Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:50, Chủ Nhật, 18/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án giao thông ngầm dưới lòng đất của tỷ phú Elon Musk

(ANTV) - Tỷ phú Elon Musk là một trong số ít người trên thế giới có một công ty có thể sản xuất những gì ông muốn. 1 số ý tưởng của ông từng khiến người ta hoài nghi, thậm chí cho là điên rồ nhưng không ngờ về sau, chúng lại trở thành hiện thực. Trong lĩnh vực giao thông, ông đã nghĩ ra ý tưởng thú vị nhằm giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn, đó là dự án giao thông ngầm dưới lòng đất. 

Tỷ phú Elon Musk đã thành lập The Boring Company vào cuối năm 2016, bắt đầu từ việc ông cảm thấy hệ thống giao thông tại thành phố Los Angeles, Mỹ đang ngày càng trở nên tồi tệ. Elon Musk muốn xây dựng một hệ thống đường hầm ngay dưới thành phố, để có thể giải quyết hoàn toàn vấn đề tắc nghẽn giao thông.

Ý tưởng có vẻ điên rồ này đã dần trở thành hiện thực trong năm 2017. Elon Musk cũng xây dựng một hệ thống thử nghiệm ngay tại bãi đỗ xe bên ngoài trụ sở SpaceX. Hệ thống này gồm có một thang máy đặc biệt có thể đưa một chiếc xe Tesla xuống dưới lòng đất.

Nhằm giảm tải vấn đề ách tắc giao thông ở các thành phố như Los Angeles, đường hầm này sẽ chỉ có một điểm ra và điểm vào chạy dọc với mạng lưới đường ngầm trên trục đường công cộng. Ý tưởng nghe có vẻ vô cùng hấp dẫn, nhưng không ít chuyên gia lại hoài nghi về tính khả thi của nó.

Ông Sam Schwartz, chuyên gia về cơ sở hạ tầng đô thị và giao thông vận tải cho biết: "“Ý tưởng này không tệ, nhưng rõ ràng cơ sở hạ tầng và tiền bạc không đứng về phía Musk.” 

Theo như video công bố, xe ô tô sẽ cần phải xếp hàng trên đường để chờ di chuyển vào máng trượt xuống đường hầm, giống như vào thang máy. Nhưng quá trình này không diễn ra ngay lập tức. Nó sẽ phải mất thời gian cho các phương tiện ổn định trên nền máng trượt rồi sau đó đi xuống, và khi di chuyển rồi thì sẽ để lại một lỗ hổng trên đường phố. Lỗ hổng này cũng cần được bảo vệ nếu không có thể sẽ gây ra tai nạn giao thông hoặc các nguy cơ tiềm ẩn.

Dự án giao thông ngầm dưới lòng đất của tỷ phú Elon Musk

Sau đó, sau khi chiếc xe đi hết hành trình, nó cũng phải di chuyển lên trên đường giao thông trên mặt đất và tham gia vào giao thông công cộng. Như vậy, sẽ phải dành riêng một phần đường cho xe di chuyển trong lúc ra/vào đường hầm. Và nhìn chung lại thì chi phí của toàn bộ dự án này chắc chắn sẽ không rẻ.

Ông Sam Schwartz chia sẻ: "Chi phí để xây dựng mạng lưới đường hầm kiểu này vô cùng lớn. Nếu được thì hãy chuyển hướng chú ý của Musk sang giao thông công cộng, và chúng ta có thể có nhiều đường hầm cho tàu ngầm cao tốc hơn ở quanh khu vực Los Angeles."

Tuy nhiên có vẻ như ý tưởng của Elon Musk sẽ có một chút thay đổi. Mới đây, tỷ phố này tuyên bố sẽ thay đổi chiến lược xây dựng đường hầm dưới TP Los Angeles từ phục vụ ô tô sang người đi xe đạp và người đi bộ. Sự thay đổi này khiến cho hệ thống đường hầm của Boring Company trở nên khá giống với tàu điện ngầm. Tuy nhiên Elon Musk cũng tiết lộ những sự khác biệt:

Tỷ phú Elon Musk: "Hệ thống đường hầm đô thị của Boring Company sẽ có khoảng 1000 trạm nhỏ, kích thước chỉ tương đương điểm chờ xe bus. Nó sẽ hòa trộn với hệ thống giao thông đường bộ của thành phố, thay vì các trạm dừng lớn như tàu điện ngầm"

Vì vậy chúng ta có thể liên tưởng hệ thống này giống như một dạng xe bus dưới lòng đất. Có vẻ như tỷ phú Elon Musk muốn khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn, và vận động nhiều hơn bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp. Đây cũng là một cách để bảo vệ môi trường và giảm tắc nghẽn giao thông./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả