Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:18, Thứ 7, 03/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại Shangri-La 16: giải quyết các thách thức an ninh khu vực

(ANTV) - Sáng 3/6, trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La 16 đang diễn ra tại Singapore, các Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Australia đã có các bài phát biểu quan trọng về quan điểm đối với an ninh khu vực.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh, Washington cam kết tôn trọng và duy trì trật tự quốc tế dựa trên quy tắc và luật lệ quốc tế, đảm bảo lợi ích bình đẳng của tất cả các nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada bày tỏ mong muốn tạo dựng mối quan hệ đồng minh sâu rộng hơn với Mỹ, nhằm đóng vai trò tích cực hơn đối với an ninh khu vực.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis nêu rõ, Washington không chấp nhận hành động quân sự hóa và triển khai vũ khí của Trung Quốc tại các thực thể chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông, đi ngược lại luật pháp quốc tế. Nhật Bản về phần mình cho rằng, phán quyết của Tòa trọng tài thường trực tại La Hay, Hà Lan đối với vụ kiện của Philippines phải có giá trị pháp lý và tính ràng buộc đối với các bên liên quan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết: “Chúng tôi phản đối các quốc gia quân sự hóa các đảo nhân tạo và thực thi các yêu sách hàng hải quá mức, đi ngược lại với luật pháp quốc tế. Chúng tôi không thể và sẽ không chấp nhận những nỗ lực đơn phương, cưỡng ép nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực… Chúng tôi có cam kết sâu sắc và vĩnh cửu về việc củng cố trật quốc tế dựa trên luật pháp. Tôn trọng luật quốc tế và tự do hàng hải, hàng không xuyên biên giới - những điều này làm nên sự ổn định, xây dựng lòng tin, an ninh và thịnh vượng.”

Về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, các quan chức quốc phòng của Mỹ, Nhật Bản và Australia cho rằng, chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã gia tăng cả về cấp độ và quy mô, tạo ra mối đe dọa đối với các nước trong khu vực.

Ông James Mattis nói thêm: “Trung Quốc đã tái cam kết sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi tin rằng Trung Quốc sẽ hối thúc Triều Tiên thực hiện trách nhiệm của họ trước luật pháp quốc tế. Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các nước để gia tăng sức ép từ các lệnh trừng phạt kinh tế và ngoại giao với Triều Tiên.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada khẳng định: “Mối đe dọa đối với khu vực liên quan đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã bước sang 1 giai đoạn mới. Mỹ và Nhật Bản đang tăng cường phối hợp hơn nữa để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Mỹ.”

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật Bản cũng đề cập tới các vấn đề như vai trò của ASEAN, mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Giới phân tích nhận định, các phát biểu của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Australia đã đề cập tới nhiều vấn đề an ninh hiện là thách thức lớn đối với khu vực và thế giới. Đáng chú ý, Mỹ đã cho thấy chính sách của nước này đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ có sự kế tục chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Bên cạnh đó, Mỹ, Australia, Nhật Bản đều cho thấy cách tiếp cận giải quyết các thách thức an ninh tại khu vực theo hướng tăng cường can dự ngoại giao, chính trị và thúc đẩy tôn trọng luật lệ quốc tế, bởi đây chính là chìa khóa để đảm bảo an ninh và thịnh vượng tại khu vực.

Malaysia, Indonesia và Philippines sẽ tuần tra chung chống khủng bố

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn Đối thoại Shangri-La 16 đang diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 3/6 cho biết nước này, Indonesia và Philippines sẽ tiến hành tuần tra chung ở vùng biển ngoài khơi đảo Mindanao của Philippines vào cuối tháng 6, nhằm đối phó với mối đe dọa từ các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo đó, cuộc tuần tra chung trên biển sẽ bắt đầu vào ngày 19/6 tới, trong vùng biển giáp ranh giữa 3 nước, trong khi hoạt động tuần tra trên không sẽ diễn ra vào ngày 20/6.

Các nhà phân tích an ninh cho hay, IS đang lên kế hoạch thiết lập 1 căn cứ ở đảo Mindanao, coi đây là 1 phần trong nỗ lực nhằm thành lập 1 nhà nước Hồi giáo ở Đông Nam Á. Mindanao hiện là nơi mà các nhóm Hồi giáo cực đoan vẫn có thể hoạt động 1 cách tự do, điều hành các trại huấn luyện và tiến hành các vụ tấn công.

Đây cũng là nơi ẩn náu của hầu hết các nhóm cực đoan ở Đông Nam Á đã cam kết trung thành với IS.

Đức sơ tán lễ hội âm nhạc do nguy cơ khủng bố

Truyền thông Đức ngày 2/6 đưa tin, nhà chức trách nước này sơ tán hơn 80.000 người tham gia lễ hội âm nhạc "Rock am Ring" ở gần thành phố Nuernberg, sau khi cảnh sát nhận được thông tin về 1 lời đe dọa tấn công khủng bố.

Trên mạng xã hội Facebook, ban tổ chức lễ hội đã kêu gọi những người tham gia bình tĩnh rời khỏi khu vực 1 cách trật tự, sau khi nhận được cảnh báo về tấn công khủng bố. Trong khi đó, cảnh sát địa phương cho biết, họ đã phát hiện nhiều dấu hiệu “rõ ràng”, và không loại trừ khả năng xảy ra 1 vụ tấn công khủng bố. Hiện nhà chức trách vẫn đang tiếp tục công tác điều tra.

Sau vụ đánh bom liều chết mới đây tại 1 buổi biểu diễn ca nhạc ở thành phố Manchester (Anh), nhiều biện pháp tăng cường an ninh đã được triển khai để đảm bảo an toàn cho lễ hội “Rock am Ring” ở Đức, vốn thu hút hàng chục nghìn người mỗi năm.

BT
Thăm dò khán giả