Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 23:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận Anh vẫn chia rẽ trong vấn đề đi hay ở lại EU

(ANTV) -Trong bối cảnh Thủ tướng Anh David Cameron chính thức khởi động chiến dịch vận động ủng hộ Anh ở lại EU, dư luận Anh vẫn tiếp tục chia rẽ xung quanh vấn đề này.

 
Ngày 21/2, Thị trưởng London Boris Johnson đã quyết định ủng hộ chiến dịch vận động nước Anh rời khỏi EU sau khi London đạt được thỏa thuận cải cách với các đối tác EU nhằm giữ Anh ở lại "ngôi nhà chung" tại Hội nghị thượng đỉnh EU vừa diễn ra ở Brussels (Bỉ). 
 
Thị trưởng London Boris Johnson cho biết: “Tôi sẽ bỏ phiếu ủng hộ nước Anh rời khỏi EU bởi tôi muốn một thỏa thuận tốt hơn cho người dân nước này, giúp họ cải thiện kinh tế và có nhiều quyền hơn.”
 
Trong khi đó, nhiều người lao động nước Anh cùng ngày tuyên bố muốn London tiếp tục là thành viên EU, đồng thời khẳng định sẽ thể hiện sự ủng hộ đối với Thủ tướng bằng hành động cụ thể trong tuần này.
 
Anh Marson, Nhân viên ngân hàng cho rằng, tôi chưa đọc hết thỏa thuận vừa đạt được. Dù sao thì trở thành thành viên của EU cũng mang lại nhiều lợi ích cho nước Anh, từ kinh tế cho tới việc giao thương, đi lại. Tôi nghĩ rằng nước Anh cần các công dân giỏi từ các nước EU khác tới đây làm việc.”
 
Theo anh Rey, Người Bulgaria đang làm việc tại London cho rằng nước Anh ở lại EU là điều tốt cho mọi người. Không chỉ cho những người nước ngoài mà còn cho cả chính người dân nước Anh. Bởi rất nhiều người nước ngoài như tôi hàng ngày vẫn đóng thuế và tiêu thụ hàng hóa ở Anh.
 
Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến mới nhất có 48% số người được hỏi cho rằng nước Anh nên ở lại EU, trong khi 33% số người có ý kiến ngược lại. Bên cạnh đó, có tới 19% số người được hỏi chưa có sự lựa chọn cuối cùng. 
 
Trong khi đó, chính nội các Anh cũng đang chia rẽ sâu sắc về con đường tương lai của đất nước. Cả Thủ tướng Cameron cũng như những bộ trưởng phản đối Anh ở lại EU đều tuyên bố vận động mạnh mẽ cho kế hoạch của mình, khi cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong EU sẽ diễn ra sau 4 tháng nữa.
 
Tổng thống Bolivia sẽ không tái cử
 
 
Ngày hôm nay (22/2), ông Evo Morales - Tổng thống Bolivia đã thất bại trong cuộc trưng cầu  ý dân để giành quyền tái cử vào năm 2019 và kéo dài thời gian cầm quyền  của ông tới năm 2025.
 
Là nhà lãnh đạo lâu năm nhất của Bolivia, Tổng thống Morales đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về khả năng cho phép ông tiếp tục tranh cử. Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò, nỗ lực của ông Morales đã thất bại khi có 52,3% phản đối và 51% người dân ủng hộ.
 
Uy tín của Tổng thống Morales luôn duy trì ở mức cao nhờ những cải cách toàn diện về chính trị và kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc quốc hữu hóa ngành dầu khí do ông thúc đẩy cho phép Chính phủ sử dụng nguồn ngân sách gia tăng thực hiện các chương trình xã hội vì người nghèo và người thổ dân.
 
Cho tới nay, ông Morales cũng trở thành Tổng thống đầu tiên tại Bolivia nắm quyền 3 nhiệm kỳ liên tiếp và đã phá kỷ lục về thời gian cầm quyền tại đất nước này.

 

Thăm dò khán giả