Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 7, 21/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn đàn Davos 2017: Nóng vấn đề Brexit

(ANTV) -Các nhà lãnh đạo toàn cầu đang tập trung tại Davos, Thụy Sĩ, tham dự hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

 
Vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, tiếp tục là chủ đề nóng tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ). Thủ tướng Anh Theresa May  ngày 19/1 tuyên bố, London sẽ thúc đẩy "vai trò lãnh đạo mới" của mình trong nền kinh tế thế giới sau khi rời khỏi EU.          
 
Phát biểu trước giới chính trị gia và các lãnh đạo doanh nghiệp tại Davos, bà May khẳng định từ trước đến nay Anh là quốc gia đề cao hoạt động thương mại quốc tế, ủng hộ toàn cầu hóa, bởi vậy việc nước Anh rời EU sẽ giúp nước này tự tin hơn trong việc đưa Anh thực sự trở thành "một quốc gia mang tầm vóc toàn cầu". Đồng thời, bà May cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp hãy có cách tiếp cận mới để đảm bảo hoạt động trên 1 sân chơi quốc tế bình đẳng, cách tiếp cận được bà May mô tả là theo mô hình "một xã hội mọi người chia sẻ với nhau".
 
Thủ tướng Anh Theresa May nói:“Tôi quyết định sẽ đấu tranh để đảm bảo các nguyên tắc thị trường tự do, tự do thương mại và toàn cầu hóa. Và tôi cũng sẽ chứng minh để mọi người thấy những điều này là tốt cho tất cả mọi người.  Vì vậy, kế hoạch mà tôi đặt ra cho va án dề Brexit hồi đầu tuần nhằm quyết tâm theo đuổi một thỏa thuận thương mai tự do và đầy hy vọng giữa Anh và Liên minh Châu Âu. Nhưng hơn thế nữa chúng ta sẽ tìm kiếm những thỏa thuận thương mại có lợi cho các nước đồng minh. Tôi hài lòng với cuộc thảo luận về quan hệ thương mại trong tương lai với các nước như Úc, New Zealand và Ấn Độ. Trong khi đó, các nước như Trung Quốc, Brazil và các nước vùng Vịnh cũng đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với chúng tôi.”
 
Phát biểu trên của bà May được đưa ra sau khi một số lãnh đạo tập đoàn đa quốc gia, tổng giám đốc điều hành các ngân hàng lớn trên thế giới lên tiếng bày tỏ lo ngại trước tuyên bố Anh sẽ rút ra khỏi thị trường chung EU. Điều này sẽ cản trở khả năng điều hành kinh doanh trên toàn cầu của họ khi trụ sở đóng tại London.
 
Quan chức cấp cao các ngân hàng như HSBC, UBS và JPMorgan hôm 19/1 cho biết họ sẽ phải di chuyển hàng ngàn việc làm tại London ra khỏi Anh khi Anh rời EU, trong khi các hãng xe hơi như Toyota (Nhật) đã yêu cầu các nhân viên của họ tại Anh phải nỗ lực cải tiến mạnh mẽ để có thể cạnh tranh tồn tại giữ được việc làm của họ ở Anh.
 
Giới quan sát cho rằng, với quyết tâm đưa Anh ra khỏi thị trường chung châu Âu và liên minh thuế quan, Thủ tướng Theresa May đã lựa chọn 1 hướng đi phức tạp nhất. Nếu mọi chuyện không theo kịch bản mong muốn, nền kinh tế và giới doanh nghiệp Anh có thể đứng trước nguy cơ gián đoạn lớn.
 
Nước Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump
 
 
9h30 ngày 20/1 (theo giờ địa phương, tức là 9h30 tối nay theo giờ Việt Nam), lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức diễn ra tại thủ đô Washington D.C. Theo đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phó tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ tuyên thệ để chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 và Phó Tổng thống thứ 48 của nước Mỹ.
 
Hiện an ninh đã được thắt chặt để chuẩn bị sẵn sàng cho buổi lễ, trong bối cảnh các quan chức Mỹ đánh giá có nhiều mối đe dọa mới như khủng bố, hàng nghìn người biểu tình, nguy cơ xảy ra các vụ tấn công xe tải vào đám đông hay tấn công mạng. Khoảng 28.000 nhân viên cảnh sát và an ninh, bao gồm lực lượng của Bộ An ninh Nội địa, Cảnh vệ quốc gia, Cục Điều tra liên bang và cảnh sát khu vực sẽ được triển khai để kiểm soát an ninh cho các sự kiện.
 
Trước khi lễ nhậm chức diễn ra, các đơn vị an ninh và những người tổ chức đã tiến hành tổng duyệt chương trình và bố trí các phương án đảm bảo an ninh cho buổi lễ. Theo giới chuyên gia, những vụ tấn công kiểu “sói đơn độc” hiện bị các cơ quan an ninh Mỹ xếp vào những mối đe dọa lớn nhất đối với sự kiện trọng đại này. Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết, mặc dù chưa có mối đe dọa nào hiện hữu nhằm vào buổi lễ, nhưng Mỹ sẽ tăng cường gấp đôi nỗ lực an ninh để đảm bảo cho lễ nhậm chức diễn ra an toàn.
 
Ông Jeh Johnson,Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ nói:“Trong bối cảnh xảy ra các vụ tấn công tại Pháp và Đức gần đây nên chúng tôi sẽ thiết lập 1 vành đai cứng xung quanh lễ nhậm chức. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp để ngăn chặn các xe trái phép có thể vào khu vực,  bằng vành đai các loại xe tải hạng nặng, xe tải, xe buýt chở xi-măng hay những bức tường tương tự. Đây là 1 trong số các biện pháp phòng ngừa mà chúng tôi đang tăng cường gấp đôi nỗ lực để đảm bảo cho buổi lễ đặc biệt này”. 
 
Theo kế hoạch, các lãnh đạo sẽ được bảo vệ bởi hệ thống khiên chắn kính chống đạn, lực lượng bắn tỉa bảo vệ cũng được triển khai tại các tòa nhà xung quanh. FBI cũng sẽ lắp đặt các máy dò sinh học, hóa học và bức xạ quanh khu vực này.
 
Khu vực 7km2 tại trung tâm của Washington sẽ cấm mọi xe cộ, trong khi những người đi bộ đến đây cũng sẽ bị giám sát chặt chẽ. Giới chức an ninh cũng đã đưa ra 1 danh sách dài những đồ vật không được mang vào khu vực này như bình xịt, thùng làm lạnh, bóng bay, xe đạp, lọ thủy tinh, ba lô.
 
Phần lớn các khu vực ở trung tâm thành phố Washington sẽ bị đóng cửa để duy trì an ninh chặt chẽ cho dịp này. Nhà chức trách có kế hoạch bố trí chướng ngại vật trên đường phố để đề phòng các vụ đánh bom xe./.
 
Thăm dò khán giả