Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 09:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:40, Thứ 3, 03/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ

(ANTV) - Ngày 2/9, cuộc diễn tập hàng hải chung đầu tiên giữa Hải quân Mỹ và Hải quân ASEAN đã khai mạc tại căn cứ hải quân Sattahip, Thái Lan. Đây là đợt diễn tập hàng hải chung đầu tiên giữa ASEAN và Mỹ, do Mỹ - Thái Lan đồng chủ trì nhằm tăng cường hợp tác đa phương giữa hải quân các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như tăng cường tốt hơn sự hợp tác và trao đổi thông tin về an ninh, ổn định trong vùng biển khu vực ASEAN.

 

Cuộc diễn tập hàng hải chung ASEAN - Mỹ diễn ra từ ngày 2/9 - 6/9 tại khu vực biển vịnh Thái Lan và ngoài khơi mũi Cà Mau, Việt Nam với chủ đề "Tăng cường hiểu biết lẫn nhau và năng lực tác chiến hàng hải hỗn hợp".

Cuộc diễn tập có sự tham dự của 8 tàu chiến, 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia, 1.250 quân nhân của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN, trong đó có tàu tuần duyên USS Montgomery - một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ.

Theo chương trình dự kiến, tình huống mô phỏng của cuộc diễn tập là qua trao đổi thông tin, các lực lượng phát hiện 3 tàu đáng ngờ, có hành vi vi phạm pháp luật trên biển tại vùng biển Đông Nam Á; sau đó, lực lượng hỗn hợp sẽ tiến hành truy tìm và bắt giữ các nghi phạm trên tàu. Các quan chức hải quân kỳ vọng cuộc diễn tập sẽ giúp tăng cường hợp tác hàng hải giữa Mỹ và ASEAN, trong đó có trao đổi thông tin nhằm giúp bảo vệ khu vực Đông Nam Á tránh khỏi các mối đe dọa trên biển.

Bão Dorian suy yếu sau khi quét qua Bahamas

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết, siêu bão Dorian đã suy yếu xuống cấp 3 nhưng vẫn là cấp nguy hiểm, trong khi tiếp tục hoành hành quốc đảo Bahamas với tốc độ gió lên tới 205 km/h, và gây sóng cao 3,5 – 5,5 mét tại nhiều khu vực.
     
Trong thông báo đưa ra trưa nay (giờ Việt Nam), NHC cho biết tâm bão hiện cách bờ biển Tây Palm, thuộc bang Florida của Mỹ khoảng 170 km về phía Đông. Dự báo, bão sẽ gây mưa to và gió lớn, thậm chí lốc xoáy tại bang Florida trong ngày 3/9. Sau đó, bão Dorian sẽ tiến đến bờ biển các bang Georgia và bang North Carolina trong hai ngày sau đó.

Nhằm sẵn sàng ứng phó với cơn bão diễn biến khó lường, chính quyền 3 bang miền Đông nước Mỹ nói trên đã chỉ thị gần 1 triệu cư dân ở vùng ven biển sơ tán. Bang Virginia vào sáng nay cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do siêu bão Dorian.

Trước đó, với tốc độ gió hủy diệt lên đến 295 km/h và sức giật là 340 km/h, Dorian trở thành siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hiện đại tại khu vực này. Bão đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5 người, khiến 21 người bị thương, gây lụt lội nghiêm trọng tại Bahamas. Khoảng 13.000 tòa nhà cũng đã bị hư hại do bão.

BT
Thăm dò khán giả