Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Chủ Nhật, 29/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đón chờ “trăng băng giá” và nguyệt thực nửa tối cuối cùng của năm 2020

(ANTV) -  Cuối tuần này, những người mến mộ thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 2 hiện tượng cùng lúc là “trăng tròn băng giá” tháng 11 và nguyệt thực nửa tối cuối cùng trong năm.

Trăng tròn sẽ xuất hiện trong ngày 30/11, vào khoảng 4h30 chiều. Đây là hiện tượng xảy ra sau mỗi 29,5 ngày khi Mặt trăng nằm đối diện với Mặt trời, phản xạ tối đa ánh sáng. Trăng tròn tháng 11 còn có 1 số tên khác như trăng Băng giá (Frosty Moon), trăng Hải Ly (Beaver Moon)… theo cách gọi của các bộ lạc vùng châu Mỹ. Nguyệt thực nửa tối cũng diễn ra vào cùng ngày 30/11. Hiện tượng này có thể quan sát được khi Mặt trăng chỉ đi vào vùng bóng nửa tối của Trái đất, và giảm dần độ sáng. Hiện tượng sẽ đạt cực đại vào 4h40 chiều (giờ Việt Nam) và kéo dài đến 7h tối./.

Công trình “cải lão hoàn đồng” của Israel

Các nhà khoa học Israel vừa công bố một thông tin chấn động rằng họ đã tìm ra phương cách đảo ngược quá trình lão hóa của cơ thể người. Điều này sẽ giúp đối phó với tình trạng “già hóa dân số” hiện nay.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm liệu pháp oxygen với 35 tình nguyện viện có độ tuổi trên 64, đưa họ vào phòng điều áp và cho thở oxy tinh khiết mỗi ngày 90 phút, 5 ngày mỗi tuần, trong 3 tháng. Kết quả thu được là quá trình lão hóa không chỉ chậm lại mà còn đảo chiều. Các tế bào già giảm tối đa 37%, đạt tình trạng giống như 25 năm trước đó. Tuy nhiên, hiện chưa xác định được kết quả này có duy trì được lâu dài, giúp con người kéo dài được tuổi thọ hay không./.

Lễ Hội Rượu Vang Beaujolais Nouveau Ảm Đạm Mùa Covid-19

Cứ đến tháng 11 hàng năm, tại vùng Beaujolais Nouveau miền Đông nước Pháp lại diễn ra lễ hội rượu vang tươi Beaujolais, để chào đón 1 mùa vụ mới. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các nhà hàng phải đóng cửa, xuất khẩu đình trệ và doanh thu rượu vang dự báo giảm mạnh 25%.

Dù không có những bữa tiệc mừng vụ mùa, nhưng tại lâu đài Château de Bellevue rượu vang Beaujolais vẫn được tiêu thụ tốt. Lý do là bởi nhiều người buộc phải ở trong nhà nên họ đã tìm kiếm những loại rượu ngon với giá trị từ 6-10 euro. Tuy nhiên, việc phân phối rượu quy mô lớn không được như những năm trước.

Dự kiến doanh số rượu vang Beaujolais Nouveau năm nay sẽ giảm 25%, bao gồm cả thị trường Pháp và xuất khẩu. Những người trồng nho Pháp hy vọng nhu cầu tiêu thụ trong nước sẽ tăng lên trong các dịp lễ cuối năm./.

Kẹo chocolate hình ông già Noel đeo khẩu trang

Với 1 mùa Giáng sinh đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 như năm nay, những món quà trong dịp lễ này cũng không kém phần khác biệt. Một nhà sản xuất chocolate Hungary đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng khi tạo ra những chiếc kẹo hình ông già Noel có đeo thêm khẩu trang vô cùng độc đáo nhằm thu hút khách hàng, cũng như nâng cao ý thức của mọi người trong phòng tránh dịch bệnh.

Những chiếc kẹo với khẩu trang được thêm vào khuôn mặt hình ông già Noel gửi gắm thông điệp nâng cao nhận thức về việc đeo khẩu trang phòng chống dịch của người thợ làm chocolate.

Những chiếc khẩu trang nhỏ được người thợ làm từ kẹo mềm hạnh nhân và đặt lên khuôn mặt của ông già Noel từ chocolate cách cẩn thận, che được cả mũi và miệng.

Ban đầu, ông Laszlo chỉ làm 1 số lượng nhỏ như 1 món quà để nâng cao tinh thần cho khách hàng. Nhưng sau đó lượng đặt hàng trực tuyến tăng vọt khiến ông phải sản xuất 100 sản phẩm như vậy mỗi ngày.

Ông Laszlo mong rằng dịp Giáng sinh năm sau, ông sẽ không phải sản xuất những ông già Noel đeo khẩu trang nữa, bởi dịch bệnh sẽ qua đi.

Cũng như bao nhà kinh doanh khác, ông Laszlo phải chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch. Tuy nhiên, sản phẩm chocolate độc đáo này của ông đã giúp doanh thu cửa hàng được cải thiện đáng kể./.

 

BT
Thăm dò khán giả