Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 6, 08/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận Mỹ về việc Trung Quốc sửa đổi luật đầu tư nước ngoài

(ANTV) - Truyền thông Mỹ hiện đang rất quan tâm đến việc Trung Quốc sẽ bỏ phiếu về một dự thảo luật rất được mong đợi mang lại sự thay đổi cơ bản cho các nhà đầu tư nước ngoài vào tuần tới. Theo như dự thảo sửa đổi thì các cơ quan báo chí Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách đáp ứng các yêu cầu thay đổi chính sách của Mỹ trong bối cảnh hai nước đang tìm cách đạt được một thỏa thuận cho căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Theo đó, dự luật này sẽ loại bỏ yêu cầu các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ độc quyền cho các đối tác liên doanh Trung Quốc, một vấn đề trung tâm trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Dự luật này cũng cam kết loại bỏ tiến trình thông qua theo từng trường hợp đối với đầu tư nước ngoài. Thay đổi này sẽ đảm bảo rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng đặc quyền này như các công ty Trung Quốc trong hầu hết các lĩnh vực, ngoài trừ các lĩnh vực trong danh sách cấm.

Đây có thể được coi là một dấu hiệu tích cực từ phía Trung Quốc để làm giảm nhiệt hoặc xa hơn là kết thúc cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, dư luận Mỹ vẫn còn những hoài nghi về các sửa đổi trong hệ thống pháp luật của Trung Quốc.

 

Bộ trưởng Pháp hối thúc Anh phá vỡ thế bế tắc Brexit 

Trong một thông báo đưa ra ngày 07/3, Bộ trưởng châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang "chờ đợi một đề xuất" từ Anh để phá vỡ bế tắc về Brexit, song cảnh báo thỏa thuận hiện nay không phải để tái đàm phán.

Bộ trưởng Loiseau đã hối thúc các chính trị gia Anh "sống theo thời khắc" vì họ đã chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu quan trọng vào tuần tới để quyết định liệu có chấp nhận thỏa thuận của Thủ tướng May hay không. Tuy nhiên, bà Loiseau khẳng định EU không thể làm việc lại thỏa thuận Brexit bởi vì thoả thuận này đã cân bằng, đồng thời bày tỏ hy vọng "cùng nhau tìm ra một giải pháp".

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết, nước này chắc chắn phải trì hoãn việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) nếu các nghị sĩ bác bỏ thỏa thuận ly hôn được đề xuất của Chính phủ trong cuộc bỏ phiếu tuần sau.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3. Hiện Thủ tướng Anh đang nỗ lực để đưa thỏa thuận sửa đổi ra Hạ viện xem xét bỏ phiếu trước ngày 12/3 tới.

 

Thăm dò khán giả