Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 5, 10/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất gây hậu quả nghiêm trọng tại Trung Quốc

(ANTV) - Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), vào đêm qua và rạng sáng 9/8 (theo giờ Việt Nam), 2 trận động đất mạnh với cường độ lần lượt là 7 và 6,6 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Tứ Xuyên và khu tự trị Tân Cương của nước này. Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 19 người đã thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.

Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho biết, trận động đất đầu tiên ở tỉnh Tứ Xuyên có tâm chấn nằm ở độ sâu 20 km, tại khu du lịch Cửu Trại Câu, kéo theo đó là hàng trăm dư chấn.

Ngay sau khi xảy ra động đất, chính quyền địa phương đã huy động nhiều lực lượng cùng các máy móc, phương tiện cơ giới tham gia khắc phục hậu quả.

Chính quyền địa phương đã tiến hành sơ tán hơn 30.000 người. Dự kiến còn hơn 20.000 người nữa cần phải sơ tán. Hội chữ thập Đỏ nước này cũng đang triển khai lực lượng ứng cứu khẩn cấp và kêu gọi tình nguyện viên tham gia công tác cứu trợ.

Trong khi đó, trận động đất thứ 2 được xác định tại huyện Tinh Hà thuộc khu tự trị Tân Cương, có tâm chấn nằm ở độ sâu 11km.

Châu Âu bắt đầu thu hồi trứng gà nhiễm độc

Liên quan đến vụ bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil đang lan rộng khắp châu Âu. Giới chức nhiều nước như Đức, Hà Lan, Bỉ… cho biết, hiện đang tiến hành thu hồi hàng triệu quả trứng tại các siêu thị, cũng như gấp rút điều tra về vụ việc.

Giới chức Hà Lan khẳng định, đã bắt đầu kiểm tra thịt gà từ các trang trại gia cầm bị ảnh hưởng trong bê bối trên, để xác định xem liệu thịt gà có bị nhiễm độc hay không. Nếu kết quả là có thì hệ quả của việc này sẽ rất nghiêm trọng, bởi thịt gà và trứng là thực phẩm thông dụng ở nhiều nước châu Âu. Tổ chức Chăn nuôi Hà Lan ước tính, có thể phải tiêu hủy hàng triệu con gà mái tại hơn 150 trang trại ở nước này.

Trong khi đó, Bỉ đã phải đình chỉ hoạt động của 51 trang trại, sau khi phát hiện tình trạng nhiễm độc thuốc trừ sâu fipronil tại 21 trang trại trong số trên, dù mức độ nhiễm độc vẫn thấp hơn 10 lần so với mức giới hạn tối đa theo tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU).

Hiện Bỉ Hà Lan cũng đang tiến hành các cuộc điều tra hình sự về bê bối này.

BT
Thăm dò khán giả