Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 5, 10/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án âm nhạc tưởng nhớ các nạn nhân vụ nổ ở Beirut

(ANTV) - Đã hơn 1 tháng kể từ khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Lebanon, thành phố này vẫn là một đống đổ nát ngổn ngang. 191 người đã thiệt mạng, 7 người vẫn nằm trong danh sách bị cho là mất tích. Tuy nhiên, những dấu hiệu của sự sống đã bị loại bỏ. Để tưởng nhớ những người đã mất, và mang đến hi vọng cho những người còn sống, một dự án âm nhạc đã được thực hiện ngay tại vùng đất đang chịu thiệt hại nặng nề này.

 

Đúng 18: 07 phút (giờ địa phương), những khúc nhạc đầu tiên được vang lên. Đây là thời khắc vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra tại khu cảng Beirut của Lebanon. Những khúc nhạc và giai điệu các bài hát được truyền đi khắp các con phố ở thủ đô Beirut qua hệ thống loa phát thanh. Giai điệu ấy được cất lên tại một sân khấu đặc biệt, đó chính là khu vực nhà thờ Saint Maron Gemayzeh, nơi hứng chịu những thiệt hại nặng nề từ vụ nổ hóa chất.

Chị Micheline Abi Samra, người sáng lập dàn nhạc Beirut Chants, vốn thường tổ chức các đêm nhạc vào dịp Giáng sinh tại Lebanon cho biết, chị rất xúc động khi dự án âm nhạc của mình giúp những người dân ở Beirut phần nào vơi đi nỗi đau mất mát.

Chị Micheline Abi Samra cho biết: Chúng tôi đã nghĩ rất nhiều về việc có nên tổ chức buổi hòa nhạc hay không, bởi vẫn còn những người đang mất tích. Nhưng buổi hòa nhạc này không phải để vui vẻ và hạnh phúc. Đây là buổi hòa nhạc để tưởng nhớ những gì đã qua, những người đã mất. Chúng ta sẽ mãi nhớ tới họ.

Một trong những chiếc loa phát thanh, được gắn ngay ở cảng Beirut, nơi vủ nổ hóa chất Amoni nitrate đã biến một phần thành phố trở thành đống đổ nát.

Chị Abi Samra cho biết, một trong những người bạn thân nhất của chị đã chết trong vụ sập nhà ở đối diện bến cảng bày tỏ: Mọi chuyện đã quá đủ rồi. Đây là Beirut, và những âm thanh của Beirut, âm thanh của hi vọng. Hãy cùng nhau cất tiếng hát, cùng nhau cầu nguyên. Và yêu thương lẫn nhau. Chúng ta hãy cùng nhau khóc. Chúng ta được phép khóc. Cho dù các bạn không nhìn thấy nước mắt, nhưng tim chúng tôi đang chảy máu. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của thế giới.”

Người dân Lebanon vốn trải qua nhiều khó khăn, đau khổ đến mức họ dường như đã quen với chúng.  Và những giai điệu bình yên của dàn nhạc Beirut Chants cất lên từ tro tàn, đổ nát giống như hi vọng cuối cùng giúp họ vượt qua thời khắc tăm tối hiện nay.

Người dân Lebanon cho biết: Bây giờ đi tới đâu ở Beirut cũng tràn ngập nỗi buồn. Những gì các ca sĩ đang làm là điều mà mỗi người dân Beirut nên làm bây giờ. Đó là cất lên tiếng hát. Âm nhạc là liệu pháp cứu rỗi chúng tôi lúc này. Âm nhạc ở mọi nơi. Ở Lebanon, chúng tôi đã quá quen với những nỗi đau. Chúng tôi chẳng còn hi vọng nào khác, ngoài âm nhạc.

Đã hơn một tháng sau vụ nổ, Beirut vẫn ngổn ngang với những tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng; người dân đi lại trên phố với ánh mắt buồn bã, với những cánh tay băng bó hoặc đi lại trên những chiếc nạng. Khoảng 190 người thiệt mạng, 6.500 người khác bị thương và khoảng 300.000 người mất chỗ ở, thiệt hại ước tính 15 tỷ USD.

Người dân Lebanon vẫn bức xúc về sự quản lý yếu kém và thiếu trách nhiệm của các nhà chức trách khi để kho chứa 2.750 tấn ammonia nitrate tồn tại ở cảng Beirut mà không có biện pháp an toàn trong 6 năm qua. Trong lúc đó, cộng đồng quốc tế vốn tức giận về tình trạng tham nhũng của Lebanon, nên tuyên bố sẽ rút tiền ra khỏi các cơ quan chính phủ và chỉ làm việc thông qua các tổ chức quốc tế và LHQ.

Tân Thủ tướng Lebanon Mustapha Adib, cam kết nhanh chóng khởi động chính phủ với các chính sách cải cách kinh tế và tài chính cần thiết. Song, việc cải cách đất nước và tái thiết Beirut vẫn là áp lực quá lớn, nhất là Lebanon giờ đây không còn là mối quan tâm chính ở Trung Đông, một khu vực luôn “nóng” với các nguy cơ xung đột./.

BT
Thăm dò khán giả