Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 22:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 2, 27/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều tra động cơ của vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh

(ANTV) - Cảnh sát chống khủng bố Anh ngày 25/3 nhận định, đối tượng Khalid Masood – thủ phạm thực hiện vụ tấn công gần tòa nhà Quốc hội Anh khiến 4 người thiệt mạng chiều 22/3 vừa qua, đã hành động một mình. Cảnh sát cũng cho biết, cơ quan tình báo chưa phát hiện có thêm các vụ tấn công khác được lên kế hoạch tại Anh.

Ngay sau vụ tấn công trên, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Do đó, cảnh sát Anh hiện đang nỗ lực điều tra theo hướng tên Masood có thể bị IS kích động, hoặc có các đối tượng khác đã ủng hộ và chỉ đạo tên này tiến hành vụ tấn công.

Tuy nhiên, hiện các nhà điều tra vẫn chưa xác định được động cơ của hung thủ, và thừa nhận có thể họ sẽ không bao giờ điều tra ra, vì hung thủ đã bị bắn hạ. Cảnh sát đang kêu gọi người thân hoặc quen biết của Masood cung cấp thông tin để điều tra về động cơ của đối tượng này.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra toàn diện sau vụ tấn công, cảnh sát đã lục soát nhiều địa điểm tại London và 1 số thành phố khác tại Anh, theo đó đã bắt giữ 11 đối tượng tình nghi có âm mưu khủng bố. Tuy nhiên, đến ngày 25/3, cảnh sát đã trả tự do cho 10 đối tượng.

Lãnh đạo EU ký Tuyên bố Rome về tương lai không có Anh

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/3 đã ký “Tuyên bố Rome”, trong đó cam kết hướng tới một tương lai chung không có nước Anh, trong bối cảnh hàng loạt cuộc khủng hoảng đã và đang làm suy yếu những nỗ lực nhằm đoàn kết châu lục này.

Một số nhà phân tích đánh giá kết quả đạt được của Hội nghị chỉ ở mức khiêm tốn. Nguyên nhân là do Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Anh đang chuẩn bị kích hoạt tiến trình rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, vào ngày 29/3.

Mặc dù trong Tuyên bố Rome, các nhà lãnh đạo EU khẳng định sẽ tìm kiếm sự thống nhất và đoàn kết hơn nữa, nhưng đã thừa nhận một thực tế là EU đang đối mặt với những thách thức chưa từng có, cả trong nội khối cũng như trên phạm vi toàn cầu, từ các cuộc xung đột khu vực, nạn khủng bố, sức ép người di cư, chủ nghĩa bảo hộ cho đến những bất bình đẳng kinh tế và xã hội.

Quan trọng nhất, Hội nghị vẫn chưa đề cập được đường hướng tương lai rõ ràng cho EU, chưa quyết định được kịch bản nào mà liên minh này nên theo đuổi trong số năm kịch bản được nêu trong Sách trắng EU công bố mới đây.

Tuyên bố Rome được xem là kết quả chủ yếu của Hội nghị thượng đỉnh EU kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome được tổ chức ở thủ đô Rome của Italy.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trưng cầu ý dân về rút lui khỏi tiến trình gia nhập EU

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 25/3 cho biết,  nước này có thể sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân tương tự như Brexit, về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không sau ngày 16/4 tới - thời điểm Ankara tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp, nhằm tăng thêm quyền lực cho Tổng thống.

Phát biểu tại 1 diễn đàn do Thổ Nhĩ Kỳ và Anh tổ chức tại tỉnh Antalya, ông Erdogan khẳng định, Ankara sẽ đưa ra quyết định và tuân thủ sự lựa chọn của mình, theo đó có thể tiến hành cuộc trưng cầu tương tự Brexit về các thỏa thuận đã có với EU.

Trước đó, hôm 23/3, ông Erdogan cũng đã tuyên bố, mọi lĩnh vực trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU sẽ được xem xét lại sau ngày 16/4, trong đó có thỏa thuận về hạn chế người di cư ký kết hồi tháng 3/2016.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các cuộc đối thoại về việc gia nhập EU vào năm 2005, tuy nhiên tiến trình này diễn ra rất chậm chạp, do những bất đồng trên nhiều vấn đề như đảo Cyprus, hay chiến dịch trấn áp liên quan tới vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm ngoái. Mối quan hệ giữa Ankara và EU gần đây cũng gia tăng căng thẳng, sau khi 1 số nước châu Âu ngăn cản các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ tới nước họ, nhằm vận động cộng đồng người gốc Thổ ủng hộ cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16/4 tới.

Trung Quốc: Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đắc cử Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong

Ngày 26/3, gần 1.200 người đại diện cho tổng số 7,3 triệu người dân Hong Kong (Trung Quốc) đã đi bỏ phiếu để bầu chọn lãnh đạo mới của Đặc khu hành chính này. Theo kết quả kiểm phiếu, cựu Tổng Thư ký Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã giành được 777 phiếu bầu, và trở thành nữ Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đầu tiên.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, được dư luận cho là ứng cử viên được chính quyền Bắc Kinh ủng hộ, đã vượt qua cựu Bộ trưởng Tài Chính Tăng Tuấn Hoa, và thẩm phán về hưu Hồ Quốc Hưng, để trở thành nữ Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong đầu tiên. Dự kiến, bà sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1/7 tới.

Trước đó cùng ngày, gần 1.200 thành viên NEC đã tham gia cuộc bầu cử dưới hình thức bỏ phiếu kín (không ký tên) tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong. Cuộc bỏ phiếu có tối đa là 2 vòng, và ứng cử viên nào giành được đủ 601 phiếu, sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, trở thành Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong nhiệm kỳ 5 năm tới.

BT
Thăm dò khán giả