Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:08, Thứ 6, 27/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo pháo hoa bằng sắt nóng chảy tại Trung Quốc

(ANTV) - Vào dịp đón năm mới, tại xã Huy Huyện, Hà Nam, Trung Quốc lại diễn ra một trong những màn “pháo hoa” độc đáo và nguy hiểm nhất thế giới. Màn trình diễn có một không hai  này được thực hiện bởi những người thợ rèn dũng cảm tắm mình trong cơn mưa kim loại nóng chảy.


Trước đây, chỉ có giới thượng lưu ở Trung Quốc mới đủ tiền tổ chức những màn pháo hoa hoành tráng, do đó những người nghèo ở nước này đã nghĩ ra một loại pháo hoa của riêng mình.

Lấy cảm hứng từ muôn vàn tia lửa rực rỡ vẫn xuất hiện trong lò rèn mỗi khi họ đánh lửa, các bác thợ rèn đã nung chảy kim loại ở trong khoảng nhiệt độ 1000 độ C rồi ném mạnh kim loại nóng chảy lên một bức tường đá thật rộng để tạo hiệu ứng trông y hệt pháo hoa. Qua nhiều năm, người ta đã biết cách pha trộn các kim loại với nhau như đồng, nhôm, sắt để tạo các màu sắc khác nhau cho màn “pháo hoa” địa phương độc đáo.

Ngày nay, không còn nhiều nghệ nhân trình diễn pháo hoa bằng sắt nung tại Trung Quốc. Tuy nhiên dựa vào độ nổi tiếng của tập tục này, họ hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng tìm được những tay thợ rèn trẻ tuổi đủ say mê và dũng cảm để truyền đạt bí kíp nhà nghề.

Người dân Đài Loan thi viết câu đối mừng năm mới

Câu đối đỏ là một trong những nét đặc sắc truyền thống không thể thiếu của nhiều nước Châu Á mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với công nghệ in hiện đại, những câu đối có thể được sản xuất hàng loạt với giá thành cực rẻ, tuy nhiên, tại Đài Loan, Trung Quốc, người ta vẫn duy trì phong tục viết tay câu đối, như một nét đẹp văn hóa trong ngày Tết.

Đến hẹn lại lên, cứ trước mỗi dịp Tết âm lịch, cuộc thi viết câu đối đỏ lại được tổ chức ở Đào Viên, Đài Loan, để tìm ra người có khả năng viết thư pháp tốt nhất.

Các câu đối thường được treo ở cửa nhà hoặc cửa văn phòng nhằm xua đi những điều không tốt và đón phúc lộc vào nhà trong dịp năm mới. Những người tham gia cuộc thi đến từ nhiều nơi trên khắp lãnh thổ Đài Loan, với những độ tuổi khác nhau.  Tất cả người chơi đều ngồi dưới đất để viết một nội dung theo chỉ định của ban tổ chức, nhằm đảm bảo sự công bằng.

Ông Li Chun-chung, 75 tuổi, đã tham gia cuộc thi này hai lần chia sẻ:"Mọi người thời nay không mấy quan tâm tới những câu đối. Còn hồi xưa nhà nào cũng treo đầy câu đối đỏ. Không khí Tết lúc đó mới thích."

Trong khi đó, Sun Wei-ting, một cậu bé mới 11 tuổi cho biết, cậu quyết định tham gia cuộc thi này sau khi xem chị gái viết những nét thư pháp hào hứng:“Nếu giấy to thì cháu viết chữ to, còn giấy nhỏ thì cháu lại viết chữ nhỏ. Cháu thấy như thế này rất thoải mái ạ.”

Cuộc thi thường niên này được Bộ Văn Hóa Đài Loan tổ chức 11 năm nay với mục đích khuyến khích phong trào viết thư pháp truyền thống mỗi dịp Tết về và duy trì nét văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Người quản lý tại Bảo tàng Đài Loan cho biết, phong tục treo câu đối trước cửa đã có từ năm 25 đến năm 220 trước công nguyên. Tuy nhiên, sự giao thoa văn hóa giữa phương Đông và Phương Tây khiến phong tục này ngày càng mai một.

Ông Yu Kuo-ching, Quản lý bảo tàng Đài Loan: “Bởi nhiều người Đài Loan, cũng như Nhật Bản và Hàn Quốc đang bị ảnh hưởng quá nhiều bởi văn hóa phương Tây, do đó những phong tục Tết âm lịch đang ngày càng thay đổi. Và câu đối Tết cũng không được ưa chuộng nữa. Một lý do nữa là công nghệ in giờ rất hiện đại. Có thể in ra những nét chữ thư pháp. Nếu mua một bản thư pháp viết tay giá khoảng 4 USD, thì bản in chỉ khoảng 0.6 USD.”

Tuy nhiên, cũng có một vài người Đài Loan cho rằng phong tục truyền thống là thứ không thể mai một. Chị Chen Ying, người vồn là một nhiếp ảnh gia, đã quyết định mở một cửa hàng thư pháp trong năm vừa rồi.

Chị Chen Ying chia sẻ: “Tôi phải nói rằng trong quá trình học tập tôi không mấy để ý do đó tôi không có cơ hội để học viết thư pháp. Nhưng lý do tôi đến đây hôm nay là vì tôi bỗng nhận thấy rằng đã đến lúc mình cần học về văn hóa truyền thống của dân tộc.”

Treo câu đối ngày Tết là một truyền thống lâu năm của người dân Trung Quốc với mong muốn mang lại may mắn, tài lộc trong năm mới. Thư pháp cũng là một nghệ thuật rất xưa của quốc gia châu Á này, đòi hỏi sự am hiểu của cả người viết và người xem.

BT
Thăm dò khán giả