Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 2, 05/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại Shangri-La 16: Xây nền tảng chung về an ninh khu vực

(ANTV) - Chiều 4/6, sau 3 ngày nhóm họp, Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 diễn ra tại Singapore đã khép lại với nhiều tuyên bố, cam kết được đưa ra, trong đó nội dung bao trùm, đó là việc duy trì hòa bình, an ninh của khu vực  phải dựa trên việc tuân thủ các cam kết, luật lệ quốc tế. Với nhiều thách thức an ninh đang nổi lên, đây là diễn đàn an ninh quan trọng bậc nhất trong khu vực, thu hút đông đảo các quan chức quốc phòng và đại biểu từ hơn 40 nước tham dự.

Điểm nổi bật lần này tại diễn đàn đó là các vấn đề được nêu lên không né tránh, không lẫn lộn giữa các yếu tố, trong đó thách thức an ninh được đề cập bao gồm Biển Đông, an ninh hàng hải, vấn đề hạt nhân Triều Tiên, hay chống khủng bố và an ninh mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu: “Chúng tôi phản đối các quốc gia quân sự hóa các đảo nhân tạo và thực thi các yêu sách hàng hải quá mức, đi ngược lại với luật pháp quốc tế. Chúng tôi không thể và sẽ không chấp nhận những nỗ lực đơn phương, cưỡng ép nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực… Chúng tôi có cam kết sâu sắc và vĩnh cửu về việc củng cố trật quốc tế dựa trên luật pháp. Tôn trọng luật quốc tế và tự do hàng hải, hàng không xuyên biên giới - những điều này làm nên sự ổn định, xây dựng lòng tin, an ninh và thịnh vượng.”

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nói: “Mối đe dọa đối với khu vực liên quan đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã bước sang 1 giai đoạn mới. Mỹ và Nhật Bản đang tăng cường phối hợp hơn nữa để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Mỹ".

Trong các thách thức nổi lên ở khu vực, có thể nói rằng, việc kết hợp xử lý các vấn đề mang tính nguyên tắc và thể hiện lập trường rõ ràng trong xử lý vấn đề Triều Tiên và an ninh hàng hải là 2 nội dung được đại diện các nước đề cập với 1 quan điểm rõ ràng và thẳng thắn.

Ngoài ra, đối với an ninh trong khu vực, các nước đã tập trung bàn thảo và đưa ra những giải pháp mang tính đồng bộ hơn, đề cao hơn việc tôn trọng luật pháp quốc tế, và trên hết là nhất trí chung tay, hợp tác để giải quyết các thách thức truyền thống và phi truyền thống.

Đối thoại lần này cũng khẳng định vai trò không thể phủ nhận của các nước lớn đối với tình hình an ninh khu vực. Theo đó, Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản, Ấn Độ... cần phải hành xử 1 cách có trách nhiệm hơn, có cơ chế đối thoại, hợp tác với nhau, và tôn trọng lợi ích của các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia vừa và nhỏ./.

BT
Thăm dò khán giả