Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 6, 12/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận khu vực về tình hình Sudan

(ANTV) - Tình hình Sudan đang diễn biến phức tạp sau khi quân đội nước này bắt giữ Tổng thống Omar Al-Bashir và áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng trên toàn quốc. Trước những diễn biến trên, Nga, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố khẳng định tình hình Sudan là vấn đề nội bộ của nước này, cũng như sẽ tiếp tục duy trì quan hệ với Sudan, tôn trọng quyền tự do của người dân Sudan.

 

Bộ Ngoại giao Ai Cập tuyên bố đang theo dõi sát tình hình Sudan, đồng thời bày tỏ tôn trọng chủ quyền và quyết định quốc gia của Sudan cũng như tin tưởng hoàn toàn vào khả năng của người dân Sudan và quân đội quốc gia có thể vượt qua giai đoạn quan trọng này để ổn định và phát triển.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ hy vọng Sudan có thể thoát khỏi tình trạng này trong bầu không khí ổn định và điều quan trọng nhất là Sudan sẽ vượt qua trên cơ sở hòa bình và hòa giải dân tộc.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga tin tưởng tất cả các lực lượng Sudan sẽ ngăn chặn được sự leo thang căng thẳng và hy vọng rằng tất cả các lực lượng chính trị Sudan, cũng như các cơ quan thực thi pháp luật sẽ có trách nhiệm lớn trong việc ổn định tình hình càng sớm càng tốt. Nga kêu gọi giải quyết các vấn đề nội bộ của người dân Sudan thông qua các biện pháp hòa bình và dân chủ thông qua một cuộc đối thoại quốc gia rộng lớn.

Trong ngày 11/4, nhiều nước trong đó có Ả Rập Xê-út, Ai Cập đã đình chỉ tất cả các chuyến bay tới Sudan. Quyết định đình chỉ được đưa ra sau khi Sudan tuyên bố đóng cửa không phận và biên giới.

Trước đó, tối 11/4, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan thông báo, quân đội nước này bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir và bắt đầu một giai đoạn chuyển tiếp ở nước này trong hai năm, sau đó nước này sẽ tiến hành bầu cử. Ông Auf thông báo, Sudan sẽ được đặt trong tình trạng khẩn cấp trong vòng ba tháng, lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt trong đêm, và quân đội đã đóng cửa biên giới và không phận của nước này. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sudan, Chính phủ và nhiệm kỳ của Tổng thống Bashir đều bị giải tán./.

BT
Thăm dò khán giả