Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 03:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 2, 03/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại Shangri-La 2019: Ngăn ngừa xung đột, đảm bảo một khu vực tự cường và ổn định

(ANTV) - Ngày 2/6, Đối thoại Shangri-La 2019 đã khép lại với ba phiên đối thoại toàn thể với các nội dung liên quan đến các chủ đề: Trung Quốc và hợp tác an ninh quốc tế, ngăn ngừa xung đột tại các lĩnh vực có cạnh tranh, đảm bảo một khu vực tự cường và ổn định.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho rằng thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó có cả những vấn đề liên quan đến an ninh truyền thống, phi truyền thống và mới nảy sinh… đe dọa hòa bình, ổn định và phát triển chung của nhân loại. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc mong muốn cùng các bên thúc đẩy hợp tác, giải quyết tranh chấp và bất đồng để cùng phối hợp duy trì vững chắc trật tự thế giới hiện có.

Bên cạnh sự quan tâm đối với các thông điệp của các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc thì diễn đàn năm nay cũng là cơ hội để các quốc gia khác bày tỏ quan điểm, nêu ra quan ngại và từ đó tìm tiếng nói chung để đảm bảo lợi ích của mình đồng thời đảm bảo hòa bình, ổn định của khu vực.

 

Trung Quốc công bố Sách trắng nêu lập trường quan hệ thương mại với Mỹ 

Văn phòng Thông tin thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 02/6 đã công bố Sách trắng nhằm cung cấp một bức tranh toàn cảnh về các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại Trung Quốc-Mỹ, đồng thời thể hiện lập trường chính sách của Trung Quốc về những cuộc tham vấn này.

Theo Sách trắng, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đóng vai trò giữ cân bằng và thúc đẩy cho quan hệ song phương toàn diện. Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương đã có nhiều tiến bộ, mở rộng các lĩnh vực hợp tác ở mức cao hơn.

Một mối quan hệ thuận lợi và đôi bên cùng có lợi với sự liên kết chặt chẽ và các lợi ích liên kết đã được thiết lập, giúp ích không chỉ hai nước mà cả thế giới. Theo Sách trắng, kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017, chính quyền mới tại Mỹ đã đe dọa áp thêm thuế và nhiều biện pháp khác, thường xuyên gây ra bất đồng về kinh tế và thương mại với các đối tác thương mại lớn.

Sách Trắng nhấn mạnh, để đáp lại bất đồng kinh tế và thương mại do Mỹ đơn phương khởi xướng kể từ tháng 3/2018, Trung Quốc đã phải đưa ra các biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và người dân của mình.

Theo Sách trắng, lập trường của Trung Quốc luôn nhất quán và rõ ràng - hợp tác là đáp ứng lợi ích của hai quốc gia, xung đột chỉ gây tổn hại đôi bên và hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai phía.

Trung Quốc không mong muốn song cũng không e ngại một cuộc chiến thương mại, Bắc Kinh sẽ chiến đấu nếu cần thiết. Lập trường của Bắc Kinh về vấn đề này chưa bao giờ thay đổi.

 

Thăm dò khán giả