Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 23:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:45, Thứ 5, 14/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồ trang trí Giáng sinh thân thiện với môi trường

(ANTV) - Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa, ngày Lễ Giáng sinh sẽ chính thức diễn ra. Tuy nhiên, không khí mua sắm, trang hoàng cho ngày lễ đặc biệt và được xem như quan trọng nhất trong năm với những người theo đạo Thiên Chúa đã bắt đầu nhộn nhịp ở các nước châu Âu. 

 

Những năm gần đây, xu hướng chọn đồ trang trí Giáng sinh thân thiện với môi trường được nhiều người tiêu dùng hướng tới. Đặc biệt, tại Anh, các hãng bán lẻ mới đây đã cho ra mắt những mẫu trang trí và đồ nội thất hết sức độc đáo được làm từ sừng bò, thủy tinh và nhiều vật liệu tái chế khác.

Tại hội trợ giáng sinh Spirit of Christmas thường niên của Anh, người tiêu dùng được chiêm ngưỡng nhiều món đồ trang trí độc đáo. Điều đặc biệt ở đây là chúng không được làm từ nhựa.         

Sản phẩm trang trí làm từ sừng bò là một trong những ngôi sao sáng của hội trợ năm nay.

Người Uganda nuôi bò Ankole, một loài bò có nguồn gốc từ Châu Phi với cặp sừng rất dài. Khi loài vật này trưởng thành sừng của chúng thường được người nông dân đốt bỏ. Tuy nhiên, nhờ một công ty thương mại ở Châu Phi, những cặp sừng vốn thường bị bỏ đi này đã được tận dụng làm đồ trang trí xuất khẩu, và mang lại thu nhập cho những người nông dân Uganda.

Bà Lesley Magnay, Giám đốc công ty Thương mại Đông Phi cho biết “Cách đây 30 năm, khi ở Uganda, tôi thấy người ta thường xuyên đốt bỏ sừng bò. Mùi của chúng rất khét, giống như mùi tóc cháy vậy. Điều này khiến môi trường bị ô nhiễm, không tốt chút nào. Và không hề mang lại cho họ thêm thu nhập, trong khi họ nuôi bò khá nhiều năm. Tuy nhiên, mọi thứ bây giờ đã khác. Những cặp sừng này được tận dụng và mang lại thu nhập khá ổn cho người nông dân. Và chúng tôi cũng thấy rằng điều này giúp tận dụng được những thứ mà tưởng chừng như vô ích.”

Không chỉ những sản phẩm làm từ sừng bò mà đồ trang sức hay những chú tuần lộc được làm từ thủy tinh cũng rất được yêu thích. Nhiều ý kiến cho rằng, năm nay người tiêu dùng có xu hướng mua những món đồ truyền thống mà có thể dùng được nhiều lần.

Hội chợ giáng sinh năm nay có hơn 900 nhà bán lẻ tham gia. Ban tổ chức hội chợ cho biết, ổn định và lâu dài là xu hướng được người tiêu dùng hướng tới những năm gần đây.

Bà Catherine Take, Ban tổ chức hội chợ cho biết “Mỗi mùa Giáng sinh qua đi, có cả tấn rác thải bị bỏ lại. Và việc chọn đồ giáng sinh như thế nào cho tiết kiệm và thân thiện với môi trường được nhiều người tiêu dùng hướng tới. Mọi người cùng ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường và trái đất. Cứ nhìn cách họ chọn đồ sẽ thấy.”

Giáng sinh đến cũng là thời điểm mùa đông bước vào giai đoạn nhiệt độ gần như thấp nhất. Và câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để tìm ra các vật dụng vừa giúp giữ ấm vừa bảo vệ môi trường? Một công ty    ở Anh đã tạo ra những chiếc thảm hết sức độc đáo, và vật liệu làm ra chúng là từ nhựa tái chế để đưa đến hội chợ năm nay.

Mỗi chiếc thảm như thế này được tạo ra từ khoảng 300 chai nhựa. Các nhà sản xuất cho biết thảm có ưu điểm đó là giữ ấm tốt và không hề bị xổ lông khi giặt như những loại thảm thông thường.

Trong khi đó, để hướng người tiêu dùng tới những vật liệu dễ dàng phân hủy, công ty Cardology có trụ sở tại Anh đã thiết kế những chiếc thiệp Giáng sinh với đường cắt 3D độc đáo.

Bà Dipa Shah, giám đốc công ty chia sẻ công ty đang hướng người tiêu dùng tới thói quen tặng thiệp truyền thống cho bạn bè và người thân.

Theo Ngân hàng nhà nước Vương Quốc Anh, trung bình các hộ gia đình tại xứ sở sương mù chi thêm khoảng 500 bảng Anh (khoảng 580 USD) vào tháng 12, chủ yếu là để mua sắm vật dụng chuẩn bị cho lễ Giáng sinh.

Sau mỗi đợt giáng sinh, khối lượng lớn vật dụng nhựa dùng một lần như đồ trang trí, hộp bọc quà thải ra môi trường. Các nhà bán lẻ hy vọng, xu hướng mua sắm thân thiện với môi trường của người tiêu dùng Anh trong mùa Giáng Sinh năm nay hứa hẹn sẽ góp một phần nhỏ bảo vệ môi trường.

B.T
Thăm dò khán giả