Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 2, 09/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm nóng quốc tế ngày 9/1

(ANTV) - Mời quí vị và các bạn cùng điểm lại tin nóng quốc tế nổi bật ngày 9/1.

 
Tấn công bằng xe tải tại Jerusalem, ít nhất 4 người thiệt mạng
 
Ngày hôm qua 8/1, một chiếc xe tải đã lao vào đoàn người đi bộ tại một khu phố đi bộ nổi tiếng hướng về phía thành cổ Jerusalem khiến 4 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương, các nạn nhân chủ yếu đều trong độ tuổi 20.
 
Kẻ thực hiện vụ tấn công là một người Palestine, đến từ khu vực Đông Jerusalem, và rất có thể tên này muốn thực hiện vụ tấn công giống như vụ đâm xe tải tại Đức hồi tháng trước.
 
Đức: 19 người tị nạn bị bỏ rơi trong xe chở hàng
 
Nhà chức trách Đức mới đây đã phát hiện 19 người tị nạn, trong đó có 5 trẻ em trên một chiếc xe chở hàng bị bỏ lại trên đường cao tốc tại bang Bayern, miền Nam nước Đức.
 
Theo đó, chiếc xe xuất phát từ 1 trại tị nạn ở Italy và sau một hành trình thì động cơ bị hỏng, lái xe đã quyết định bỏ trốn chiếc xe dưới cái lạnh -20 độ C. Lực lượng cứu hộ đã được triển khai để trợ giúp những người tị nạn đồng thời truy tìm tài xế chiếc xe trên.
 
Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa bất cứ lúc nào
 
Trong khi đó, cũng trong ngày hôm qua 8/1, Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào bất cứ thời điểm và địa điểm nào do nhà lãnh đạo Kim Jong-un ấn định. Đồng thời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho rằng, Mỹ là nguyên nhân đẩy Triều Tiên đến việc phát triển ICBM.
 
Theo các chuyên gia, Triều Tiên có thể tiến gần tới việc phóng thử ICBM, song nước này có thể mất nhiều năm để hoàn thiện vũ khí này.
 
Donald Trump bất ngờ loại Nga khỏi các ưu tiên quốc phòng Mỹ
 
Ngày 20/12 vừa qua, tạp chí “Chính sách Đối ngoại” đã cho đăng tải một biên bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc phác thảo “Bốn ưu tiên quốc phòng hàng đầu” của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
 
Ngoài việc tập trung vào các vấn đề ngân sách quốc phòng, tăng cường lực lượng và cuộc chiến chống khủng bố, bản ghi nhớ cũng lưu ý rằng quá trình bàn giao giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và nhóm tiếp quản quyền lực của ông Trump cũng đề cập nhiều tới vấn đề Trung Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, hoàn toàn không có chi tiết nào để cập đến Nga.
 
Theo bản ghi nhớ đề ngày 1/12, đã xác nhận với Lầu Năm Góc , 4 ưu tiên hàng đầu về quốc phòng của Tổng thống đắc cử Trump, gồm:
 
1. Phát triển chiến lược đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria
 
2. Xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, bao gồm cả việc loại bỏ các rào cản về ngân sách, phát triển lực lượng cả về số lượng lẫn chất lượng
 
3. Phát triển chiến lược an ninh mạng mới toàn diện hơn
 
4. Hiện đại hóa kỹ thuật quân sự với hiệu quả lớn hơn.
 
Loại Nga khỏi mối đe dọa, Trump nguy cơ đối đầu với Lầu Năm Góc
 
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng đề cử James Mattis. Ảnh: Reuters
 
Giới chuyên gia nhận định, việc không đề cập đến Nga, quốc gia vốn được coi là mối đe dọa số một của của Washington trong danh sách ưu tiên quân sự cần đối phó của chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, có thể khiến nhiều quan chức Lầu Năm góc bất bình, thậm chí có nguy cơ khiến ông Trump bị cô lập tại Lầu Năm góc. Và điều này có thể ảnh hưởng tới những quyết định bổ nhiệm các vị trí cốt cán trong chính quyền mới của ông.
 
Bà Evelyn Farkas, Cựu quan chức Lầu Năm góc nói:"Mọi người tại Lầu Năm Góc sẽ lo ngại khi không thấy Nga trong danh sách những ưu tiên quân sự cần đối phó."
 
Theo ông John Hudson – Chuyên gia chính trị quốc tế cho rằng:"Trong nhiều năm, các quan chức hàng đầu tại Bộ Quốc phòng và các cơ quan tình báo Mỹ coi Nga là mối đe dọa lớn nhất vì kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, năng lực chiến tranh mạng, quân đội được hiện đại hóa cùng thái độ sẵn sàng thách thức Mỹ và đồng minh."

Bà Evelyn Farkas – Cựu quan chức Lầu Năm góc nói:"Họ sẽ tìm ra cách kéo dài thời gian. Một điều rõ ràng là chủ tịch hiện nay của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân vẫn còn 6 tháng tại nhiệm, và ông ấy cũng đồng ý rằng Nga là mối đe dọa số một."
 
Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử, ông Trump đã công khai tuyên bố rằng một mối quan hệ được cải thiện với Nga thuộc phạm vi lợi ích của Mỹ, đặc biệt liên quan đến nỗ lực chống khủng bố tại Iraq và Syria. Lập trường của Tổng thống đắc cử Mỹ trong suốt chiến dịch tranh cử đã cải thiện rõ rệt thái độ của đảng Cộng hòa đối với Nga. Tuy nhiên giới có ảnh hưởng lớn tới chính sách đối ngoại của Mỹ bao gồm nhiều quan chức Lầu Năm Góc vẫn tỏ thái độ ngờ vực với Moscow./.
BT
Thăm dò khán giả