Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:55, Chủ Nhật, 24/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2016 bàn về triển vọng kinh tế toàn cầu

(ANTV) - Trong ngày 23/1, ngày làm việc cuối cùng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2016 tại Davos, Thụy Sĩ, phái đoàn các nước đã có phiên họp cuối cùng tập trung thảo luận về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu trong phiên họp cuối, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, nhận định rằng cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu có thể nâng tăng trưởng kinh tế của Đức và sẽ giúp Anh và các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận về việc Anh ở lại trong liên minh này.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Haruhiko Kuroda thì lạc quan cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ không "hạ cánh cứng" trong khi Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho rằng nước này  cần tăng trưởng kinh tế cao để chống lại tình trạng đói nghèo đang tiếp diễn.

Trước đó, trong phiên họp về Tương lai Tăng trưởng cũng nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2016, phái đoàn các nước tham dự đã nghe thuyết trình về vai trò của công nghệ trong sản xuất và tương lai của khoa học thế giới. 

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2016, với sự tham dự của hơn 2.500 quan chức chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các học giả..., đã tập trung bàn thảo các vấn đề nội cộm mà thế giới phải đối mặt.

Nhiều nước EU muốn kéo dài việc kiểm soát biên giới

Báo "Thế giới Chủ nhật“ của Đức ngày 23/1 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU) như Đức, Áo, Bỉ, Thuỵ Điển và Đan Mạch, muốn kéo dài việc kiểm soát biên giới, nhằm hạn chế người tị nạn vào các nước này.

Theo quy định, lệnh kiểm soát biên giới hiện hành sẽ hết hiệu lực vào tháng 5/2016, song nếu Bộ trưởng Nội vụ các nước EU nhất trí kéo dài việc kiểm soát, thì lệnh này có thể được gia hạn thêm 1,5 năm nữa, có nghĩa tối đa là tới cuối năm 2017. Bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên EU sẽ nhóm họp tại 1 hội nghị không chính thức ở Amsterdam (Hà Lan) vào ngày mai 25/1, để thảo luận về vấn đề này.

Trước đó, các nhà lãnh đạo châu Âu tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) đã cảnh báo EU có thể tan rã nếu trong vài tháng tới, các nước thành viên không nhất trí được 1 lộ trình chung giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư, cũng như vượt qua các thách thức an ninh.

Để đối phó với dòng người di cư ồ ạt đổ vào châu Âu, nhiều nước trong khu vực Schengen đã tái áp đặt việc kiểm soát biên giới. Theo Bộ Nội vụ Đức, số người di cư vào nước này trước mắt sẽ chưa thuyên giảm, do vậy việc kiểm soát biên giới tạm thời sẽ vẫn là công cụ hiệu quả và cần thiết nhằm thiết lập trật tự ở khu vực biên giới.

 

BT
Thăm dò khán giả