Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 05/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều kỳ diệu từ bãi rác khổng lồ ở Indonesia

(ANTV) - Trong khi cả thế giới đang nỗ lực để chống lại nạn ô nhiễm môi trường thì tại Indonesia vẫn còn tồn tại một bãi rác thải khổng lồ, rộng gần bằng 120 sân bóng đá. Đó là bãi rác Bantar Gebang, được biết đến là bãi rác lớn nhất Đông Nam Á, nằm cách thủ đô Jakarta khoảng 12 dặm. 

 

Điều đáng sợ hơn là có tới hơn 3000 hộ gia đình kể cả người lớn và trẻ em sinh sống, kiếm ăn ở đây và gọi nơi đây là nhà. Trong số đó, có một người phụ nữ tên Resa Boenard đã may mắn thoát khỏi điều kiện sống tệ hại này, không ngừng nỗ lực học hỏi và rồi trở lại với mong muốn giúp các em nhỏ ở đây có được một tương lai tốt đẹp hơn.

Bãi rác Bantar Gebang mỗi ngày nhận tới 9000 tấn rác thải từ thủ đô Jakarta. Lượng rác tăng lên theo thời gian gây ô nhiễm nghiêm trọng, khắp nơi bốc mùi hôi thối. Thế nhưng, nhiều hộ gia đình nghèo ở đây lại sống dựa vào rác, họ nhặt nhạnh những thứ còn sót lại để bán lấy tiền sinh sống. Từ người lớn đến trẻ em đều phải sống trong điều kiện vệ sinh, y tế vô cùng thiếu thốn.

Ông Narusdin - Hiệu trưởng trường học địa phương chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất lo lắng cho sự an toàn của lũ trẻ. Chúng sinh sống trong một môi trường quá nguy hiểm. Nhiều em thậm chí còn không được đến trường mà phải đi nhặt rác cùng cha mẹ.”

Cô Resa Boenard - Người sáng lập trung tâm “Những hạt giống của Bantar Gebang” cho biết: "Bãi rác này là nhà và là sân chơi của hàng nghìn đứa trẻ, chúng đi trên rác bằng chân trần. Rất nhiều em bị các chứng bệnh về da liễu, có nhiều vết thương ở chân tay, rồi các vấn đề phế quản và đường tiêu hoá."

Những đứa trẻ sống trong bãi rác không chỉ phải đối mặt với môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, mà tuổi thơ các em còn thường xuyên phải hứng chịu những lời trêu chọc, chế giễu, làm mất đi sự tự tin. Nhiều em vì thế còn có suy nghĩ rằng chúng không thể làm gì khác ngoài tiếp nối nghề nhặt rác của cha mẹ khi lớn lên. Resa Boenard cũng là một cô bé xuất thân từ những núi rác ở Bantar Gebang. Cô vẫn còn nhớ mình đã phải cố gắng rất nhiều ở trường học, khi bị bạn bè chế nhạo là “công chúa bãi rác” vì người bốc mùi khó chịu.

Cô Resa Boenard - Người sáng lập trung tâm “Những hạt giống của Bantar Gebang” chia sẻ: "Vào mùa mưa, giày dép, quần áo của tôi bị lấm bẩn và có mùi hôi. Vì thế khi đi học, tôi thường bị các bạn trêu chọc gọi là “công chúa bãi rác”. Dù gia đình khó khăn, tôi vẫn luôn mơ ước được tiếp tục học thay vì bỏ về lấy chồng như các bạn gái khác."

Học hết trung học, Resa bắt đầu tham gia các hoạt động tình nguyện và có cơ hội tiếp xúc nhiều người. Cũng nhờ đó, cô được một cặp vợ chồng hảo tâm người Anh nhận đỡ đầu và chu cấp học phí học đại học. Nhờ sự khuyến khích của cha mẹ nuôi cùng tấm lòng và nỗ lực của bản thân, sau khi tốt nghiệp, Resa và bạn là John Devlin đã thành lập một trung tâm cộng đồng với tên gọi “Những hạt giống của Bantar Gebang” (BGBJ). Tại đây, các tình nguyện viên dạy cho những đứa trẻ sống ở bãi rác tiếng Anh, âm nhạc, các môn khoa học cùng nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Họ tin rằng trẻ em chính là những “hạt giống” của xã hội, cần được nuôi dưỡng và tạo điều kiện phát triển tốt nhất.

Em Pipet, 12 tuổi chia sẻ: “Ở trường em rất hay xấu hổ, nhưng ở trung tâm “Những hạt giống của Bantar Gebang”, em cảm thấy tự tin hơn. Sau này em muốn làm bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo.”

Đặc biệt hơn, ở trung tâm “Những hạt giống Bantar Gebang”, các em nhỏ còn được học về phương pháp tái chế, cách làm đồ thủ công và bán những món đồ lưu niệm làm từ rác tái chế cho khách du lịch. Nhờ vậy, các em cũng thu được những khoản tiền nho nhỏ và hình thành ý thức về tái chế.

Cô Resa Boenard chia sẻ: "Tiếng Anh rất quan trọng, tôi muốn những đứa trẻ ở đây có thể nói trôi chảy ngoại ngữ để khẳng định rằng không ai có thể đánh giá thấp chúng, chỉ vì chúng lớn lên từ bãi rác. Giờ đây, tôi có thể nhìn thấy khuôn mặt hạnh phúc cùng nhiều hy vọng trong mắt chúng."

Những năm qua, Resa đã đem câu chuyện về những đứa trẻ lớn lên ở núi rác khổng lồ Bantar Gebang đến rất nhiều hội nghị và diễn đàn quốc tế, để thế giới biết đến tình cảnh ngày càng khó khăn của các em. Những chia sẻ của cô đã thu hút sự chú ý và gây xúc động lớn cho nhiều nhà hảo tâm khiến họ quyết định giúp đỡ duy trì hoạt động ở trung tâm “Những hạt giống Bantar Gebang”, qua đó nâng cao môi trường giáo dục và truyền động lực sống cho trẻ em.

BT
Thăm dò khán giả