Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 tiếp tục trầm trọng ở Nga và Hungary

(ANTV) - Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến đáng quan ngại tại khu vực châu Âu. Trong đó, Nga ngày 17/11 ghi nhận 1.247 ca tử vong vì COVID-19, mức cao nhất từ trước đến nay, chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi phần lớn các khu vực kết thúc tuần nghỉ làm việc để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.  

Với mức tăng mới này, tổng số ca tử vong tại Nga đến nay là gần 260.000 ca. Trong khi đó, số ca mắc cũng tăng lên hơn 9,1 triệu ca sau khi ghi nhận 36.626 ca mới trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp, số ca mới giảm dưới mốc 40.000 ca.
Hungary ngày hôm nay ghi nhận hơn 10.200 ca mới, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3 và gần với mốc kỷ lục 11.200 ca trong làn sóng dịch thứ 3. Hungary hầu như không có bất kỳ hạn chế phòng dịch nào và tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 thấp hơn mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban kêu gọi người dân tích cực tiêm phòng, đồng thời thông báo tiêm vaccine bắt buộc tại các thiết chế nhà nước, cũng như cho phép các công ty tư nhân bắt buộc người lao động phải tiêm vaccine. Tuy nhiên, quy định vẫn không bắt buộc đeo khẩu trang trong những không gian kín, ngoại trừ trên phương tiện giao thông công cộng và trong bệnh viện, và không có các hạn chế khác. Chính phủ Hungary cho biết đang theo dõi diễn biến dịch và nếu cần thiết sẽ áp dụng các biện pháp tiếp theo. 

Hàn Quốc rút ngắn thời gian tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19

Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm mới và những ca nghiêm trọng gia tăng, sau khi nước này bắt đầu thực thi kế hoạch "sống chung với COVID-19" vào ngày 1/11 vừa qua.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, trong số các ca nhiễm mới, tỷ lệ những người tiêm phòng vẫn mắc COVID-19 trong tuần đầu của tháng 11 là 56%, tăng 26,3% so với một tháng trước đó. Trong số các ca nghiêm trọng, có tới 84,3% là những người từ 60 tuổi trở lên.

Để khống chế dịch bệnh, Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm mũi tăng cường nhằm bảo vệ những người lớn tuổi và các nhóm dễ bị tổn thương khác. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, khoảng cách giữa mũi tiêm bình thường với mũi tiêm tăng cường đã được rút ngắn từ 6 tháng xuống còn 4 tháng cho những người từ 60 tuổi trở lên, các nhân viên tại nhà dưỡng lão và những người làm việc tại các khu vực có nguy cơ cao. Điều này sẽ giúp Hàn Quốc hoàn tất việc tiêm mũi tăng cường cho nhóm này vào tháng 12.

Tính đến ngày 17/11, Hàn Quốc có hơn 42 triệu người, tương đương gần 82% dân số, đã tiêm mũi đầu vaccine. Số người tiêm đủ hai mũi là 40 triệu người, tương đương 78,4% dân số.          

 

BT
Thăm dò khán giả