Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 22:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:50, Chủ Nhật, 29/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất tại Indonesia, nhiều người thương vong

(ANTV) - Một trận động đất với cường độ 6,4 độ richter đã xảy ra sáng sớm ngày 29/7 tại đảo Lombok, Indonesia. Theo số liệu cập nhật mới nhất của nhà chức trách, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 40 người bị thương trong trận động đất này.

Số người thiệt mạng và bị thương được xác định thuộc quận Sambelia của đảo Lombok. Hiện nhà chức trách cũng đã ban bố lệnh cấm tạm thời hoạt động leo núi Rinjani do lở đất ở núi lửa này.

Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần và động đất thuộc Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Khí hậu của Indonesia, tính đến 10h20' sáng (giờ địa phương), đã có tới 66 dư chấn, trong đó có dư chấn cường độ mạnh tới 5,7 độ Richter. Giới chức Indonesia đang tiếp tục cập nhật số thương vong. Ngoài thiệt hại về người, trận động đất cũng khiến nhiều tòa nhà cao tầng bị hư hại.

Xả súng ở Mỹ, ít nhất 10 người thương vong

Lại thêm một vụ xả súng tại Mỹ khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 7 người bị thương. Vụ việc xảy ra vào đêm 28/7 (giờ địa phương) tại thành phố New Orleans, thuộc bang Louisiana.

Sở cảnh sát thành phố New Orleans cho hay lực lượng an ninh đã có mặt tại nơi xảy ra vụ xả súng sau khi nhận được thông báo. 3 nạn nhân đã tử vong ngay tại hiện trường, trong khi những người bị thương đã được đưa đi cấp cứu. Cảnh sát đang thu thập thông tin, điều tra vụ việc.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang tranh cãi về vấn đề sở hữu súng đạn, khi ngày càng có nhiều vụ xả súng xảy ra tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Chỉ trước đó vài tiếng đồng hồ, một đối tượng cũng đã sát hại 4 nạn nhân ở nhà riêng và một trung tâm dưỡng lão tại bang Texas.

G20 kêu gọi thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương

Sau 2 ngày nhóm họp tại thủ đô Buenos Aires, Argentina. Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc ngày 28/7. Diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang phủ đóng đen lên thị trường nông nghiệp thế giới, tuyên bố chung của hội nghị đã bày tỏ lo ngại trước sự gia tăng của các biện pháp bảo hộ, đi ngược những nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và gây cản trở tới sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thời gian gần đây là chủ đề không thể bỏ qua tại Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp G20 lần này. Không ít ý kiến cho rằng, biện pháp trả đũa lẫn nhau giữa 2 bên không có lợi cho ai, trong khi người nông dân lại là đối tượng phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn cả.

Các bộ trưởng nông nghiệp G20 đã cam kết tránh áp dụng các rào cản không cần thiết trong thương mại quốc tế, đồng thời khẳng định sẽ tuân thủ quyền và nghĩa vụ theo các thỏa thuận của WTO. Các bên cũng thừa nhận tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương minh bạch và mở cửa với những nguyên tắc rõ ràng. Theo đó, các nước thành viên G20 cho rằng với một hệ thống thương mại như vậy sẽ giúp giải quyết tình trạng đói nghèo vẫn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới trong bối cảnh nhu cầu lương thực ngày càng cao.

Ngoài vấn đề thương mại, hội nghị cũng kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong cuộc đấu tranh chống lại sự biến đổi khí hậu bởi đây đang là một trong mối đe dọa lớn đối với ngành nông nghiệp. Các nước thành viên G20 hiện chiếm khoảng 60% diện tích đất nông nghiệp và 80% sản lượng lương thực và nguyên liệu nông sản trên thế giới.

BT
Thăm dò khán giả