho rằng cơ hội ngoại giao để đàm phán phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đã tăng lên đáng kể. Và dù kết quả cuộc gặp thượng đỉnh chưa “ngã ngũ” nhưng đã góp phần tăng uy tín cho Tổng thống Donald Trump.
 
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cơ hội hòa bình cho bán đảo Triều Tiên
 

 

9h10 giờ địa phương ngày 12/6 (tức 8h giờ 10 phút Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức bắt đầu Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sử. Cuộc gặp được cho là cơ hội để mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, chấm dứt cuộc chiến từ cách đây gần 7 thập kỷ.
 
Sau khi gặp nhau tại sảnh khách sạn Capella, lãnh đạo Mỹ-Triều đã có cái bắt tay lịch sử. Sau màn chụp ảnh và chào hỏi, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bước vào phòng họp. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm riêng trong khoảng 45 phút đầu tiên, với phiên họp kín chỉ có sự xuất hiện của phiên dịch viên.
 
Cuộc họp được Tổng thống Trump đánh giá là rất tốt và hai bên đã có mối quan hệ tuyệt vời. Sau cuộc hội đàm riêng giữa hai nhà lãnh đạo, cuộc hội đàm song phương mở rộng có sự tham dự của các quan chức cấp cao hai bên đã diễn ra, dự kiến kéo dài trong vòng 90 phút, trước khi hai nhà lãnh đạo cùng dùng tiệc trưa làm việc vào lúc 11h30'.
 
Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donal Trump dự kiến trao đổi những quan điểm sâu rộng về vấn đề thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, xây dựng một cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên cũng như hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề mà hai bên quan tâm. Ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Trump sẽ có cuộc họp báo quốc tế ở Sentosa vào 16h cùng ngày. Dự kiến, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều sẽ rời Singapore trong ngày 12/6.
Thăm dò khán giả