Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 2, 08/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều chế kim loại quý từ loại nấm ăn nước thải

(ANTV) - Paladi là kim loại được giới khoa học cho là quý hơn vàng và bạch kim bởi tính chấn bền và khử độc của chúng. Kim loại này đóng một phần quan trọng trong ngành sản xuất ô tô, tuy nhiên với công nghệ hiện có, việc tôi luyện paladi còn gặp nhiều hạn chế. Các nhà khoa học tại Anh mới đây đã phát hiện ra một loại nấm tự nhiên có thể giúp điều chế kim loại này bằng cách hấp thụ nước thải công nghiệp.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Loughborough, Anh Quốc đã phát hiện ra khả năng đặc biệt của Nấm Mục Trắng qua quá trình thử tinh lọc nước thải công nghiệp lấy kim loại. Trong quá trình này, các nhà khoa học nhận thấy sự phát triển của một loại nấm đặc biệt trong môi trường nước thải công nghiệp từ các nhà máy.

Paladin là nguyên tố rất được ưa chuộng trong quá trình sản xuất hệ thống thải khí cho ô tô bởi kim loại này có khả năng kiềm chế một số khí thải độc hại. Các nhà khoa học trong tổ nghiên cứu rất lạc quan về phát hiện này, cho rằng đây là một mũi tên trúng hai đích, vấn đề ô nhiễm chất thải nay đã trở thành phương án giải quyết cho ngành luyện kim.

Với các quy định về khí thải ngày càng được thắt chặt trên thế giới, nhu cầu kim loại paladin cho ngành sản xuất ô tô sẽ càng tăng cao. Nghiên cứu tại trường Đại học Loughborough vẫn đang được tiếp tục với khả năng loại nấm này còn có thể tinh lọc được cả vàng, bạc và bạch kim trong rác thải công nghiệp.

Phát triển nhựa sinh học giúp giảm ô nhiễm nhựa

Một nhóm các nhà nghiên cứu Italy đã phát triển trong phòng thí nghiệm một loại nhựa sinh học có khả năng phân hủy hoàn toàn trong vòng 1 năm. Thành công này được trông đợi sẽ góp phần giảm tình trạng ô nhiễm nhựa vốn đang diễn ra nghiêm trọng trên thế giới.

Các nhà khoa học đã trộn và làm cứng các nguyên liệu thô tự nhiên như: tinh bột ngô, dầu thực vật…, sau đó đưa chúng vào một hệ thống máy ép, nhờ đó sẽ biến các hạt nhựa sinh học thành lớp màn nhựa mỏng. Sau 1 tháng, loại nhựa sinh học này bắt đầu phân hủy và sau 12 tháng sẽ phân hủy hoàn toàn. Hiện nhóm nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm loại nhựa sinh học này trong các môi trường khác nhau trước khi đưa ra thị trường.

Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đang là một trong những vấn đề nan giải nhất mà thế giới đang phải đối mặt. Nhiều nước trên thế giới đã xảy ra tranh cãi căng thẳng về vấn đề này như căng thẳng giữa Canada và Phillipines trong năm nay.

 

BT
Thăm dò khán giả