Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo nhật ký món ăn bằng đất sét

(ANTV) - Để ghi lại nhật ký những món ăn hàng ngày của mình, thay vì viết vào một cuốn sổ, một cô gái Trung Quốc lại nghĩ ra cách làm độc đáo hơn và cũng chân thực hơn. 

Bằng đôi bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của mình, chị Pan Baoxin, có nghệ danh là Long Long, đã tạo ra những mô hình món ăn thu nhỏ bằng đất sét. Chị cho biết, các mô hình này có tỷ lệ bằng 1/12, thậm chí có mô hình chỉ bằng 1/24 món ăn thật.

Bộ sưu tập chủ yếu là các món ăn đặc sản ở khu vực miền Nam của Trung Quốc. Các sản phẩm của Long Long sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được hàng chục nghìn lượt yêu thích và thậm chí còn trở thành một công việc kinh doanh có lãi.

 

Tìm thấy dấu tích Đảo Vàng ở Indonesia

Những dấu tích còn lại của "Đảo Vàng" Srivijaya bị mất tích từ lâu có thể đã được tìm thấy ở sông Musi gần thành phố Palembang, Indonesia. Và tất nhiên, nhiều đồ tạo tác bằng vàng đã được tìm thấy dưới đáy sông.

Các thợ lặn đã trục vớt được hàng trăm bức tượng nhỏ, chuông chùa, gương và hàng loạt cổ vật ở dưới lớp bùn lầy sông Musi. Họ cũng tìm thấy chuôi kiếm bằng vàng, những chiếc nhẫn vàng, ruby và những chiếc bình chạm khắc, bình rượu và sáo có hình con công. Kho báu này cho thấy, các nhà khoa học đã xác định được vị trí của thành phố Srivijaya đã biến mất. Đây từng là một hải cảng giàu có và hùng mạnh bậc nhất dọc theo tuyến đường thương mại biển giữa Đông và Tây.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn đang tìm lời giải “Tại sao một nền văn minh giàu có giữa những năm 600 - 1025 lại biến mất?”. Một khả năng có thể xảy ra là Srivijaya được tạo thành từ các công trình kiến trúc bằng gỗ và được xây dựng ngay trên sông giống như một thành phố nổi. Sau đó, các công trình kiến trúc này bị mục nát trong vài thế hệ. Cũng có một giả thuyết nữa được đưa ra là do một sự kiện địa chất, có lẽ liên quan đến hoạt động núi lửa của Sumatra, đã chôn vùi Srivijaya.

 

Thăm dò khán giả