Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:52, Chủ Nhật, 23/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch Ebola tiềm ẩn nguy cơ bùng phát tại CHDC Congo

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết, ổ dịch Ebola mới nhất tại CHDC Congo vẫn đang hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Hiện các thành phố Beni và Butembo - 2 thành phố lớn, đông dân thuộc tỉnh Bắc Kivu đang trở thành điểm nóng mới.

Theo WHO, các cơ quan chức năng đã đạt được những tiến bộ đáng kể để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Ebola sang các khu vực mới, và tình hình tại vùng Mabalako, thuộc thành phố Mangina - tỉnh Bắc Kivu vẫn đang ổn định. Các nhóm phản ứng tiếp tục tăng cường hoạt động để giảm thiểu nguy cơ dịch bùng phát tại Beni và Butembo.

Hồi đầu tuần này, WHO cũng đã triển khai 209 chuyên gia thuộc các lĩnh vực dịch tễ học, xét nghiệm, chăm sóc lâm sàng… đến CHDC Congo để hỗ trợ các hoạt động ứng phó. Hơn 5.000 trường hợp được cho là đã tiếp xúc với bệnh nhân Ebola được ghi nhận và gần 2.000 người vẫn đang được giám sát./.
 
WHO quan ngại về tình trạng tử vong do bia rượu

Việc lạm dụng đồ uống có cồn là nguyên nhân khiến hơn 3 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm, cao hơn số ca tử vong do "căn bệnh thế kỷ" HIV/AIDS, bạo lực và tai nạn giao thông cộng lại. Thống kê trên được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra trong "Báo cáo thực trạng toàn cầu về chất có cồn và sức khỏe năm 2018" công bố ngày 21/9.

WHO cho biết con số trên đồng nghĩa cứ 20 trường hợp tử vong trên toàn cầu mỗi năm thì có hơn 1 trường hợp có nguyên nhân là do uống rượu bia, trong đó nam giới chiếm hơn 70% số ca tử vong có liên quan đến bia rượu.
 
Con số hơn 3 triệu người tử vong do lạm dụng chất cồn, theo số liệu mới nhất thu thập trong năm 2016, chiếm 5,3% tổng số trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân. Trong khi đó, HIV/AIDS là "thủ phạm" gây ra 1,8% số ca tử vong trên toàn cầu, tai nạn giao thông 2,5% và các cuộc xung đột, bạo lực 0,8%.
 
Theo WHO, châu Âu là khu vực có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia tính theo đầu người cao nhất trên thế giới, mức tiêu thụ rượu bia cũng đang gia tăng ở châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ. Trước thực trạng này, WHO kêu gọi các nước hành động nhiều hơn để ngăn chặn việc lạm dụng rượu bia, đồng thời khuyến cáo  đánh thuế đối với các mặt hàng rượu bia và thắt chặt các quy định về quảng cáo rượu bia./.
BT
Thăm dò khán giả