Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 11:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 2, 18/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dòng người Thổ Nhĩ Kỳ xuống đường phản đối đảo chính

(ANTV) - Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua những giờ phút chấn động, đổ máu do cuộc đảo chính được một bộ phận binh sĩ quân đội tiến hành. Những tưởng Ankara sẽ quay lại thời kỳ bất ổn như lịch sử đã chứng minh với 4 cuộc đảo chính trước, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua tất cả, nhờ sự giúp đỡ không nhỏ từ những công dân quả cảm, những người không đầu hàng đảo chính.

36h đồng hồ sau lời kêu gọi xuống đường của Tổng thống Tayyip Erdogan, những người biểu tình vẫn bám trụ trên các con đường, quảng trường thành phố, sân bay phản đối cuộc đảo chính, bày tỏ sự ủng hộ với Chính phủ.

Nỗ lực của họ đã được ghi nhận khi lực lượng đảo chính lần lượt đầu hàng và chính phủ giành hoàn toàn quyền kiểm soát đất nước.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói: "Tôi trân trọng những người dân đã xuống đường để bảo vệ danh dự và  giá trí của đất nước chúng ta. Những người đã ngã xuống, đã đứng trước đầu xe tăng là những anh hùng, những người bảo vệ nền hòa bình của đất nước".

Thế nhưng cái giá phải trả là hơn 100 người dân thường thiệt mạng và hơn 1000 người bị thương ở cả hai thành phố Ankara và Istanbul.

Đến thời điểm hiện tại, không còn bất kỳ hành động chống đối nào của phe đảo chính được ghi nhận xảy ra. Các hoạt động hàng không, bao gồm cả các chuyến bay quốc tế, đã được khôi phục lại ở mức gần như bình thường tại tất cả các sân bay, trong đó có sân bay Ataturk.

Tuy nhiên, an ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được đặt trong tình trạng báo động. Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ giờ đây rất khó dự đoán, đất nước cầu nối giữa châu Âu và châu Á vẫn đang ở trong một thời khắc khó khăn, bất định.

BT
Thăm dò khán giả