Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 01:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Thứ 6, 19/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận chỉ trích việc Mỹ đình chỉ giải ngân cho Palestine

(ANTV) - Sau những lời cảnh báo, ngày 16/1, Mỹ đã chính thức thông báo quyết định chỉ giải ngân 60 triệu USD trong tổng gói viện trợ 125 triệu USD dành cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc (UNRWA) phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine. Quyết định này của Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận các nước Trung Đông.

 

Hơn ai hết, nhiều người dân tị nạn Palestine - vốn phụ thuộc phần lớn vào khoản hỗ trợ này đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của chính quyền Mỹ. Bởi với họ, đây là một nguồn để đảm bảo cuộc sống.

Người dân Palestine cho biết: "Tôi sống dựa vào nguồn viện trợ. Nếu họ cắt viện trợ đó sẽ là cả một vấn đề. Chúng tôi đang sống trong điều kiện vô cùng khó khăn và cuộc sống sẽ trở nên tồi tệ hơn."

Người dân Palestine cho biết: "Chúng tôi sẽ mất tất cả. Người ta sẽ ăn trộm của nhau. Điều này sẽ rất tồi tệ, họ sẽ tranh nhau thực phẩm, và sẽ đánh giết lẫn nhau."

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên đoàn Aran Ahmed Aboul Gheit cũng nhấn mạnh quyết định này của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Palestine.

Ông Ahmed Aboulgheit, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập cho biết: "Quyết định mới của Mỹ không hề độc lập với quyết định trước đó là công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nó nhằm vào nền giáo dục và y tế của người Palestine. Ngoại trưởng các nước Ả Rập sẽ nhóm họp trong ngày 1/2 tới để thảo luận chi tiết về các thủ tục pháp lý, cùng những bước đi cụ thể nhằm hỗ trợ người Palestine."

Giới phân tích cảnh báo việc Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên hợp quốc phải đóng cửa hoặc bị hạn chế sẽ dẫn tới hậu quả tiêu cực.

Luật sư Nahman Shay cho biết: "Tôi sẽ chỉ phê chuẩn việc cắt giảm ngân sách của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên hợp quốc chỉ với một điều kiện nếu điều này giúp chấm dứt xung đột Israel – Palestine. Một bước đi mà không có sự liên tục sẽ chỉ gây hại cho tình hình mà thôi."

Hiện Mỹ là quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc, với cam kết gần 370 triệu USD trong năm 2016. Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ cung cấp các dịch vụ như trường học và trạm y tế cho 5,3 triệu người tị nạn trên các vùng lãnh thổ của Palestine, Jordan, Lebanon và Syria./.

BT
Thăm dò khán giả