Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 15/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều gì sẽ xảy ra nếu Anh rời EU?

(ANTV) - Theo các nhà phân tích, những tác động  mang tính dây chuyền sẽ châm ngòi cho thời kỳ biến động tại châu Âu mà ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đưa ra mới chỉ là một phần. Vậy sẽ còn những điều gì xảy ra đối với chính nước Anh nếu nếu người dân Anh quyết định rời EU?


 

Đầu tiên là khủng hoảng về Chính phủ. Thủ tướng Anh - David Cameron sẽ phải đối mặt với áp lực từ chức lớn. Ông đã vận động kêu gọi Anh ở lại EU. Nhưng chính nội bộ Đảng bảo thủ và chính quyền hiện tại cũng chia rẽ về vấn đề này. ông Boris Johnson  - Cựu thị trưởng London - người đứng đầu chiến dịch vận động rời EU và có thể là ứng cử viên thay thế ông Cameron lại là người đảng Bảo thủ.

Thứ hai là biến động về kinh tế. Chính phủ Anh, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Tổng thống Mỹ - Barack Obama và nhiều lãnh đạo thế giới khác đều đã cảnh báo rời EU sẽ ảnh hưởng xấu đến Anh - nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Nếu rời đi, Anh sẽ mất quyền tự do giao thương với các nước còn lại trong EU, đây là thị trường tiêu thụ 45% hàng xuất khẩu của Anh.

Nếu tính đến các dịch vụ của Anh, như ngân hàng hay bảo hiểm, EU thậm chí là thị trường lớn hơn. Trong khi đó, những người ủng hộ ra đi cho rằng Chính phủ có thể đàm phán một hiệp định tự do thương mại mới. Nhưng dĩ nhiên, không quốc gia nào ngoài khối EU có quyền lợi tiếp cận thị trường châu Âu mà không phải đóng góp vào ngân sách EU, hoặc chấp nhận tự do di cư.

Đầu tư và lao động cũng có thể chịu tác động. Rất nhiều công ty Mỹ đầu tư mạnh vào Anh và coi đây là cửa ngõ tiếp cận toàn EU. Vì thế, họ có thể thu hẹp quy mô tại Anh nếu việc này xảy ra.

Các nước khác trong EU đã rót 496 triệu bảng (tương đương 708 triệu USD) vào Anh năm 2014 - chiếm gần nửa đầu tư nước ngoài. Những người vận động ở lại EU cho biết dòng tiền này sẽ giảm nếu Anh rời đi.

Nhiều công ty đang bán các mặt hàng sản xuất từ nhà máy tại Anh sang các nước EU khác. Và nếu Anh rời đi, việc này sẽ khó khăn hơn.

Còn đối với người di cư, nếu Anh rời EU số phận của họ sẽ khó mà định đoạt được. Một trong những nguyên tắc cơ bản của EU là người dân được tự do di chuyển. Tức là họ được quyền sống và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào trong 28 nước thành viên EU. Những người ủng hộ Anh rời EU thì cho rằng rời khối này sẽ giúp Anh có quyền quyết định sẽ chấp nhận người nhập cư nào.

Tuy nhiên, việc rời EU cũng làm dấy lên câu hỏi về số phận của gần 3 triệu người thuộc các nước EU khác hiện sống tại Anh, cũng như sẽ tác động đến gần 1,2 triệu người Anh đang sống tại các nước EU khác. Do họ có thể mất quyền tự do đi lại và tiếp cận các lợi ích khác.

Trong suốt hơn 40 năm gắn bó với nhau bằng những hiệp ước và cam kết, Anh và EU dường như vẫn chưa thể chấp nhận nhiều mặt của nhau. Việc quyết định đi hay ở của Anh không hề dễ dàng.

Nếu ở lại EU, người nhập cư vào Anh sẽ gia tăng, bởi theo luật pháp EU, người di cư có quyền tự do nhập cảnh vào bất kỳ nước thành viên nào, trong khi đó, trung bình dân số Anh mỗi ngày tăng thêm 500 người, vì vậy nhiều người Anh sẽ ủng hộ việc Anh rời EU là đương nhiên và rời EU là cách nhanh nhất để Anh giải quyết vấn đề này. Về bản chất, 2 lựa chọn của người Anh lúc này chính là hoặc rời EU và mang theo nguy cơ về kinh tế, hoặc ở lại EU với nỗi lo về người nhập cư./.

