Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 3, 16/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đội tìm kiếm MH370 phát hiện nhiều vật thể cứng dưới đáy biển

(ANTV) - Đội tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia do Australia dẫn đầu vừa phát hiện được 58 vật thể cứng tại đáy biển Ấn Độ Dương. Điều này gia tăng hy vọng làm sáng tỏ bí ẩn hàng không kéo dài hơn 6 tháng qua.

Bộ trưởng giao thông Malaysia cho biết, Trung tâm điều phối chung về tìm kiếm máy bay mang số hiệu MH370 (JACC) đang trong giai đoạn thu hồi các vật thể cứng này để tiến hành phân tích. Hiện tại, họ cần phải xác minh xem liệu những vật thể này có phải là những mảnh vỡ từ MH370 hay là những phiến đá cứng trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Hiện tại, các chuyên gia đang tiến hành khảo sát bằng công nghệ sóng âm một khu vực xa xôi ở nam Ấn Độ Dương – khu vực mà trước đó chưa từng thăm dò để chuẩn bị cho việc tìm kiếm dưới đáy biển đối với chiếc máy bay này.

Sáu tháng kể từ khi máy bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia chở theo 239 người mất tích 1 cách bí ẩn, các chuyên gia hàng không vẫn chưa có manh mối nào về vụ việc này.

Liên quan đến cuộc tìm kiếm, Reuters đưa tin, Chỉ huy tác chiến Hải quân Mỹ Đô đốc Jonathan Greenert  cho biết, ngày 8/9, Malaysia đã đề nghị Mỹ sử dụng một trong những căn cứ của mình để thực hiện các chuyến bay tuần tra trên Biển Đông. Tuy nhiên, đến ngày 12/9, ông Greenert xác nhận rằng, các chuyến bay trên vẫn chưa được cho phép tiến hành.

Hiện nay, Malaysia và Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ chấm dứt việc thực hiện các chuyến bay gần bờ biển của Trung Quốc sau vụ 1 máy bay chiến đấu Trung Quốc chặn đường nguy hiểm 1 máy bay hải quân tuần tra của Mỹ tại vùng biển gần đảo Hải Nam mà Mỹ cho là không phận quốc tế hồi tháng 8. Các chuyến bay giám sát của Mỹ từ Malaysia có thể sẽ khiến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thêm căng thẳng.

Nhiều năm qua, Hải quân Mỹ chưa thực hiện bất kỳ thỏa thuận chính thức nào về việc tiến hành các chuyến bay quân sự từ Malaysia. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/09 cho biết, nước này hiện không có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự thường trực tại Malaysia và bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của Mỹ tại Malaysia cũng cần phải có sự cho phép từ phía Chính phủ Malaysia.

BT
Thăm dò khán giả