Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 2, 20/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch vụ lái xe thuê đưa người say về nhà tại Hàn Quốc

(ANTV) - Điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu bia là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông với mức độ nghiêm trọng cao trên toàn thế giới. Đó chính là lý do khiến các nước tăng cường quy định xử phạt hành vi lái xe trong khi có hơi men. Ở các nước nổi tiếng với văn hóa rượu bia như Hàn Quốc, Trung Quốc, những dịch vụ và ứng dụng thuê tài xế đưa đón, lái xe hộ cho người say xỉn bởi thế đang dần trở thành thứ không thể thiếu với cuộc sống về đêm của các đô thị.

Kakao là tập đoàn đứng sau ứng dụng thông minh chuyên kết nối tài xế lái thuê với người say xỉn. Khi ứng dụng phát thông báo, tài xế sẽ di chuyển đến điểm đón, thường là nhà hàng, quán nhậu hoặc quầy bar để đón khách. Không khó hiểu khi những cuốc xe lái hộ này thường có giá cao hơn taxi bình thường. Đổi lại, khách hàng có thể tiết kiệm chi phí đỗ xe qua đêm và giảm sự bất tiện khi không phải quay lại các nhà hàng, quán rượu để lấy xe vào ngày hôm sau.

Xuất hiện vào những năm 1990, lái xe thuê là 1 trong những nghề phát triển nhanh nhất của Hàn Quốc. Đặc biệt từ giữa năm ngoái, khi luật Giao thông đường bộ sửa đổi với nội dung chính là siết chặt tiêu chuẩn giám sát hành vi uống rượu lái xe bắt đầu có hiệu lực, dịch vụ “daeri unjeon” cũng càng trở nên phổ biến.

Theo Hiệp hội dịch vụ tài xế Hàn Quốc, mỗi ngày trên cả nước có tới hơn 100.000 tài xế lái thuê phục vụ khoảng 700.000 khách hàng. Riêng trong ngày thứ Sáu cuối tuần, con số này tăng khoảng 30%.

Không chỉ Hàn Quốc, dịch vụ lái xe thuê còn nở rộ ở Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Australia, những quốc gia vốn khá nghiêm khắc với hành vi lái xe khi say rượu, dù có gây tai nạn hay không.

Tuy nhiên, dịch vụ này cũng có những mặt trái. Dù thu nhập cao hơn taxi truyền thống lại không cần có xe riêng, các tài xế lái xe thuê cũng gặp không ít khó khăn về thời gian và điều kiện làm việc. Họ không có nhiều lựa chọn để trở về nhà sau khi đã đưa khách hàng tới điểm đến, giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn, thậm chí đôi lúc còn phải phục vụ những khách hàng say xỉn đến không kiểm soát được hành vi. Bên cạnh đó là vấn đề quản lý và giám sát dịch vụ.

Tại Việt Nam, dịch vụ lái xe thuê đưa người say xỉn về nhà từ lâu đã được nhiều đơn vị để mắt đến nhưng chưa được đầu tư nghiêm túc vì nhiều lý do, trong đó thói quen tự lái xe khi say của người dân được xem là nguyên nhân chính.

Với khung hình phạt mới nghiêm khắc hơn đối với người tham gia giao thông có sử dụng các chất có cồn, vừa chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay, nhiều chuyên gia nhìn nhận những dịch vụ lái xe thuê như ở Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ là nhu cầu tất yếu, đòi hỏi phải chuẩn hóa phù hợp với các quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả