Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 16/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đội lính cứu hỏa tình nguyện ở Australia

(ANTV) - Trong thảm họa cháy rừng ở Australia, bên cạnh đội lính cứu hỏa chuyên nghiệp, đội lính cứu hỏa tình nguyện tại quốc gia này là những người đóng góp công sức rất lớn trong việc đẩy lùi các đám cháy, ngăn chặn giặc lửa lan rộng. Nhờ có sự ứng phó kịp thời của họ với giặc lửa, nhiều người dân Australia mới có thể bảo vệ được tính mạng và tài sản của mình. 

 

Đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ khi ngọn lửa đầu tiên làm bùng lên các đám cháy rừng tại Australia, tình hình cháy rừng tại xứ sở chuột túi vẫn chưa xuất hiện những dấu hiệu khả quan hơn. Thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử của quốc gia này đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội, trong đó có 3 người lính cứu hỏa tình nguyện.

Trong thảm họa cháy rừng ở Australia, bên cạnh đội lính cứu hỏa chuyên nghiệp, đội lính cứu hỏa tình nguyện tại quốc gia này là những người đóng góp công sức rất lớn trong việc đẩy lùi các đám cháy, ngăn chặn giặc lửa lan rộng. Nhờ có sự ứng phó kịp thời của họ với giặc lửa, nhiều người dân Australia mới có thể bảo vệ được tính mạng và tài sản của mình. 

Ông Water Resources, Bộ trưởng tài nguyên nước, Australia bày tỏ: Hôm nay là 1 ngày buồn sâu sắc đối với cộng đồng, với lực lượng Cứu hỏa Nông thôn (RFS) và gia đình của họ. Chúng tôi biết ơn họ và những người thân của họ nên cảm thấy tự hào sâu sắc về những gì mà những người lính cứu hỏa này đã làm được cho cộng đồng và đất nước. Họ sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Phát biểu của Bộ trưởng tài nguyên nước Australia được đưa ra tại tang lễ của anh Geoffrey Keaton (32 tuổi), một trong ba lính cứu hỏa tình nguyện thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng xảy ra vào cuối tháng 12 năm ngoái tại Australia. Tang lễ của Keaton đã diễn ra tại bang New South Wales với sự tham dự của Thủ tướng Australia Scott Morrison. Hàng chục lính cứu hỏa cũng đã có mặt để đưa tiễn đồng nghiệp quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trước linh cữu của Keaton, Ủy viên Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn bang New South Wales, đã quỳ gối và đeo chiếc huân chương lên ngực áo của Harvey, cậu con trai nhỏ mới 19 tháng tuổi của Geoffrey Keaton. Hình ảnh cậu bé còn ngậm ti giả đứng trang nghiêm nhận huân chương thay cha đã khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Lực lượng Cứu hỏa Nông thôn (RFS) ở Australia có tới 72.000 tình nguyện viên tham gia và là đội cứu hỏa tình nguyện lớn nhất thế giới. Các thành viên trong đội cứu hỏa có nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng chủ yếu là những người lớn tuổi. Trong thảm họa cháy rừng vừa qua tại Australia, họ là lực lượng nòng cốt khống chế các đám cháy giúp bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Ông Doug Schutz l, gần 70 tuổi, đã có 53 năm kinh nghiệm làm lính cứu hỏa tình nguyện ở bang NSW. Ông bắt đầu làm tình nguyện viên cho Lực lượng Cứu hỏa Nông thôn (RFS) khi là cậu bé 13 tuổi. Schutz hiện là đội trưởng đội Tomerong, một phần của đội cứu hỏa tính nguyện lớn nhất thế giới của Australia với 72.000 thành viên, đến từ nhiều địa phương trên khắp bang NSW.

Ông Doug Schutz  - Thành viên Lực lượng Cứu hỏa Nông thôn (RFS) chia sẻ: Tôi sống cả đời ở đây và từng chứng kiến nhiều đám cháy rừng. Đó là điều không ai muốn nhưng nó luôn xảy ra. Cháy rừng lần này có diễn biến rất khó lường. Khi bạn nghĩ rằng mình đã kiểm soát được đám cháy, nó lại bất ngờ bùng lên và tấn công bạn từ phía sau.

Nhờ sự ứng phó kịp thời của đội cứu hỏa tình nguyện, nhiều người dân đã được bảo vệ cả tính mạng và tài sản. Họ coi những người lính cứu hỏa này như là những anh hùng, và bày tỏ lòng biết ơn bằng những tấm băng rôn, biểu ngữ được đặt tại các khu vực trong vùng.

Anh Tim Paine, Đội trưởng đội bóng chày Australia bày tỏ: Đây thực sự là 1 ngày đặc biệt đối với chúng tôi. Chúng tôi đã tận mắt thấy sự tàn phá và lan rộng của ngọn lửa. Khi tận mắt chứng kiến, bạn mới có thể thấy được sự dũng cảm của những người lính cứu hỏa. Họ đã nỗ lực hết sức để cứu tính mạng và tài sản của người dân.

Những người lính cứu hỏa như ông Doug Schutz chưa bao giờ nhận được tiền công cho những công việc mà họ đang làm. Họ thậm chí còn phải bỏ bê nhiều công việc cá nhân khác để chiến đấu với cháy rừng. Tuy vậy, niềm đam mê công việc cùng tinh thần hy sinh vì cộng đồng có lẽ là động lực lớn nhất giúp họ tiếp tục gắn bó với công việc này.

Ông Chris Lindsay, lính cứu hỏa tình nguyện trong 20 năm qua, cho biết ông thấy may mắn khi trở thành thành viên lực lượng cứu hỏa tình nguyện, dù không được chính phủ trả lương cho việc bỏ thời gian nghỉ ngơi đi chữa cháy.

Ông Chris Lindsay, thành viên Lực lượng Cứu hỏa Nông thôn (RFS) cho biết: Nhiều người ở nước khác có thể nghĩ rằng chúng tôi thật ngốc khi sống ở đây. Nhưng đó là những gì chúng tôi có và chúng tôi phải đối phó với nó. Bụi rậm ở Australia có thể trông rất đẹp nhưng cũng mang tới nhiều nguy hiểm. Bởi cháy rừng có thể xuất hiện từ đó và tấn công bạn bất cứ lúc nào.

Trong gần 3 tháng qua, cháy rừng tại Australia đã khiến 28 người thiệt mạng, 2.000 ngôi nhà, cùng hàng triệu hécta đất và rừng bị thiêu trụi. Khói do cháy rừng bao phủ khắp thành phố Sydney, Melbourne, thủ đô Canberra và ảnh hưởng tới một số nước Nam Mỹ. Tính đến nay, mặc dù các trận mưa lớn đã làm nhiệt độ tại Australia hạ xuống, tuy nhiên, giới chức nước này cảnh báo các đám cháy lớn vẫn có khả năng sẽ tiếp tục bùng lên trong những ngày tới. Những người lính cứu hỏa chắc chắn sẽ còn có nhiều nhiệm vụ quan trọng và đầy gian nan phía trước, tuy nhiên, với lòng quả cảm và sự nhiệt huyết của mình, họ là niềm hy vọng và điểm tựa của người dân nước Úc trong thời điểm khó khăn như hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả