Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 06:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 3, 04/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 34 tổ chức tại Hà Nội

(ANTV) - Chiều ngày 03/6, tại Hà Nội, Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 34 khai mạc với sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taeko Mori. 

Các đại biểu trao đổi về định hướng thúc đẩy quan hệ đối tác trên tinh thần Tuyên bố chung kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản lần thứ 21 năm 2018, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Cấp cao ASEAN-Nhật Bản trong năm 2019.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 21 diễn ra vào tháng 11 năm ngoái tại Singapore, lãnh đạo các nước đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ nhằm nâng mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản lên một tầm cao mới, với việc các lãnh đạo ASEAN-Nhật Bản đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng cho biết, với tư cách đối tác vì hòa bình, ASEAN và Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực từ an ninh hàng hải, an ninh mạng đến hợp tác quốc phòng, chống khủng bố và chống tội phạm xuyên quốc gia. ASEAN và Nhật Bản cũng đã chia sẻ quan điểm và tiếng nói chung về nhiều vấn đề có ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới nói chung.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taeko Mori tái khẳng định mối quan hệ quan trọng đang ngày càng phát triển giữa ASEAN và Nhật Bản trong 45 năm qua, đồng thời điểm lại những thành tựu mà ASEAN và Nhật Bản đã đạt được trên chặng đường hợp tác lâu dài này.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản bày tỏ hi vọng những cuộc thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 34 sẽ là cơ hội giúp hai bên thúc đẩy và nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác “vô cùng quan trọng và có giá trị” với Nhật Bản./

 

BT
Thăm dò khán giả