Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 3, 20/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận Mỹ vẫn chia rẽ về việc tăng cường kiểm soát súng đạn

(ANTV) - Trong bối cảnh dư luận Mỹ vẫn đang tranh cãi gay gắt giữa việc thắt chặt kiểm soát súng đạn hay ủng hộ quyền sở hữu súng, được bảo vệ theo Tu chính án thứ 2 trong Hiến pháp Mỹ, hôm qua, rất nhiều học sinh còn sống sót sau vụ thảm sát học đường ở bang Florida mới đây đã tổ chức 1 cuộc tuần hành lớn để kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng đạn.

Tham gia cuộc tuần hành trước trụ sở 1 cơ quan liên bang, Emma Gonzalez, 18 tuổi, đã có bài phát biểu đầy xúc động và giận dữ, chỉ trích chính phủ đương nhiệm Mỹ đã hủy bỏ 1 biện pháp bảo đảm của Tổng thống Barack Obama, vốn đòi hỏi đánh giá kĩ hơn đối với những người mua súng có tiền sử tâm thần. Em cũng chỉ trích Hiệp hội Súng Quốc gia Mỹ, những người đang phản đối việc thắt chặt kiểm soát súng đạn do cho rằng sở hữu súng là quyền được Hiến pháp bảo vệ.

Em Emma Gonzalez, Học sinh trường Trung học Margory Stoneman Douglas: “Họ nói rằng luật súng đạn nghiêm ngặt hơn sẽ không làm giảm tình trạng bạo lực do súng đạn. Họ nói rằng 1 người tốt có súng sẽ ngăn được 1 kẻ xấu có súng. Họ nói súng chỉ là 1 công cụ giống như dao và nguy hiểm chẳng khác nào ôtô. Tất cả đều là vớ vẩn.”

Tuy nhiên, vẫn có khá đông người Mỹ đến tham quan 1 triển lãm súng được tổ chức ngay gần đó, với họ, vũ khí không thể được xem là nguyên nhân chính trong vụ thảm sát học đường vừa qua.

Anh Afoldo David Ginarte - Người dân Mỹ: “Đây không phải lần đầu chuyện này xảy ra, và không may là có thể sẽ không phải là lần cuối. Chúng ta cần có các biện pháp hiệu quả hơn để đảm bảo an ninh. Việc kiểm soát súng, hay là hủy triển lãm này chẳng hạn, sẽ không giúp ích gì.”

Những tranh cãi liên quan đến vấn đề kiểm soát súng đạn đã trở nên nóng hơn nhiều tại Mỹ sau vụ Nikolas Cruz, 19 tuổi, cựu học sinh trường Marjory Stoneman Douglas xả súng tại đây hôm 12/2, khiến 17 học sinh và giáo viên thiệt mạng. Chỉ tính riêng từ đầu năm nay, đã có 18 vụ xả súng học đường tại Mỹ. Tình trạng bạo lực súng đạn cũng đang khiến 90 người dân nước này thiệt mạng mỗi ngày./.

 

Hội nghị An ninh Munich: Đức hối thúc Mỹ và EU củng cố lại quan hệ

Mỹ cần Liên minh châu Âu (EU) nhiều như EU cần Mỹ, và 2 bên cần xây dựng lại các mối quan hệ vốn có và hợp tác với nhau, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu. Đây là nhận định của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đưa ra tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 đang diễn ra tại Đức.

Theo ông Gabriel, nước Mỹ không còn là siêu cường duy nhất, do đó cần có sự hỗ trợ từ các đồng minh truyền thống tại châu Âu, những quốc gia chia sẻ chung các giá trị với Washington. Trong khi đó, các nước EU rõ ràng cũng cần Mỹ để có thể thực hiện được mong muốn tham gia định hình thế giới tương lai. Bởi thế, các bên cần có 1 chiến lược hợp tác tốt hơn là theo đuổi lợi ích quốc gia riêng.

Dự kiến vào đêm nay (18/2) theo giờ Việt Nam, Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 sẽ bế mạc. Trong ngày thảo luận cuối cùng này, vai trò trong tương lai của EU và mối quan hệ giữa khối này với Nga và Mỹ là những chủ đề chính được thảo luận./.

 

BT
Thăm dò khán giả