Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 14:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 6, 05/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đội ngũ bác sĩ chăm sóc hoa anh đào Nhật Bản

(ANTV) - Mùa hoa anh đào đang đến tại Nhật Bản. Đây được xem là loài hoa đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc. Nhưng để có được vẻ đẹp thơ mộng đó, những cây hoa anh đào cũng có những nhân viên chăm sóc riêng, theo dõi sức khỏe của cây giống như chúng ta được bác sĩ chăm sóc sức khỏe vậy. Đến thành phố Hirosaki, tỉnh Aomori - một trong những nơi nổi riếng ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản, để gặp gỡ đội ngũ "bác sĩ" này.

 

Thành phố Hirosaki là một ngôi thành cổ ở tỉnh Aomori, nằm trên vùng Tohoku. Sau một mùa đông lạnh giá với tuyết rơi dày, mùa xuân đến cũng là lúc lễ hội hoa anh đào ở công viên Hirosaki thu hút lượng lớn du khách. Công viên có hoảng 50 giống hoa anh đào. Hơn 2.600 cây ra hoa cùng một lúc. Hoa nở rực rỡ. Khi tàn cánh hoa rơi phủ kín trên mặt nước. Khi đêm xuống, đèn được bật lên, công viên lại như khoác áo mới

Rất nhiều người dân Nhật Bản bày tỏ: Tôi thích lúc mà hoa nhiều, dày đặc đến độ như phủ kín cả bầu trời. Nếu có thể, tôi muốn ăn một chút đồ ăn nhẹ trong khi thưởng thức hoa anh đào, Nhưng tôi vẫn rất hài lòng khi vừa ngắm hoa vừa đi dạo...Khi bị căng thẳng do công việc, việc ngắm hoa anh đào khiến tôi cảm thấy như trái tim của mình được chữa lành vậy

Với người dân Nhật Bản, ngắm hoa anh đào chính là cách chào đón mùa xuân. Nhưng để có cảnh sắc tuyệt vời này mỗi năm, những cây hoa ở đây được chăm sóc rất tỉ mỉ. Một đội ngũ riêng được lập ra để theo dõi sức khỏe của cây, gọi là đội Sakuramori.

Cô Hashiba Makiko, thành viên đội chăm sóc hoa anh đào Sakuramori: Chúng tôi cố gắng hết sức để cây được khỏe mạnh và đảm bảo chúng sống thật lâu. Tôi thấy việc chăm sóc từng cái cây là điều rất quan trọng, dù là cây non hay cây già đến đâu đi chăng nữa.

Hầu hết những cây anh đào ở đây thuộc giống Somei Yoshino. Chúng từng được cho chỉ sống khoảng 60 năm. Nhưng ở công viên Hirosaki có những cây 100 tuổi nhưng vẫn đơm hoa. Đội Sakuramori chia sẻ, bí quyết để cây sống lâu là thường xuyên cắt, tỉa. Họ cắt bất cứ cành nào có dấu hiệu bị bệnh hoặc ngăn bệnh phát triển.

Cô Hashiba Makiko cgho biết thêm: Khi nấm phát triển, chúng làm thối bên trong cây. Việc này ảnh hưởng đến thân, cành và có thể gây gãy.

Mọi người thường cho rằng không bao giờ nên tỉa cây anh đào. Nhưng 60 năm trước, những người chăm sóc cây đã tìm ra cách làm. Cách làm đó lấy gợi ý từ những kỹ thuật cắt tỉa của trang trại táo nổi tiếng ở Hirosaki.

Theo cô Hashiba Makiko: Nông dân trồng táo trong khu vực đã thử nghiệm và cải tiến phương pháp cắt tỉa để giảm thiệt hại do côn trùng gây ra, đồng thời giúp thu hoạch dễ dàng hơn. Đội Sakuramori đã quyết định áp dụng phương pháp đó để cải thiện công việc chăm sóc cây anh đào trong công viên. Động lực chính của chúng tôi là được thấy du khách hạnh phúc mỗi khi thấy những cây anh đào nở rộ dịp xuân về".

Sau thời gian đón khách kéo dài khoảng 3 tuần trong mùa xuân. Hashiba và các đồng nghiệp của cô lại tập trung vào việc chăm sóc những cây hoa anh đào.Công việc của họ diễn ra cả trong mùa đông lạnh giá, để sẵn sàng chào đón mùa xuân./.

BT
Thăm dò khán giả