Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 6, 12/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc lạ các tác phẩm tạo hình từ rơm và cỏ khô

(ANTV) - Hàng năm, sau khi mùa gặt kết thúc cũng là lúc lễ hội tạo hình trên rơm sẽ diễn ra tại Valloire, Pháp. Năm nay là lần thứ 8 cuộc thi diễn ra, thu hút sự tham gia của 12 đội thi đến từ các nước trên toàn thế giới.

Với nguyên liệu từ 600kg cỏ khô và 400kg rơm, các đội thi sẽ thỏa sức sáng tạo thành các tạo hình khác nhau từ các con vật đến các phương tiện giao thông, thậm chí là cả các hình nộm khổng lồ. Các tác phẩm nghệ thuật sẽ được trình diễn trong suốt mùa Hè dọc con đường dẫn đến đèo Col du Galibier của dãy Alpes nổi tiếng.

Anh: Sôi động cuộc đua xe tự chế
 

Một cuộc đua xe tự chế đầy vui nhộn vừa diễn ra tại một ngọn đồi gần Cung điện Alexandra ở Thủ đô London, Anh.

Cuộc đua thu hút hàng chục tay đua nghiệp dư tham gia. Toàn bộ các phương tiện tham gia cuộc đua đều được các đội đua tự chế tác từ các nguyên liệu khác nhau với nhiều hình thù đa dạng từ máy bay, tên lửa, tàu vũ trụ đến hình quả dứa, cà rốt hay thậm chí là những chú thú bông. Để về đích, các tay đua cần những kỹ năng đặc biệt để điều khiển phương tiện vượt chướng ngại vật. Chiến thắng cuộc đua năm nay là đội GAS GAS GAS - đội vừa trở lại cuộc đua sau thất bại vào năm 2017.

Anh: Tháp đồng hồ Big Ben đón sinh nhật lặng lẽ

Ngày 11/7, tháp đồng hồ Big Ben nổi tiếng của Anh đánh dấu 160 năm ngày tiếng chuông đầu tiên ngân lên. Tuy nhiên, lễ kỷ niệm năm nay diễn ra thiếu vắng tiếng chuông quen thuộc, do tòa tháp biểu tượng của Xứ sở Sương mù này đang trong quá trình bảo dưỡng.

Trong kế hoạch tu sửa, khung đồng hồ Big Ben sẽ được tháo ra, từng bánh răng được kiểm tra và sửa chữa tỉ mỉ. Bốn mặt của đồng hồ với các chi tiết bằng đá được chạm trổ tinh vi sẽ được làm sạch và tân trang. Các khung bằng gang của 4 mặt đồng hồ sẽ được sơn lại và 3 kim đồng hồ dài 4,2 mét sẽ được thay mới hoàn toàn. Ngoài ra, toàn bộ phần mái bằng gang của tháp đồng hồ cũng được dỡ ra để sửa chữa.

Quá trình sửa chữa bắt đầu từ năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Trong 4 năm đóng cửa để bảo dưỡng, quả chuông Big Ben nặng 13,7 tấn không bị di dời nhưng sẽ không điểm tiếng chuông quen thuộc cứ mỗi giờ một lần mà chỉ điểm vào những thời khắc quan trọng như đêm Giao thừa.
 
Đây là dự án tu sửa lớn nhất được thực hiện tại tháp đồng hồ Big Ben, với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia trên khắp nước Anh. Kế hoạch này được cho là sẽ góp phần đảm bảo giá trị lâu bền của đồng hồ, cũng như bảo vệ và giữ gìn "ngôi nhà" của đồng hồ là tháp Big Ben, công trình đã được đổi tên thành tháp Elizabeth từ tháng 6/2012.
 
Ông Adam Watrobski, Kiến trúc sư cho biết, "Với một tòa tháp độc đáo như thế này, công trình được xếp loại 1 và là di sản thế giới, thì chỉ khi bạn bắt đầu tháo dỡ từng lớp một, bạn mới thấy được những thứ bạn không ngờ tới. Và đó là điều chắc chắn sẽ xảy ra ở phần mái, chúng tôi chưa thể biết được phần mái có những hư hại gì cho tới khi chúng tôi tháo dỡ hoàn toàn."
 
Tháp Elizabeth cao 96 mét và nằm trong quần thể Cung điện Westminster bên bờ sông Thames, nơi đặt trụ sở của Quốc hội Anh. Công trình này được xếp hạng di sản thế giới và trở thành điểm đến thu hút rất đông khách du lịch. Chương trình tu bổ toàn bộ quần thể Westminster có kinh phí 4 tỷ bảng (5 tỷ USD), dự kiến bắt đầu vào khoảng năm 2025.

 

BT
Thăm dò khán giả