Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 01:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 22/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận đánh giá cao chuyến thăm Cuba của Tổng thống Obama

(ANTV) - Đánh giá về chuyến thăm lần này của Tổng thống Obama đến Cuba, giới quan sát quốc tế cho rằng chuyến thăm không chỉ mang tính biểu tượng mà còn mang ý nghĩa thực chất, cho thấy nhiều khả năng Washington sẽ có chính sách năng động hơn với Cuba nói riêng và Mỹ Latinh nói chung.

Bài viết trên trang mạng của kênh truyền hình CNBC cho rằng chuyến đi lịch sử của Tổng thống Obama tới Cuba có thể tạo bước ngoặt giúp ngành kinh doanh nông sản của Mỹ lấy lại thị phần đã mất. Mỹ từng là nhà cung cấp lương thực hàng đầu cho Cuba, đáp ứng phần lớn nhu cầu gạo, lúa mì và ngô của người dân quốc đảo này.
 
Nhật báo phố Wall thì cho rằng Mỹ đang nỗ lực mở rộng quan hệ kinh tế với Cuba nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với đối thủ Trung Quốc. Ở một góc nhìn khác, bài viết trên tờ "Los Angeles Times" cho rằng việc Mỹ xích lại gần với Cuba có lợi cho Mỹ về mặt chính trị. Bài viết thừa nhận rằng hàng thập niên cấm vận Cuba đã khiến nước Mỹ rơi vào thế lạc lõng tại châu Mỹ vì Mỹ là quốc gia duy nhất ở bán cầu này không có quan hệ với La Habana. Do đó, bằng cách chấm dứt sự lạc lõng đó, ông Obama đã cải thiện được vị thế của Mỹ trên toàn khu vực Mỹ Latinh.
 
Trong khi đó, báo Granma, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Cuba đã đăng một bài xã luận về chuyến thăm của Tổng thống Obama. Bài xã luận nhận định đây là cơ hội để ông Obama trực tiếp đánh giá một quốc gia đang trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội và không ngừng cải thiện phúc lợi dành cho người dân.
 
Người dân Cuba cũng đón chờ sự kiện này với hy vọng sẽ chuyến thăm sẽ mở ra những cơ hội phát triển mới cho đất nước. Mario Lazaro - Người dân Cuba cho hay: "Tôi nghĩ sự kiện này có ý nghĩa quan trọng. Đã gần 90 năm mới lại có một vị Tổng thống Mỹ tới đây. Tôi cho rằng sẽ có nhiều thay đổi tích cực, nhiều sự cải thiện đối với Cuba, dù là ở lĩnh vực kinh tế, du lịch, hay nhập cảnh và xuất cảnh".
 
Dalia Santana - Người dân Cuba chia sẻ: "Hy vọng chuyến thăm sẽ thúc đẩy điều tích cực cho dù ông Obama sắp hết nhiệm kỳ. Hy vọng rằng vị tổng thống Mỹ kế nhiệm cũng có quan điểm tương tự ông"
 
Truyền thông Cuba và các nước Mỹ Latinh dõi theo chuyến thăm lần này với kỳ vọng đây sẽ là dấu mốc giúp thúc đẩy Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận nhằm vào La Habana nửa nửa thế kỷ qua. Có thể thấy, việc Tổng thống Obama sang thăm Cuba khi nhiệm kỳ thứ hai không còn nhiều cho thấy hành trình tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước vẫn còn nhiều khó khăn, phức tạp, đòi hỏi cần giải quyết những vấn đề then chốt chất chứa qua hơn 5 thập kỷ trong quan hệ giữa hai nước./.

Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ: Kết quả nỗ lực hòa giải Mỹ - Cuba

Vào 16h19 ngày 20/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu chuyến thăm lịch sử đến Cuba từ ngày 20 - 22/3. Đây được cho là 1 động thái mạnh mẽ thể hiện quyết tâm hòa giải quan hệ giữa hai nước sau nhiều thập kỷ căng thẳng.

Phát biểu trong cuộc gặp với các nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở La Habana, Tổng thống Obama đã ca ngợi lần tới thăm Cuba này của ông là "cơ hội lịch sử" để Mỹ và Cuba gạt sang một bên mối thù thời Chiến tranh Lạnh. “Năm 1928, Tổng thống Coolidge khi đó đã tới Cuba bằng tàu chiến, ông phải mất 3 ngày để tới nơi. Giờ đây tôi chỉ mất 3 giờ đồng hồ. Đây là một chuyến thăm lịch sử và cơ hội lịch sử. Việc có một đại sứ quán Mỹ tại Cuba đồng nghĩa với việc chúng ta có thể thúc đẩy các giá trị và lợi ích của Mỹ hữu hiệu hơn cũng như hiểu rõ hơn những mối quan tâm của người dân Cuba".
 
Theo chương trình dự kiến, Chủ tịch Cuba Raúl Castro sẽ chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Obama vào ngày 21/3, sau đó hai nguyên thủ sẽ hội đàm và ra tuyên bố chung. Ngoài ra, ông Obama sẽ tham gia 1 số hoạt động trong lịch trình tại Cuba.
 
Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ Mỹ đương nhiệm tới Cuba kể từ khi Tổng thống Calvin Coolidge tham dự Hội nghị Toàn châu Mỹ lần thứ 6 tại La Habana hồi tháng 1/1928. Chuẩn bị cho sự kiện này, Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định sẽ nước này sẽ đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama với lòng hiếu khách đặc trưng của dân tộc Cuba và với sự tôn trọng xứng đáng dành cho một nguyên thủ quốc gia.
 
Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ Obama là kết quả của một loạt nỗ lực hòa giải quan hệ giữa Mỹ và Cuba kể từ sau khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố tiến tới bình thường hóa quan hệ vào tháng 12/2014 sau hơn nửa thế kỷ căng thẳng./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả