Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 06:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 6, 01/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối ngoại Việt Nam vượt qua thách thức đại dịch COVID-19

(ANTV) - Đại dịch Covid-19 đã cản trở nhiều hoạt động đối ngoại của hầu hết các nước trên thế giới. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, tuy nhiên, trong tình hình như vậy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta đã làm tốt nhiệm vụ kép, vừa kiềm chế được dịch Covid-19, đồng thời vẫn giữ được môi trường ổn định, phát triển kinh tế xã hội của đất nước, tạo cơ sở hết sức thuận lợi cho các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong năm.

 

Năm 2020 có thể nói là một năm đầy thử thách của thế giới với mối đe dọa chưa từng có đến từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn đó, ngoại giao Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu nổi bật. Nước ta vẫn duy trì được quan hệ với các đối tác không phải qua các chuyến thăm nước ngoài của lãnh đạo cấp cao nước ta và của lãnh đạo của các nước đến Việt Nam như thông lệ các năm.

Năm 2020, nước ta đã chuyển đổi hình thức, tăng cường trao đổi bằng điện đàm, bằng trực tuyến với lãnh đạo cấp cao của các nước với trên 33 cuộc điện đàm của lãnh đạo cấp cao nước ta với lãnh đạo của hầu hết các nước quan trọng trên thế giới cũng như trong khu vực. Trong các cuộc điện đàm, các nội dung về tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các nước vẫn được triển khai.

Năm 2020 đánh dấu mốc lịch sử về đối ngoại Việt Nam khi nước ta đảm nhiệm “vai trò kép” là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Trong một năm sóng gió bởi Covid-19, Việt Nam vấn thực hiện rất tốt cả 2 trọng trách, đóng vai trò kết nối, góp phần tăng cường sự hiện diện của HĐBA LHQ trong các hoạt động của ASEAN, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Có thể thấy, bất chấp thách thức đến từ đại dịch Covid-19, trong năm 2020, Việt Nam vẫn thể hiện sự chủ động, khả năng thích ứng và năng lực lãnh đạo, gắn kết các nỗ lực chung vượt qua thách thức, qua đó khẳng định vị thế quốc tế, nâng tầm đối ngoại đa phương của đất nước./.

BT
Thăm dò khán giả