Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 18:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 4, 11/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đông Bắc Á tái khẳng định lập trường về vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 10/7, các nước Đông Bắc Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã có những phát biểu nêu rõ lập trường trong chính sách ngoại giao với Triều Tiên. Động thái diễn ra trong bối cảnh lộ trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đang có nguy cơ lung lay, khi Bình Nhưỡng bác đề nghị mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra cuối tuần qua, cũng như việc ông Pompeo vừa thành lập nhóm công tác riêng mà không bao gồm các quan chức Triều Tiên.

 

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định lập trường của nước này về vấn đề Triều Tiên là nhất quán, rõ ràng, và những tuyên bố từ phía Washington cho rằng Bắc Kinh có liên quan tới những bất đồng gần đây giữa Mỹ và Triều Tiên là hoàn toàn vô căn cứ.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Trung Quốc kỳ vọng Mỹ và Triều Tiên có thể tăng cường đối thoại và tham vấn, thực thi các cam kết đã đạt được. Chúng tôi sẽ đóng vai trò tích cực và đóng góp trên tinh thần xây dựng hướng tới thúc đẩy phi hạt nhân hóa, thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực."

Từ thủ đô Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tạm ngừng cuộc tập trận thường niên “Người bảo vệ tự do Ulchi”, dự kiến diễn ra vào tháng 8. Theo kế hoạch, trong tuần này, Đặc phái viên Hàn Quốc sẽ tới thủ đô Washington để thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trong khi Hàn Quốc, Trung Quốc có những động thái nhằm duy trì bầu không khí tích cực, thì Nhật Bản vẫn tỏ ra thận trọng. Phát biểu sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết Tokyo vẫn đang chờ đợi Triều Tiên phi hạt nhân hóa 1 cách “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”, trước khi có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Những diễn biến mới trên diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa thành lập nhóm công tác riêng bên trong Bộ Ngoại giao nước này, nhằm tìm ra phương hướng đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Theo giới quan sát, lý do nhóm làm việc này không bao gồm các quan chức Triều Tiên có thể là do sự khước từ của Bình Nhưỡng, do giữa 2 bên vẫn còn khoảng cách về các biện pháp tiến hành phi hạt nhân hóa./.

BT
Thăm dò khán giả