Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 26/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất mạnh 6,9 độ richter rung chuyển Chile

(ANTV) - Ngày 24/4, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, một trận động đất mạnh 6,9  độ richter đã làm rung chuyển miền Trung Chile. Hiện chưa có thông tin gì về thương vong hay thiệt hại do trận động đất này.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, tâm chấn của trận động đất nằm ở ngoài khơi bờ biển thành phố Valparaiso với độ sâu 9,8km.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 4h30 ngày 25/4 theo giờ Việt Nam. Ngay sau khi xảy ra động đất, nhà chức trách đã kêu gọi người dân sơ tán khỏi các khu vực bờ biển để đề phòng sóng thần do động đất gây ra.

Chile nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương - khu vực nơi thường xuyên xảy ra động đất và phun trào núi lửa.

Nga - EU vẫn chưa vượt qua được bất đồng về Ukraine và Syria

Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đang có chuyến thăm tới Nga. Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Mogherini tới Nga trên cương vị Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại. 

Tuy nhiên, các tuyên bố trong chuyến thăm cho thấy hai bên  vẫn chưa vượt qua được những bất đồng sâu sắc, đã đẩy mối quan hệ Nga và EU xuống mức thấp nhất sau thời kì Chiến tranh Lạnh bất chấp những lời kêu gọi hợp tác gần gũi hơn.

Phát biểu sau cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, bà Mogherini khẳng định hợp tác giữa hai bên không bị đóng băng, nhưng mối quan hệ song phương luôn bị ảnh hưởng bởi những bất đồng liên quan đến tình hình Ukraine hay cuộc chiến Syria.

Bà Mogherini nhấn mạnh, hai bên chia sẻ những lợi ích khi có mối quan hệ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu không thể bỏ qua việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Do đó, các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào Nga vẫn tiếp tục có hiệu lực.

“Trong nhiều năm Nga và EU luôn hợp tác theo khía cạnh là các đối tác chiến lược. Chúng tôi mong muốn mối quan hệ sẽ được cải thiện và chúng tôi sẵn sàng tìm kiếm tất cả các khả năng giúp tăng cường hợp tác. Tuy nhiên chúng tôi cũng không thể bỏ qua những gì đã xảy ra năm 2014”. Bà Federica Mogherini, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định sự cần thiết phải thực hiện Thỏa thuận hòa bình Minsk để chấm dứt xung đột tại miền Đông Ukraine. Ông Sergei Lavrov cũng kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch nhanh chóng và toàn diện sau khi một giám sát viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu thiệt mạng tại khu vực miền đông Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Chúng tôi đều nhất trí phải thực hiện một cuộc điều tra minh bạch, toàn diện và đầy đủ, để những kẻ phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm. Chúng ta cần tìm kiếm các bằng chứng, để khiến vụ việc này không phục vụ cho các mưu đồ chính trị”.

Những tuyên bố giữa hai bên tại cuộc gặp cho thấy bất đồng sâu sắc giữa Nga và Liên minh châu Âu liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn chưa được giải quyết, với các biện pháp trừng phạt vẫn là vật cản chính trong việc cải thiện mối quan hệ song phương.

BT
Thăm dò khán giả