Cử tri Anh ngày càng chia rẽ về Brexit

Ngày 23/6 tới, các cử tri Anh phải quyết định nước này sẽ “ra đi” hay “ở lại” Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu ý dân. 

Nếu như so với các cuộc thăm dò tiến hành suốt 1 năm qua, khi mà tỷ lệ người ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu luôn dẫn trước với khoảng cách khá an toàn, thì trong các cuộc thăm dò trong khoảng chưa đầy 1 tháng trở lại đây, đã có sự chia rẽ sâu sắc trong quan điểm của cử tri Anh.

Càng gần đến ngày diễn ra cuộc trưng cầu ý dân, tỷ lệ ủng hộ “ở lại” ngày càng thấp dần, và chỉ cách biệt rất sít sao so với xu hướng muốn “ra đi”. Thậm chí cuộc thăm dò mới đây nhất, công bố ngày 10/6 do hãng ORB tiến hành cho thấy, tới 55% số người được hỏi muốn Anh “ra đi” trong khi chỉ 45% muốn “ở lại”.

Hai cuộc thăm dò dư luận khác do hãng YouGov và trang “WhatUKThinks” tiến hành cũng cho kết quả tương tự với tỷ lệ người ủng hộ ra đi cao hơn so với tỷ lệ người muốn Anh ở lại mái nhà chung châu Âu.

Theo kết quả thăm dò do hãng YouGov thực hiện đăng trên The Times, Brexit hiện đang dành được 46% tỷ lệ ủng hộ, dẫn trước 7 điểm so với chiến dịch vận động giữ Anh ở lại với 39% số phiếu, cao hơn hẳn so với lợi thế 1 điểm được công bố trong kết quả thăm dò cũng của hãng này cách đây đúng một tuần.

Cũng theo Yougov, 11% người được thăm dò chưa đưa ra quyết định cuối cùng và 4% cho biết sẽ không tham gia bỏ phiếu.

Các kết quả thăm dò dư luận này cho thấy người dân Anh đang dần chuyển theo xu hướng ủng hộ Brexit đặc biệt sau khi chiến dịch này chuyển mũi nhọn sang vấn đề nhập cư vốn đang rất nóng bỏng tại châu Âu trong bối cảnh toàn châu lục lao đao vì cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Thủ tướng Cameron ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu

Chiến dịch vận động ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết với việc Thủ tướng David Cameron không ngừng đưa ra những lý lẽ thuyết phục các cử tri nước này về lợi ích của việc duy trì tư cách thành viên trong khối.

Trong một phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định chiến dịch vận động Anh ở lại Liên minh châu Âu mà ông đang thực hiện đầy lạc quan và tích cực. Ông Cameron tiếp tục nhắc lại quan điểm rằng bỏ phiếu rời khỏi EU sẽ là một sai lầm rất lớn, và nó cũng đồng nghĩa với việc nước Anh tự đẩy mình vào một vị thế kinh tế ít thuận lợi hơn trong thị trường chủ chốt.

Trong cuộc phỏng vấn truyền thông, Ngoại trưởng Đức cảnh báo: “Lý do mà người Anh xem xét việc ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu không chỉ là lý do của riêng nước Anh. Chúng ta có thể thấy những lý do tương tự với nhiều người đang muốn rời khỏi mái nhà chúng này ở nhiều nước, cả Đông Âu cũng như Tây Âu. Nếu Brexit xảy ra và kéo theo hiệu ứng dây chuyền với các nước khác trong khối, thì quá trình hội nhập của châu Âu sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng sâu sắc”.

Ngoại trưởng Đức cũng khẳng định, nước Anh sẽ không thể hưởng lợi từ thị trường chung châu Âu như Na Uy hay Thụy Sỹ nếu rời khỏi khối. Theo ông, “đi” hay “ở” là 2 khía cạnh hoàn toàn khác nhau./.


 

 


 

 

BT
Thăm dò khán giả