Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 07:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 29/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án xây nhà tạm cho người vô gia cư ở Mỹ

(ANTV) -  Một dự án đặc biệt nhằm giúp những vô gia cư có cho mình những ngôi nhà nhỏ ấm áp những vừa được thực hiện tại Los Angeles, Mỹ. Điều đặc biệt của dự án nằm ở chỗ những người thực hiện không phải một tổ chức chuyên nghiệp mà chỉ là một người đàn ông với sự giúp sức của hơn 100 em học sinh đến từ trường tiểu học quốc tế Thung lũng Santa Clarita.

Với một vẻ ngoài vô cùng cá tính và phá cách, chẳng ai ngờ rằng đây chính là Elvis Summers, một người đàn ông một mình xây dựng khoảng hơn 40 căn nhà cho những  người vô gia cư tại khu vực bang Los Angeles, Mỹ suốt hơn 2 năm qua. Sau khi bắt đầu với những ngôi nhà chỉ 3-4m2, đến thời điểm hiện tại, ngôi nhà lớn nhất Elvis Summers dựng lên được có diện tích lên đến hơn 20m2, với sự giúp sức của những học sinh tiểu học trường quốc tế Thung lũng Santa Clarita.

Anh Elvis Summers, người xây nhà cho những người vô gia cư chia sẻ: “Khi những đứa trẻ mới lớp 4 lớp 5 đến gặp tôi ngỏ ý muốn giúp đỡ, tôi cảm thấy rất hào hứng. Và khi các cháu nói rằng muốn giúp tôi xây những ngôi nhà lớn hơn hiện tại, tôi nói với chúng rằng Hãy cùng nhau làm thôi!”

Tina Toval, giáo viên lớp 4 và 5 tại trường Tiểu học Quốc tế Thung lũng Santa Clarita cho biết đây là một dịp tốt để các học sinh của mình tham gia vào các hoạt động xã hội. Trước đó cô giáo này đã liên hệ với Elvis Summers và hai bên cùng hợp tác lập ra một quỹ nhỏ, rồi kêu gọi cộng đồng quyên góp tiền để có thể mua các loại vật liệu cần thiết.

Chị Tina Toval, giáo viên tiểu học bày tỏ:Tôi không nghĩ rằng mọi việc có thể đạt tiến độ như vậy. Khi những bức tường gỗ được dựng lên, trên khuôn mặt của những đứa trẻ như hiện lên rằng “Chúa ơi, mình đang thực sự làm điều này”!

Đã có khoảng 135 em học sinh tham gia vào dự án, và cũng có sự giúp sức của 15 bạn sinh viên ở khu vực lân cận trong việc cắt gỗ và bê vác những thứ nặng. Việc làm của Elvis Summers cùng các em học sinh vô cùng có ý nghĩa, vừa giúp những người vô gia cư có một mái nhà tử tế, vừa tạo điều kiện cho các em học sinh sớm có ý thức tham gia những hoạt động vì cộng đồng./.

Mexico tái khẳng định không chi trả cho bức tường biên giới với Mỹ

Bộ Ngoại giao Mexico mới đây đã lên tiếng tái khẳng định chính phủ và người dân nước này sẽ không thanh toán chi phí cho bức tường hoặc hàng rào xây trên lãnh thổ của Mỹ dọc biên giới với Mexico dưới bất kỳ hình thức nào và trong bất kỳ trường hợp nào.

Trước những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan vấn đề trên và khả năng Mỹ rời khỏi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), nhà chức trách Mexico nêu rõ quyết định trên của nước này "không phải là một phần của chiến lược đàm phán mà là nguyên tắc chủ quyền và danh dự quốc gia."

Về việc Washington đe dọa từ bỏ NAFTA, Bộ Ngoại giao Mexico nhấn mạnh quan điểm của nước này đối với tái đàm phán NAFTA là sẽ tiếp tục một cách nghiêm túc và mang tính xây dựng, luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và tìm kiếm kết quả đem lại lợi ích chung cho cả ba bên./.


Israel lên kế hoạch di dời người định cư sống ở ngôi nhà tranh chấp

Tại khu vực tranh chấp giữa Israel và Palestine, Israel đã lên tiếng tuyên bố ý định dời hơn 120 người Do Thái định cư sống trong một tòa nhà đang tranh chấp ở thành phố cổ Hebron ở khu Bờ Tây. Những người này đã sinh sống trái phép trong căn nhà này từ ngày 25/7.

Bộ trưởng Tư pháp Israel đã đưa ra phán quyết buộc những người định cư phải bị trục xuất vì họ đã chiếm dụng "bất hợp pháp" tòa nhà và giao cho quân đội Israel đàm phán trong một tuần về việc "trục xuất hòa bình" với những người định cư này. Nếu những người định cư không đồng ý rời tòa nhà, các lực lượng an ninh sẽ sử dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Tòa nhà 5 tầng nằm ở phía trước thánh địa Hebron, nhiều năm trong tình trạng tranh chấp pháp lý về quyền sở hữu. Một công ty của Israel tuyên bố họ đã mua ngôi nhà này từ Palestine nhưng phía Palestine cho rằng các giấy tờ của tòa nhà này đã bị giả mạo./.

Đức và Ai Cập nhất trí kế hoạch ngăn chặn dòng người di cư

Hãng tin AP ngày 28/8 đưa tin Đức và Ai Cập đã đạt được thỏa thuận nhằm làm chậm lại dòng người di cư từ quốc gia Bắc Phi này. Thỏa thuận nằm trong nỗ lực lớn hơn của Đức nhằm phối hợp với các nước giải quyết căn nguyên của hoạt động di cư thiếu kiểm soát.

Theo đó, người phát ngôn Chính phủ Đức cho rằng thỏa thuận mới này sẽ cung cấp thêm những nguồn lực cho Ai Cập nhằm triển khai các chương trình đào tạo, qua đó giúp người dân tìm được công việc tốt hơn và cung cấp thêm kinh phí cho người dân Ai Cập học tập tại Đức.

Ngoài ra, Đức cũng sẽ hỗ trợ Ai Cập cải thiện các cơ sở cho người tị nạn từ Syria và các nước khác hiện đang cư trú tại Ai Cập. Hai nước cũng nhất trí hợp tác chặtchẽ hơn để trấn áp những kẻ đưa người di cư bất hợp pháp tới châu Âu thông qua Địa Trung Hải.

Theo Tổ chức di trú quốc tế, hơn 121.000 người di cư đã tới châu Âu bằng đường biển trong năm nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả