Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:46, Chủ Nhật, 18/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch sởi cướp đi sinh mạng 2.700 người dân trong 7 tháng tại Congo

(ANTV) - Theo Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) tại Cộng hòa dân chủ Congo, dịch sởi - được chính thức tuyên bố ngày 10/6 là đợt dịch nguy hiểm nhất mà nước này phải đối mặt từ năm 2011-2012. Trong 7 tháng qua, dịch sởi đã khiến hơn 2.700 người thiệt mạng cùng 145.000 ca lây nhiễm.

 

Mặc dù dịch sởi đang diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, Congo đang phải đối mặt với sự thiếu hụt về nguồn nhân lực và tài chính để đối phó với dịch bệnh. Hiện tại, cơ quan chức năng của nước này mới chỉ huy động được 2,5 triệu trong số 8,9 triệu USD cần thiết cho kế hoạch ứng phó.

Tổ chức Bác sỹ không biên giới đang hỗ trợ cơ quan chức năng của Congo đối phó với dịch sởi tại 13 tỉnh thành, tổ  chức tiêm phòng cho gần 475.000 trẻ em và giúp đỡ hơn 27.400 bệnh nhân. Đến nay, 23/26 tỉnh thành trong cả nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh.

Là 1 trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Cộng hòa dân chủ Congo đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ các dịch bệnh nguy hiểm. Ngoài dịch sởi, dịch Ebola và tả cũng đang hoành hành tại nước này./.

 

Dự án đầy tham vọng với những ngôi nhà làm từ rác thải ở Pakistan

Các cộng đồng dân cư ở Karachi - thành phố đông dân nhất Pakistan thường xuyên phải hứng chịu các vấn đề liên quan tới ô nhiễm rác thải, trong khi tình hình đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Phần lớn trong số 12 nghìn tấn rác thải được thải ra ngoài môi trường mỗi ngày là thuộc dạng không thể phân hủy được về mặt sinh học và được vứt bỏ chất đống ở các bãi rác hay đốt đi, gây tác động xấu tới môi trường. Hệ thống quản lý chất thải của thành phố cũng đang gặp không ít rắc rối.

Ông Waseem Akhtar - Thị trưởng thành phố Karachi cho biết: Đó là một thách thức lớn và là bài toán khó mà chúng ta đang phải đối mặt liên quan đến vấn đề môi trường. 60% số rác này đổ xuống các cống nước, đi đến nhiều khu vực khác nhau trên khắp các đường phố. Nhiều cống nước bị tắc nghẽn vì rác thải. Hệ thống xử lý nước thải cũng đang trong tình trạng xuống cấp thảm hại.

Theo ông ImranSabir -  Cơ quan bảo vệ môi trường Pakistan: Hiện tại 60% số rác thải ra hàng ngày chưa được xử lý bởi các bãi rác đã quá tải.. Các phương án tái chế bị hạn chế và việc xử lý rác thải không được kiểm soát chặt chẽ... 

Gần một phần ba người dân Pakistan sống dưới mức nghèo khổ và rác là một trong những thách thức lớn nhất của họ. Chất thải không được kiểm soát tích tụ trong các dòng sông và gây ra lũ lụt, có thể dẫn đến tiêu chảy và các bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, cách xử lý rác của chính quyền địa phương cũng vô cùng thủ công đó là đốt chúng trên đường phố..

Người dân Pakistan cho rằng: Một trong những phương pháp xử lý chất thải vô cùng nguy hiểm là đốt rác trên đường phố gần khu dân cư, khi nhựa tan chảy sẽ tỏa ra khí độc điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và là một trong những tác nhân dẫn đến biến đổi khí hậu.

Xuất phát từ một cuộc tranh cãi vì chuyện đốt rác gần căn hộ củ mình, dự án vì môi trường của bà Latif  đã ra đời. Nữ doanh nhân này đã lập ra một tổ chức phi chính phủ có tên gọi Gul Bahao, chuyên thu gom rác thải thay vì để chúng bị bỏ đi.

Ý tưởng của bà Latif là tạo ra những ngôi nhà và đồ đạc từ rác thải của thành phố. Bà đã nhanh chóng xây dựng được một đội ngũ những người trẻ tuổi, chủ yếu là người nhặt rác, để giúp thu gom rác và bắt đầu hành trình của mình.

Sáng kiến của bà Latif cũng đã nhanh chóng nhận được sự hợp tác từ các nhà máy xử lý rác ở địa phương. Rác sau khi được thu gom, được ép lại thành khối như “gạch”, sử dụng làm vật liệu chính để xây nhà ở hay đồ nội thất như bàn ghế, tủ, giường… Tuy nhiên việc huy động nguồn quỹ dài lâu cho hoạt động của dự án Gul Bahao là một thách thức không hề nhỏ, khi bà phải tự bỏ tiền túi, thậm chí chật vật đi vay mượn để thực hiện ý tưởng táo bạo của mình.

Nữ doanh nhân Nargis Latif cho biết: Ban đầu gia đình tôi không hề ủng hộ dự án này vì nó tiêu tốn quá nhiều tiền của gia đình. Mà bản thân tôi vốn không thể kiếm tiền về cho chính gia đình mình. Tôi có ba đứa con, 2 đứa đã lớn, còn một đứa con gái thì vẫn còn khá nhỏ. Vì vậy ngay từ đầu, cha tôi cũng không ủng hộ dù ông rất yêu quý tôi.  Và cuối cùng ông cũng không thể ngăn cản tôi theo đuổi dự án này”.

Dù gặp không ít khó khăn về kinh phí hoạt động và nay tuổi đã cao xong bà Latif vẫn đang không ngừng vận động người dân nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải. Bà Latif quyết tâm theo đuổi đến cùng dự án đầy ý nghĩa của mình với hy vọng một ngày nào đó thành phố của bà trở nên xanh, sạch, đẹp hơn.

Có thể nói, con đường bà Latif đã chọn vẫn đầy chông gai nhưng bà chưa bao giờ có ý định từ bỏ, mà còn quyết tâm cống hiến tâm sức cả đời mình cho việc nâng cao nhận thức của xã hội về việc tái chế và tái sử dụng rác thải công nghiệp một cách có ích./.

BT
Thăm dò khán giả