Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 5, 20/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch vụ mua hàng thời dịch bệnh tại Trung Quốc

(ANTV) - Trong khi Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona covid-19, người dân tại các địa phương, đặc biệt là ở những thành phố có nhiều trường hợp lây nhiễm, đã được khuyến cáo hạn chế ra ngoài và tụ tập đông người. Để giúp mọi người dù ở nhà vẫn có thể mua được thực phẩm hay các đồ dùng thiết yếu, các dịch vụ hỗ trợ mua hàng đã ra đời.

 
Thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, nhiều cộng đồng đã phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhưng có những người đã tình nguyện đi mua đồ giúp người dân.
 
Mang khẩu trang và khử trùng trước khi đi, cô Phàm ra siêu thị mua rau cho 2 cụ trên 80 tuổi trong khu chung cư. Ngay sau khi mua rau, cô lại nhận được một cuộc điện thoại khác của người dân nhờ mua thuốc.
 
Người dân trong khu dân cư của cô Phàm chỉ cần đặt hàng trên nhóm, người quản lý sẽ liên hệ với siêu thị rồi cử người đến đưa đồ cho người dân trong khu. Cô Phàm - Thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết: "Khi mở điện thoại, tôi nhận được rất nhiều yêu cầu mua hàng. Họ có nhu cầu còn chúng tôi có trách nhiệm. Đất nước chúng tôi đang đối mặt với tình huống như vậy nên tất cả mọi người nên chung tay."
 
Còn tại thành phố Tấn Thành, tỉnh Sơn Tây, những chiếc xe buýt đã được biến thành những siêu thị di động để cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân. Chiếc xe buýt này sẽ chuyển rau quả tươi, thực phẩm cũng như những hàng hóa khác tại các siêu thị đến cho người dân trong thành phố. Người dân có thể mua ngay trước cửa nhà mình.
 
Cô Tứ - Thành phố Tấn Thành, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc chia sẻ: "Dịch vụ này rất tốt. Tôi đã mua rất nhiều thứ như trứng, bánh bao và rau. Nó thực sự tiện lợi và tôi không cần phải đi bộ một quãng đường dài."
 
Sở Giao thông địa phương đã thành lập hẳn một đội xe buýt chuyên vận chuyển hàng hóa cho người dân. Ông Tú Vân - Phó Giám đốc Sở giao thông thành phố Tấn Thành, tỉnh Sơn Tây cho biết: "Chúng tôi đã thành lập những siêu thị bằng xe buýt, để giúp người dân mua hàng hóa và rau tươi mà không cần ra ngoài."
 
Chỉ cần ở nhà hay xuống ngay dưới sảnh có thể nhận được những nhu yếu phẩm cần thiết, thật tiện lợi phải không quý vị ? Vậy ở những nơi người dân vẫn tự mình đi mua hàng thì sao ? Họ cũng không phải quá lo lắng về việc tiếp xúc hay động chạm với người khác vì đã có những cách làm sáng tạo sau đây.
 
Những ngày này, người dân tại thị trấn Ninh Hải, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã quen với việc đi mua hàng mà không hề có người bán. Những mớ rau, mớ hành đều được ghi giá rõ ràng. Họ sẽ tự chọn đồ, tự cân, rồi tự thanh toán bằng việc đặt tiền mặt vào chiếc chậu nhỏ, hoặc quét mã QR được để sẵn bên cạnh. Cô You Qiuqiao - Thị trấn Ninh Hải, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc chia sẻ: "Tôi mua một ít rau, tỏi, nấm và cà rốt. Tôi có thể trả tiền cho người bán qua Alipay hay Wechat Payk, rất tiện lợi."
 
Trong khi đó, trả đồ "không chạm" là cách một cửa hàng bán bánh bao ở Bắc Kinh trả đồ cho khách. Cửa hàng dùng một máng trượt để khách nhận đồ, sau đó khách trả tiền vào chiếc gáo nhựa. Tiền nhận từ khách sẽ được cửa hàng chốt hàng ngày và đem đi sát khuẩn một lượt sau đó. Nếu không thì khách có thể trả tiền bằng cách quét mã QR.
 
Cô Zhang - Nhân viên tiệm bánh chia sẻ: "Chúng tôi không biết có bao nhiêu bánh đã được bán, chúng tôi chỉ biết mình cần có trách nhiệm trong việc bán hàng. Thật tốt vì có biện pháp ngăn chặn trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Với cách làm này, cả khách hàng và nhân viên chúng tôi đều cảm thấy an toàn."
 
Bà Gong Xuan - Khách hàng chia sẻ: "Tôi không cảm thấy lo lắng. Cứ vài ngày chúng tôi lại tới đây mua. Tôi nghĩ nhà hàng đã có cách làm hay, rất đáng khen."
 
Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới covid-19 đang bùng phát khắp nơi tại Trung Quốc, những dịch vụ mua, bán hàng như trên chính là những cách làm thông minh giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

 

BT
Thăm dò khán giả