Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 6, 03/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc lạ các biện pháp giãn cách xã hội phòng đại dịch

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh phong tỏa hoặc cách ly xã hội đối với các thành phố đông dân, có nguy cơ lây nhiễm cao. Đáng chú ý một số nước đã có những cách phong tỏa độc đáo chưa từng có tiền lệ.

Tại Panama, chính quyền đã công bố quy định cách ly nghiêm ngặt, phân chia người dân theo giới tính. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/4, nam giới và nữ giới chỉ được phép rời khỏi nhà 2 tiếng mỗi lần và vào ngày khác nhau và không ai được phép ra khỏi nhà trong ngày chủ nhật.

Trong khi đó, tại một số thị trấn ở Colombia, người dân được phép ra ngoài dựa trên số cuối trong thẻ căn cước. Ví dụ, người dân ở Barrancabermeja có số căn cước cuối là 0, 7 hoặc 4 sẽ được phép ra khỏi nhà vào thứ Hai. Trong khi đó, những người có số căn cước cuối là 1, 8 hoặc 5 chỉ được ra ngoài vào thứ Ba.

Không giống như các quốc gia láng giềng, Thụy Điển áp dụng giãn cách xã hội khá nhẹ nhàng trong phòng chống COVID-19 với hy vọng người dân sẽ tin tưởng và hành động hợp lý. Theo đó, Từ ngày 30/3, việc tụ tập trên 50 người bị cấm nhưng các trường học dành cho học sinh dưới 16 tuổi vẫn mở. Nhà hàng và quán bar vẫn hoạt động, còn người dân tiếp tục giao tiếp như thường lệ. Diễn biến này nhận được phản hồi trái chiều và chỉ có thời gian mới cho biết kết quả của biện pháp này.

Mặc đồ khủng long T-Rex để đi siêu thị trong mùa dịch

Người dân tại Châu Âu cũng có những cách độc đáo không kém để thích nghi với cuộc sống trong thời đại dịch như hiện nay.

Đoạn clip được quay ở Tate, Anh. Người dân đã mặc đồ khủng long T-Rex đẩy xe đến siêu thị Tesco Extra để xếp hàng. Đây là cách mà người dân ở nhiều nước Châu Âu đang làm để tránh tiếp xúc trực tiếp, giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đây cũng là một cách để xua tan đi bầu không khí u ám và mang lại tiếng cười cho cộng đồng trong thời kì đại dịch. 

Người Anh ở trong nhà chống dịch, đàn dê chạy khắp đường phố

Tại Anh, có lẽ do mọi người đều chấp hành nghiêm ngặt lệnh phong tỏa của chính phủ nên những chú dê ở đây đã có cơ hội tự do chạy khắp thành phố tìm thức ăn cho mình.

Đây là những hình ảnh được ghi lại ở gần một nông trại quanh thành phố Llandudno, Xứ Wales hôm 31/3.

Đàn dê không có ai trôm nom đã thoát khỏi khu vực nông trại và chạy khắp thành phố gặm cỏ cây ven đường. Chúng chui vào tất cả các ngõ ngách để tìm kiếm nguồn thức ăn.

Tuy mới nhìn thì đây có thể là một cảnh tượng vui nhộn, nhưng điều này cũng cho thấy đàn dê đã không có người chăm sóc và bị bỏ đói dẫn tới hành động vượt rào như thế này.

Điều đó cũng cho thấy dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến riêng con người mà cả những loài vật xung quanh chúng ta.

BT
Thăm dò khán giả