Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 6, 16/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án làm sạch nước biển bằng hàu tại Mỹ

(ANTV) - Môi trường sống bị hủy hoại do ô nhiễm nước biển đang là một trong những vấn đề thực sự nghiêm trọng đối với các quốc gia trên thế giới, đặt ra nhiều thách thức cho các nhà khoa học cũng như chính phủ các nước trong việc làm sạch nước biển nói riêng và hệ sinh thái nói chung. 

 

Tại Mỹ, trong suốt nhiều thập kỷ qua, ở vùng biển New York cũng từng rơi vào tình trạng ô nhiễm và cạn kiệt nguồn sinh vật biển. Trước tình hình này, các nhà khoa học và nhiều tình nguyện viên của thành phố New York đã tiến hành dự án mang tên “Billion Oyster” (“Một tỷ con hàu”) nhằm làm sạch nước, đồng thời hồi sinh hệ sinh thái dựa trên hoạt động lọc nước tự nhiên của loài hàu.

Là 1 loài hải sản có vỏ cứng sống ở vùng biển, ít ai biết rằng hàu còn có khả năng làm sạch nước và được ví như là "máy lọc nước tự nhiên".  Đồng thời, các rạn san hô do loài hàu tạo ra có thể cung cấp môi trường sống cho các sinh vật biển khác như tôm, cá… Nắm bắt được điều này, các nhà khoa học Mỹ đã bắt đầu triển khai dự án “Billion Oyster” từ năm 2014 nhằm khôi phục các rạn san hô ở vùng biển xung quanh thành phố New York.

Dự án Billion Oyster đã phối hợp hơn 70 nhà hàng tại thành phố New York. Theo đó, các nhà hàng thu gom vỏ hàu đã sử dụng và chuyển cho nhóm dự án. Toàn bộ vỏ hàu này sẽ được đem tới đảo Thống đốc, một hòn đảo nhỏ ở phía đông tượng Nữ thần Tự do, biểu tượng của thành phố. Sau một năm phơi ngoài trời, vỏ hàu được làm sạch bởi các yếu tố tự nhiên và gửi tới Trường trung học New York Harbor. Tại đây, các em học sinh tham gia nuôi và ấp hàu con. Nhờ phương pháp này, dự án Billion Oyster đã khôi phục được khoảng 12 rạn san hô, trong đó một số nằm gần bờ và một số ở vùng nước sâu.

Một nhiệm vụ khác của việc khôi phục rạn san hô là tạo thành lớp đê chắn sóng tự nhiên. Do vậy, các thành viên dự án Billion Oyster đã hợp tác với nhóm nghiên cứu khác mang tên “Living Breakwaters”, tạo ra rạn san hô nhân tạo dài hơn 3 km dọc bờ biển của đảo Staten, phía tây nam thành phố. Trong tương lai, hàng tỷ con hàu có thể bám vào đó và tạo nên các rạn san hô tự nhiên với quy mô rộng và tốc độ nhanh hơn.

Dự án Billion Oyster hoạt động dựa vào những khoản tài trợ từ chính phủ, nhiều tổ chức và các cá nhân ở New York. Quỹ Khoa học quốc gia gần đây cũng đã gia hạn hỗ trợ cho dự án, cung cấp khoản tài trợ trị giá 4,5 triệu USD trong hai năm. Bên cạnh đó, dự án còn có sự tham gia của học sinh tại 75 trường công lập trên khắp thành phố. Các em được tham gia nhiều chuyến đi thực địa đến những địa điểm có rạn san hô hoặc trạm nghiên cứu để tìm hiểu cách đo chất lượng nước và theo dõi sự tăng trưởng của hàu.

Đến nay, dự án đã khôi phục được 30 triệu con hàu cho vùng biển New York. Để đạt mục tiêu 1 tỷ con hàu và phục hồi hoàn toàn môi trường biển vào năm 2050 sẽ còn cả một chặng đường dài phía trước nhưng nếu thực hiện được sẽ đem lại lợi ích to lớn về môi trường.

BT
Thăm dò khán giả