Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 19:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 6, 27/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Du học sinh Việt Nam ở lại Mỹ trong đại dịch

(ANTV) - Dịch bệnh ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều du học sinh Việt Nam và các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nhiều sinh viên Việt Nam vẫn khá bình tĩnh và quyết định ở lại Mỹ để tránh bị ngắt quãng quá trình học tập, đồng thời giảm áp lực cho công tác phòng chống dịch tại quê nhà.

 

Mỹ hiện trở thành quốc gia có số người nhiễm virus SARS-CoV-2 cao thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Italy. Con số thực tế về các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ được cho là cao hơn nhiều. Tính tới sáng ngày 26/03 (theo giờ Việt Nam), số ca tử vong ở Mỹ là 1.036 người, tăng khoảng 250 người so với hôm trước. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ có số ca tử vong cao hơn 200 người trong 1 ngày.

Hiện 7 bang ở Mỹ đã tuyên bố thảm họa do có tỷ lệ lây nhiễm Covid 19 nghiêm trọng, trong đó có tiểu bang California. Tuy nhiên, thay vì chọn cách về nước, một số du học sinh Việt Nam vẫn quyết định ở lại đây, dù vẫn có chút lo lắng:

Đinh Lê Vũ, du học sinh Việt Nam tại bang California, Mỹ chia sẻ: Hiện em đang là du học sinh tại thành phố San Francisco, tiểu bang California. Trước tình hình dịch bệnh này mình quyết định ở lại chứ không về Việt Nam. Thứ nhất nếu  về mình thấy quãng thời gian di chuyển dài và việc luân chuyển các chuyến bay có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Thứ 2 mình không muốn tạo thêm gánh nặng cho đất nước cũng như các đơn vị, các cán bộ đang trực tiếp hỗ trợ chống dịch ở quê nhà. Thứ 3 mình cảm thấy an toàn, các nhu cầu thiết yếu của mình vẫn được đáp ứng và mình vẫn có các hoạt động cá nhân. Do đó mình quyết định ở lại.

Các du học sinh Việt Nam tại Mỹ chia sẻ họ hiểu rõ tình hình dịch bệnh tại nơi mình đang sống và ở lại giúp bản thân họ và cộng đồng an toàn hơn. Do đó các phụ huynh có con em đang du học tại Mỹ cũng không nên quá lo lắng.

Bạn Nguyễn Thị Thùy Linh, du học sinh Việt Nam tại bang Virginia cho biết: Mình hiểu nỗi lo lắng của bố mẹ và mọi người ở nhà khi con số nhiễm bệnh liên tục tăng ở Mỹ. Nhưng mọi người nên hiểu rằng tỉ lệ mắc bệnh chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Còn các trường đại học chủ yếu ở các thành phố nhỏ. Như nơi mình ở hiện tại chỉ có 4 người nhiễm thôi, thậm chí ít hơn Hà Nội. Không chỉ các thành phố lớn mà các thành phố nhỏ, chính quyền cũng yêu cầu người dân hạn chế tiếp xúc, không tụ tập để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Mình thấy không có gì quá khó khăn hay lo lắng trong thời điểm này.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ ngoại giao cũng như đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, luôn chủ động theo dõi, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, tìm hiểu về tình hình công dân Việt Nam để đưa ra các hỗ trợ cần thiết.

Theo Đinh Lê Vũ, du học sinh Việt Nam tại bang California, Mỹ: Đại sứ quán bên đây có sự hỗ trợ khá đầy đủ và cần thiết. Như khảo sát về cuộc sống của mình hiện tại, có nhu cầu về Việt Nam hay không? Có những hướng dẫn về các bước phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra theo mình được biết Việt Nam đã dừng nhận các chuyến bay nước ngoài về Việt Nam, tuy nhiên ở đây có hotline hỗ trợ trường hợp các công dân bắt buộc, bất khả kháng muốn trở về Việt Nam có thể liên hệ ĐSQ. Nhìn chung mình cảm thấy có sự hỗ trợ của ĐSQ Việt Nam ở đây.

Việc về hay ở là quyền lựa chọn của mỗi người, mỗi gia đình nhưng thiết nghĩ, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp hiện nay, mỗi người cân nhắc sáng suốt để có những quyết định đúng đắn nhất. Đó cũng là cách đóng góp tích cực cho cộng đồng trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nếu về nước, người Việt Nam ở nước ngoài cần tuân thủ nghiêm túc các quy định của Việt Nam về phòng chống dịch, hợp tác và chia sẻ với người dân trong nước để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này./.

BT
Thăm dò khán giả