Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 4, 10/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo lễ hội người chết ở Bolivia

(ANTV) -Vào ngày 8/11 vừa qua, hàng ngàn người Bolivia đã mang theo đầu lâu tới nghĩa trang tại thủ đô La Paz để tham gia một lễ hội vô cùng độc đáo dành cho người đã khuất, hay còn gọi là Ngày của những chiếc đầu lâu.

 
Vào ngày này, hàng ngàn người dân Bolivia mang hộp sọ của người chết tới nhà thờ trong nghĩa trang tại thủ đô La Paz để cầu linh hồn người chết ban cho họ sức khỏe, sự may mắn, tình yêu và của cải.
 
Người dân Bolivia nói:“Tôi mong muốn gia đình mình sẽ luôn khỏe mạnh. Tôi cầu mong linh hồn người đã khuất sẽ giúp chúng tôi. Mọi điều chúng tôi mong muốn sẽ sớm thành hiện thực.”
 
Người Bolivia thường dùng những đồ vật như: mũ, kính, vương miện, khăn và thậm chí thuốc lá, tẩu để trang trí cho hộp sọ của người đã mất. Họ tin rằng giữ hộp sọ của người lạ trong nhà là cách để họ luôn khỏe mạnh, may mắn và đạt được mọi mong ước. Theo truyền thống, người dân lấy các hộp sọ trong những ngôi mộ vô chủ. Nếu không có hộp sọ của người lạ, họ có thể giữ đầu lâu của những người họ hàng xa.
 
Người dân Bolivia nói:“Tôi đã giữ những chiếc đầu lâu này 4 năm. Họ mang lại may mắn cho chúng tôi. Họ giúp những mong ước của chúng tôi sớm thành hiện thực. Đó là những may mắn khi học tập, làm việc và sức khỏe. Họ như những thần hộ mệnh vậy.”
 
Lễ hội Natitas diễn ra hàng năm và tổ chức sau Ngày của người chết (1/11) một tuần. Người Bolivia cất giữ hộp sọ rất cẩn thận, họ nghĩ rằng linh hồn này có đủ sức mạnh để thăm mọi người trong giấc mơ của họ, gắn kết và bảo vệ họ, vì thế những đồ trang trí trên đầu lâu như một dấu hiệu của lòng biết ơn.
 
 
Sri Lanka: Cụ bà 87 tuổi lấy bằng thạc sĩ thứ hai
 
Cụ bà người Sri Lanka Varatha Shanmuganathan, 87 tuổi, trở thành người lớn tuổi nhất lấy bằng thạc sĩ tại Đại học York, Canada. Đây là bằng thạc sĩ thứ hai của bà.
 
Bà Varatha đã biến đam mê về hòa bình và học tập thành bằng thạc sĩ về khoa học chính trị. Bà nghiên cứu về cuộc nội chiến tại Sri Lanka và những nỗ lực để đạt được hòa bình.
 
Sinh ra tại ngôi làng nhỏ Velanai, Sri Lanka, bà luôn tìm kiếm những câu trả lời cho cuộc nội chiến kéo dài 26 năm tại đất nước này.
 
Ngoài ra, đây không phải là lần đầu tiên bà lấy bằng thạc sĩ. Năm 1990, bà đến thủ đô London, Anh để dạy học. Tại ĐH London (Anh), bà đã lấy bằng thạc sĩ đầu tiên về ngành ngôn ngữ học ứng dụng.
 
Tàu Crew Dragon của SpaceX về Trái đất an toàn
 
 
Tàu vũ trụ Crew Dragon vừa đáp xuống vùng biển thuộc vịnh Mexico, gần bờ biển của bang Florida (Mỹ), sáng 9-11 giờ Việt Nam, đưa 4 phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trở về Trái đất an toàn.
 
Tháng 4-2021, tàu vũ trụ Crew Dragon do hãng công nghệ vũ trụ SpaceX sản xuất đã đưa 4 phi hành gia này lên ISS. Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) và tập đoàn công nghệ khám phá không gian SpaceX của tỉ phí Elon Musk đã hợp tác để thực hiện nhiệm vụ này.
 
Tàu Crew Dragon đã bung dù và hạ cánh an toàn vào lúc 10h30 ngày 9-11 theo giờ Việt Nam.
 
Hoạt động theo cơ chế tự vận hành, Crew Dragon đã bắt đầu chuyến hành trình trở về Trái đất từ trước đó 8 tiếng. Con tàu bay 90 phút vòng quanh ISS để phi hành đoàn chụp ảnh khảo sát trước khi trở về Trái đất.

 

Thăm dò khán giả