Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 6, 09/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận Mỹ sau cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Phó Tổng thống

(ANTV) - Sáng 8/10 (giờ Việt Nam), 2 ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris của đảng Dân chủ và Mike Pence của đảng Cộng Hòa đã có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên và duy nhất tại Đại học Utah. Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút được đánh giá là ít hỗn loạn và tập trung nhiều vào nội dung hơn so với buổi tranh luận trước đó của 2 ứng viên Tổng thống.

Hai ứng cử viên đã trình bày quan điểm về các chủ đề đang nổi lên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hiện nay, từ vực dậy nền kinh tế, cuộc chiến với dịch COVID-19 cho đến chính sách đối ngoại. Không như cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng cử viên Tổng thống với nhiều gián đoạn và tranh cãi, cuộc tranh luận lần này giữa Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris cho thấy sự thay đổi trong phong cách tranh luận, dù có những lúc căng thẳng và gay gắt song vẫn giữ được kiểm soát.

Nhiều hãng truyền thông Mỹ cho rằng cả ông Pence và bà Harris đều thể hiện tốt trong cuộc tranh luận, đề cập đến nội dung nhiều hơn khi thực sự trả lời các câu hỏi được đưa ra. Còn theo cuộc thăm dò của CNN với các cử tri theo dõi cuộc tranh luận, 59% cho rằng bà Harris đã có màn thể hiện tốt hơn, trong khi tỷ lệ này với ông Pence là 38%.

Trong khi đó, theo giới phân tích, cả 2 ứng cử viên đều đã khẳng định với các thành viên của đảng mình về khả năng chính trị và nắm bắt chính sách. Họ đều thể hiện tốt quan điểm của mình, cùng công kích đối thủ và cùng bỏ qua những câu hỏi không muốn trả lời. Tuy nhiên, màn tranh luận vẫn thiếu sự đột phá, và không có thời khắc lớn nào để có thể lay động được nhóm cử tri dao động đang tăng cao hiện nay./.

Các sự kiện tiếp theo trong tiến trình bầu cử Mỹ sẽ là 2 cuộc tranh luận Tổng thống vào ngày 15/10 và 22/10. Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ hôm nay vừa thông báo, cuộc tranh luận thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến, vì lý do sức khỏe và sự an toàn. Quyết định trên được đưa ra gần 1 tuần sau khi Tổng thống Trump nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2./.

EU ký thỏa thuận cung ứng thuốc Remdesivir

Đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã có hơn 36,4 triệu ca mắc bệnh, trong đó hơn 1 triệu người đã tử vong. Trong bối cảnh tình hình dịch ngày càng diễn biến phức tạp tại châu Âu, khi nhiều quốc gia ghi nhận đợt bùng phát mới trong những ngày qua, Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo đã ký kết hợp đồng cung cấp thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 Remdesivir với công ty dược phẩm Mỹ Gilead.

Thông báo của EC cho biết, Gilead sẽ chịu trách nhiệm cung cấp thuốc cho khoảng 500.000 liệu trình điều trị. Hợp đồng này được EC ký kết cho 36 nước, gồm 27 thành viên EU, Anh, 6 nước Balkan và 3 nước thuộc Khu vực Kinh tế châu Âu là Iceland, Liechtenstein và Na Uy.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 trên toàn châu Âu đã gần đạt mốc 6 triệu, trong đó hơn 228.000 trường hợp tử vong. Nga, Pháp và Anh hiện là những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 10.000 ca mắc mới ghi nhận trong 24h qua. Trong khi đó, giới chức Đức cảnh báo về nguy cơ dịch lây lan không thể kiểm soát vào mùa Thu và mùa Đông tới, khi số ca mắc mới đang gia tăng 1 cách đáng lo ngại.

WHO chưa thể cử đội điều tra về nguồn gốc Covid-19 đến Trung Quốc

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cơ quan này đã chọn xong các chuyên gia trên khắp thế giới cho nhiệm vụ đến Trung Quốc để nghiên cứu nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đội ngũ chuyên gia này vẫn chưa thể đến Trung Quốc để thực hiện sứ mệnh này do danh sách vẫn chưa được Trung Quốc thông qua.

Việc chọn một đội chuyên gia đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc Covid-19 được thực hiện theo yêu cầu của các thành viên WHO. Đầu tháng 8 đã có 2 chuyên gia của WHO được cử đến Trung Quốc tiền trạm cho cuộc điều tra chính thức sau đó 2 tuần. Tuy nhiên, cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa duyệt danh sách chuyên gia sẽ được WHO cử đến khiến cuộc điều tra này vẫn chưa thể bắt đầu.

Trong một thông báo mới đây, giám đốc chương trình các vấn đề y tế khẩn cấp của WHO, Mike Ryan cho biết, danh sách ứng viên và dự kiến chương trình làm việc đã được gửi đến nhà chức trách Trung Quốc để xem xét.

Theo giới quan sát, uy tín của cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những chuyên gia được chọn và cách thức tổ chức./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả