Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 3, 30/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đội nữ chiến binh chống buôn người ở biên giới Nepal - Ấn Độ

(ANTV) - Biên giới dài 1.750km và tương đối mở giữa Nepal và Ấn Độ là cung đường của những kẻ buôn người nhưng lại là cơn ác mộng đối với những người cố gắng ngăn chặn chúng. Nơi đây đã trở thành một trong những tuyến buôn người phổ biến nhất thế giới.

Trong không khí hỗn loạn bởi tiếng ồn giao thông, tiếng còi xe và âm thanh của khoảng 100.000 người qua lại mỗi ngày, một số phụ nữ cùng với lực lượng chức năng cần mẫn làm việc tại bàn kiểm tra an ninh. Họ là nạn nhân của nạn buôn người đang làm nhiệm vụ hỗ trợ phát hiện tội phạm xuyên biên giới.
 
“Buôn người là một tội ác, một tội ác ghê tởm, một sự xấu hổ của nhân loại” - Bà Anuradha Koirala, Chủ tịch tổ chức Maiti Nepal, đã phát biểu trong buổi lễ vinh danh 10 anh hùng của năm 2010 do Đài Truyền hình Mỹ CNN tổ chức ngày 20-11. Bà là người Nepal đầu tiên được trao tặng giải thưởng uy tín quốc tế.
 
Tổ chức Maiti Nepal (trong tiếng Nepal có nghĩa là Nhà của mẹ) do bà Anuradha Koirala sáng lập ra năm 1993. Mục tiêu chính của tổ chức là chống buôn bán tình dục, cưỡng bức, giải cứu nạn nhân của chế độ nô lệ tình dục và giúp phục hồi các nạn nhân ở trung tâm tại Kathmandu (Nepal).
 
Một số nận nhân chia sẻ: “Năm ấy có một người đàn ông nói với cháu sẽ tìm cho cháu một công việc tốt đẹp. Và cháu đã theo ông ấy. Ông ấy bảo nếu cháu kiếm được tiền thì bố mẹ, gia đình sẽ yêu cháu hơn. Đi với chú thì bố mẹ sẽ không đánh cháu nữa. Ông ấy đưa cháu lên thành phố. 10 ngày đầu tiên, họ không làm gì cháu, nhưng đến ngày thứ 11  thì bắt đầu đánh cháu. Cháu không nghe lời và người phụ nữ ở đó đã gọi nhiều đàn ông tới. Họ giữ tay, giữ chân và cưỡng hiếp cháu...”
 
Một người đàn ông nói sẽ giúp tôi có công ăn việc làm. Sau đó anh ta giao tôi cho người khác và biến mất. Tôi bị đối xử tồi tệ, bị bắt làm những việc xấu. Khi tôi không đồng ý thì họ đánh và không cho tôi ăn. Đó là những ngày đen tối của tôi.
 
Theo bà Anuradha Koirala, số vụ lừa đảo phụ nữ và trẻ em gái Nepal ngày càng gia tăng khi người ta nghĩ rằng sẽ tìm được một cuộc sống tốt hơn ở Ấn Độ sau trận động đất năm 2015. Theo thống kê, trong 1 năm sau trận động đất, nhóm bảo vệ biên giới của tổ chức này đã ngăn chặn được 4.000 phụ nữ Nepal bị đưa sang Ấn Độ. Họ là những người sống ở vùng nghèo khó với tỷ lệ mù chữ cao. Chính cha mẹ của các cô gái khuyến khích họ đi mà không biết đang giao con mình cho những kẻ buôn người.
 
Bà Anuradha Koirala cho biết: “Những đứa bé bị dụ dỗ hầu hết đều từ 9-16 tuổi. Các em còn quá nhỏ để nhận thức được những gì đúng sai. Đau lòng hơn, là ở tuổi còn nhỏ, cơ thể các em chưa hoàn thiện, do đó chúng tôi giải cứu nhiều em bị cưỡng hiếp tới mức hỏng xương chậu, gãy chân... và những thương tật đó sẽ mãi theo các em. Chưa kể là nỗi đau tâm lý. Những kẻ buôn người nhốt các em lại, không cho ăn nhiều người. Hãy thử đặt mình vào vị trí một đứa trẻ, khi quá đói, không còn sức phản kháng, thì các em sẽ làm gì để đổi lấy thức ăn. Đương nhiên là dâng hiến bản thân.
 
Thời trẻ, bà Koirala từng dạy tiếng Anh ở một trường tiểu học của Nepal. Kể từ sau khi trở thành nạn nhân của một mối quan hệ bạo lực, mục đích cuộc sống của bà đã thay đổi hoàn toàn.
 
Bà Anuradha Koirala nói: "Ngày nào cũng có đánh đập. Những trận đòn ấy khiến tôi sảy thai ba lần. Thời điểm đó thật khó khăn bởi tôi không biết đi đâu, báo cáo chuyện này với ai".
 
Lấy động lực từ cuộc đời của mình, bà Anuradha Koirala tự nhủ cần có một nơi phụ nữ được tôn trọng phẩm giá và đối xử tốt. Nhiều phụ nữ và trẻ gái phải chịu đựng bệnh tật đau đớn, mang thai và nuôi con một mình. Nhiều người không được gia đình hoặc xã hội chấp nhận một lần nữa. Họ thậm chí không thể về nhà gặp lại cha mẹ và anh chị em. Nhưng đối với bà Anuradha Koirala, bà sẵn lòng chăm sóc họ như con gái cho đến ngày họ có thể sống tự lập.
 
Một nạn nhân chia sẻ rằng: “Tôi đã bị nhiễm HIV. Tôi không còn biết đến cảm giác hạnh phúc là gì. Tôi nghĩ rằng khi trở về Nepal, sẽ không còn ai chấp nhận tôi. Nhưng khi đến Maiti Nepal, tôi cảm nhận được sự bao bọc. Tôi thấy ở đây, mọi người đều đứng về phía tôi. Nhiều anh chị em ủng hộ tôi, và tôi rất hạnh phúc.
 
Bà Anuradha Koirala đã cưu mang và mang lại cuộc sống cho chúng cháu. Những gì bà làm vượt sức tưởng tượng của chúng cháu. Và chúng cháu nghĩ rằng cần phải sống như bà, vì đất nước Nepal còn cần nhiều người như vậy. Đó là lý do vì sao chúng cháu ở đây.”
 
Bên cạnh việc giải cứu các cô gái từ nhà thổ, bà Anuradha Koirala và tổ chức Maiti Nepal đã hợp tác với các tổ chức thực thi pháp luật địa phương và giáo viên để tổ chức nhiều hội thảo nhằm giáo dục người dân địa phương về nguy cơ của nạn buôn bán tình dục. Ngoài ra còn có các hội thảo cung cấp miễn phí cho các bé gái những kỹ năng làm đồ thủ công mỹ nghệ và sơn để các em có nghề kiếm sống.
 
Bà Anuradha Koirala chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi các em, các cháu tự tin hòa nhập với cuộc sống. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là các em tự tin lấy lại quyền tự do, quyền được tôn trọng của phụ nữ, và các em có công việc tự chủ về tài chính. “
 
“Maiti Nepal là cả thế giới với cháu. Nếu không có Maiti Nepal chắc giờ này cháu đang ăn xin bên đường, cũng có khi bị rơi vào tay kẻ buôn người. Và cuộc đời cháu đã bị hủy hoại. Vào đây ước mơ đi học của cháu được thành hiện thực. Đây là thế giới Maiti Nepal của cháu.”
 
Hiện nay, hầu hết các điều phối viên của tổ chức Maiti Nepal là các phụ nữ từng một lần là nạn nhân của nạn buôn bán tình dục. Bây giờ họ cùng với Chủ tịch Anuradha Koirala giải cứu các cô gái Nepal tại các điểm qua lại dọc biên giới Ấn Độ-Nepal. Bình quân mỗi ngày họ cứu được bốn phụ nữ bằng cách đột kích vào các nhà thổ, tuần tra ở biên giới, cung cấp nơi trú ẩn an toàn và hỗ trợ dịch vụ. Trong 26 năm qua, bà Anuradha Koirala và tổ chức Maiti Nepal đã giải thoát và phục hồi cho hàng chục nghìn phụ nữ và trẻ em Nepal.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả