Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:27, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin quốc tế tuần qua

(ANTV) - Ngày 24-2, vòng đàm phán hòa bình về Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc tiếp tục diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ. Liên hợp quốc cho rằng đây là cơ hội lịch sử để tìm kiếm hòa bình cho Syria nhưng đầy khó khăn với rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Sẽ có hàng loạt các cuộc tiếp xúc song phương để xác định hướng giải quyết cho tình hình Syria.

Tiến trình hòa bình Syria

Cuộc đàm phán lần này tập trung vào quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria, xây dựng Hiến pháp và các bước tổ chức bầu cử. Vấn đề mấu chốt của cuộc đàm phán là tương lai chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đây là vấn đề nan giải do Chính phủ Syria kiên định với lập trường số phận của ông al-Assad không thể được đưa ra thảo luận trong khi phe đối lập luôn yêu cầu Tổng thống phải từ chức.

Trong khi đó, giao tranh giữa các phe phái đối địch tại Syria vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt trên các chiến trường, bất chấp vòng đàm phán đang diễn ra. Trước tình hình đó, Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện một lệnh ngừng bắn toàn diện trên khắp Syria và cảnh báo rằng thất bại trong vòng đàm phán lần này sẽ khiến cho tình hình Syria càng trở nên nghiêm trọng.

Khủng hoảng di cư tiếp diễn

Một trong những sự kiện gây rúng động thế giới tuần qua đó là việc nhà chức trách Libya đã phát hiện 13 người bị chết ngạt trong container tại một bãi biển của thành phố Khoms, Libya. Trong container có 69 người được cho là người di cư bất hợp pháp thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, bị nhốt trong suốt 4 ngày.

Trước đó, xác 74 người được cho là người nhập cư dạt vào bờ biển thành phố Zawiya của Lybia. Hai ngày sau khi Libya phát hiện ra thảm kịch trên, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Italia và Tổ chức cứu trợ SOS Địa Trung Hải đã phối hợp giải cứu khoảng 730 người di cư ngoài khơi nước này.

Cuộc khủng hoảng di cư vẫn đang tiếp diễn và chưa có dấu hiệu sáng sủa hơn trong khi Châu Âu đang thắt chặt biên giới và hạn chế dòng người tị nạn vào lục địa này.

Mỹ kiên quyết thực hiện chính sách nhập cư

Sau khi sắc lệnh hành pháp về người nhập cư bị Thẩm phán liên bang chặn, Chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục kiên quyết chính sách nhập cư cứng rắn. Mới đây Tổng thống Donald Trump đã ban hành một số sắc lệnh mới nhằm siết chặt việc thực thi luật nhập cư và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Theo đó, nếu một người không chứng minh được mình đã sống ở Mỹ 2 năm liên tục thì sẽ bị coi là bất hợp pháp và sẽ buộc phải bị trục xuất. Những sắc lệnh mới này cũng tránh việc sẽ bị các thẩm phán liên bang chặn bằng cách không cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 nước Hồi giáo đã nêu trong sắc lệnh bị chặn mới đây, nhưng đưa ra những điều khoản rà soát chặt chẽ đối với công dân các nước này. Sắc lệnh mới cũng tăng cường nguồn lực cho các cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới.

Tuy nhiên, theo đánh giá  của giới quan sát, những sắc lệnh tăng cường thực thi luật nhập cảnh trên có thể sẽ gây ra một làn sóng vượt biên từ Mỹ sang quốc gia Bắc Mỹ Canada do người di cư lo ngại sẽ bị bắt giữ và trục xuất về nước mình./.

Hàn Quốc: Diễn biến mới về vụ bê bối của Tổng thống Park Geun-hye

Liên quan vụ bê bối của của Tổng thống Park Geun-hyem, tuần qua Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi bà tham dự phiên điều trần lần cuối của tòa về việc Quốc hội nước này có luận tội bà hay không. Tuy nhiên, nhiều luật sư lên tiếng phản đối việc luận tội Tổng thống. Trong khi đó, các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đã thẩm vấn và bắt giữ Lee Young-seon, Trợ lý của bà Park Geun-hye, để phục vụ điều tra.

Trong một diễn biến mới nhất, tất cả 8 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã nhất trí không gia hạn thời gian đưa ra phán quyết về việc luận tội bà Park Geun-hye đã được ấn định vào ngày 27-2 tới. /.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Nhiều diễn biến bất ngờ

Nhiều diễn biến bất ngờ liên tục xảy ra trên chính trường Pháp quanh cuộc vận động tranh cử Tổng thống Pháp đang diễn ra. Đầu tiên là bê bối liên quan tới cáo buộc tuyển dụng khống và trả lương quá cao cho vợ con của cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon, khiến ông này đang là ứng cử viên sáng giá bỗng rơi xuống vị trí thứ hai. Tiếp theo là sự xuất hiện của hai ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Mặt trận quốc gia và ứng cử viên tự do Emmanuel Macron  với việc ứng viên Marine Le Pen dẫn đầu trong tỷ lệ cử tri ủng hộ.

Thế giới tuần qua lại chứng kiến cơn gió đổi chiều khi những diễn biến cuộc vận động tranh cử cho thấy ứng cử viên Emmanuel Macron đã chấp nhận đề nghị liên minh với Chủ tịch đảng Phong trào dân chủ (MoDem) Francois Bayrou nhằm đánh bại ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Mặt trận quốc gia. Cuộc đua vào Điện Elysee trở nên cam go hơn gấp bội và hứa hiện nhiều diễn biến khó lường.

BT
Thăm dò khán giả