Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 5, 07/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án bảo vệ loài ong ở Berlin, Đức

(ANTV) - Loài ong tuy có kích thước nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp hoa thụ phấn, qua đó giúp cây cối duy trì nòi giống. Thế nhưng những năm gần đây các nhà khoa học đã liên tục cảnh báo về sự suy giảm số lượng của loài côn trùng này ở nhiều nơi trên thế giới. Tình trạng này có thể sẽ gây đe dọa đến an ninh lương thực toàn cầu và sự đa dạng sinh học. Trong bối cảnh đó, tại thủ đô Berlin của Đức đang vận hành một dự án có tên 'Berlin is buzzing' nhằm bảo vệ loài ong.

Nhà thờ Berlin, một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng ở thủ đô của nước Đức. Trên mái của tòa nhà, khoảng 30.000 con ong đang làm tổ. Ông Uwe Marth - người trông coi các tổ ong, đang thu gom mật ong, mang xuống bán tại quầy hàng giúp tăng thêm thu nhập cho nhà thờ.

Nhà thờ Berlin là 1 trong 15 danh thắng đang tham gia dự án "'Berlin is buzzing". Khi tham gia dự án, các thành viên chỉ phải làm một việc đơn giản là nuôi ong và tạo nơi cho chúng làm tổ trên mái nhà hay là trong sân vườn của họ.

Ông Uwe Marth, nhà thờ Berlin, Đức cho biết: "Loài ong thường sống trong rừng, dưới những tán cây, tuy nhiên chúng cũng có thể làm tổ ở những nơi cao, có nhiều gió như trên mái nhà thờ. Chúng chỉ cần có nước, có thức ăn mà thôi."

Dự án này do vợ chồng nhà sinh vật học Corina Hoelzer khởi xướng từ năm 2010, lấy cảm hứng từ việc một người nuôi ong nghiệp dư đặt tổ ong trên mái nhà hát opera ở thủ đô Paris của Pháp vào những năm 1980. Ban đầu khi giới thiệu dự án, nhiều người tỏ ra e dè vì sợ bị ong đốt, nhưng sau khi được giải thích về tầm quan trọng của loài ong cũng như những lợi ích mà chúng mang lại, mọi người đã nhiệt tình hưởng ứng.

Thủ đô Berlin của Đức đang vận hành một dự án có tên 'Berlin is buzzing'
nhằm bảo vệ loài ong

Sở dĩ, những người tham gia dự án đặt các tổ ong ở nhà thờ Berlin, tòa nhà Nghị viện, nhà hát Opera, khuôn viên trường đại học là bởi những nơi đó thu hút sự quan tâm của cộng đồng và sự xuất hiện của những ngôi nhà nhỏ xinh của ong tại những công trình ấy sẽ khuyến khích nhiều người cùng tham gia dự án, tăng cường ý thức bảo vệ loài ong.

Ông Lars-Gunnar Ziel, Quản lý nhà thờ Berlin cho biết: "Từ quan điểm của tôi, rất nên ủng hộ cách làm này để thu hút sự chú ý của mọi người về loài ong. Những tòa nhà như nhà thờ, nhà Nghị viện, phủ Tổng thống là những nơi rất phù hợp"

Theo tổ chức liên chính phủ về sinh thái và đa dạng sinh học, trên toàn cầu có hơn 20.000 loài ong. Tuy nhiên khoảng 40% số lượng ong đang đối diện với nguy cơ biến mất bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có sự tác động của việc canh tác nông nghiệp, lạm dụng thuốc trừ sâu, sự xâm chiếm của những loài động vật ngoại lai, biến đổi khí hậu.

Bà Corina Hoelzer, Người sáng lập dự án Berlin is buzzing cho biết: "Rất nhiều loài cây trên thế giới được thụ phấn nhờ sự giúp sức của loài côn trùng nhỏ bé này. Nếu không có loài ong, vụ mùa sẽ thất bát và hệ sinh thái cũng sẽ bị phá vỡ, và như thế con người và nhiều loài động vật sẽ không có hạt hay trái để ăn."

Những người tham gia dự án còn xem loài ong như đại sứ nhằm cảnh báo về sự suy giảm của nhiều loại côn trùng khác. Bởi theo một kết quả nghiên cứu, có khoảng 75% số côn trùng biết bay đã bị suy giảm ở nước Đức trong 27 năm qua.

Hiện dự án Berlin is buzzing đã được nhân rộng ở 25 thành phố ở nước này và các thành viên hi vọng sẽ có thêm thật nhiều người chung tay bảo vệ loài ong. 

 

BT
Thăm dò khán giả