Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 22:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:32, Thứ 2, 04/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đội quân xe máy trong kỳ "Xuân vận" ở Trung Quốc

(ANTV) - Ở Trung Quốc, vào thời điểm Xuân vận - đợt di chuyển lớn nhất hành tinh dịp tết Nguyên đán hàng năm, thì "bikers" dùng để nói về những đoàn người lao động nhập cư trên những chiếc xe gắn máy chở người thân, chất đầy hành lý lên đường về quê ăn tết.

 

"Đội quân xe máy" là một trong những cảnh tượng đặc trưng nhất của Xuân vận ở Trung Quốc. Tại tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc, hàng trăm nghìn công nhân nhập cư rời khỏi các nhà máy, cửa hàng nội thất, cũng như các công việc khác để trở về nhà bằng xe máy. Hành trình di chuyển của họ dài tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km.

Theo một số người dân Trung Quốc. Về nhà dù đường xa hay đi xe máy không phải là vấn đề lớn, vì họ  đã làm việc và về quê thế này nhiều năm. Đi làm cả năm nay rồi, chúng tôi mang một ít đồ ăn và đồ chơi cho bọn trẻ, để mấy đứa thấy rằng tôi đã nhớ chúng nó thế nào. Và họ cũng đã có kế hoạch trước khi bắt đầu cuộc hành trình về quê này. 

Trên chặng đường về quê ăn tết, họ phải chịu những cơn gió lạnh mạnh liên tục táp vào mặt cũng như luôn phải tỉnh táo khi vượt qua những chiếc ô tô trên đường.

Rõ ràng, đây không phải lựa chọn an toàn nhất cho những người lao động nhập cư hay bất cứ ai về quê ăn tết. Tuy nhiên, đây là lựa chọn rẻ nhất và dễ dàng nhất.  

Tỉnh Quảng Đông được xem là "công xưởng" sản xuất lớn nhất của Trung Quốc. Năm nay, ước tính hơn 400.000 xe máy sẽ rời Quảng Đông về các huyện nhỏ và xa xôi ở các tỉnh lân cận.

Vì thế, hơn 350 cây xăng ở Quảng Đông và các tỉnh lân cận khác đã được lập ra để cung cấp xăng miễn phí cho những người lao động di chuyển về quê ăn tết bằng xe máy.

Tuy nhiên, so với trước đây, số lượng người lao động về quê bằng xe máy dịp tết Nguyên đán ở Trung Quốc đang giảm đi. Tại thành phố Zhaoqing, một trong những trung tâm giao thông lớn nhất trên các tuyến đường dành cho người đi xe máy trở về quê, khoảng 260.000 chuyến xe máy đã đi qua thành phố vào năm ngoái, theo chính quyền địa phương. Con số này đã giảm đáng kể so với các năm trước.

Các chuyên gia cho biết, có 3 lý do chính dẫn tới điều này: Thu nhập tăng, sự mở rộng nhanh chóng của các chuyến tàu cao tốc và sự gia tăng ô tô cá nhân. Trong vòng 5 năm, từ 2013-2018, thu nhập bình quân đầu người ở Trung Quốc tăng hơn 54%. Mạng lưới đường sắt cao tốc tăng gần gấp 3, với gần 30.000 km. Thêm vào đó, hơn 80 triệu xe ô tô cá nhân đã được bán ra trên phạm vi toàn quốc.

Nhiều người đi xe máy về quê dịp Xuân vận này ở Trung Quốc cho biết, nếu được lựa chọn, họ không muốn để con cái phải di chuyển theo cách này. Và như thế, "Đội quân xe máy" có thể sẽ biến mất nhanh hơn dự tính vào mỗi dịp Xuân vận ở Trung Quốc./.

BT
Thăm dò khán giả